Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

10 điều thú vị về Internet Việt Nam có thể bạn chưa biết

10 điều thú vị về Internet Việt Nam có thể bạn chưa biết

asd

Đã 17 năm trôi qua kể từ thời điểm Việt Nam lần đầu tiên hòa mạng Internet toàn cầu. Là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất thế giới, Internet đang dần trở nên quen thuộc và hiện diện trong nhiều ngóc ngách đời sống của người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, có thể còn rất nhiều điều thú vị về phát minh quan trọng của loài người này kể từ khi nó "đặt chân" đến nước ta.

1. Thời điểm lần đầu tiên Việt Nam hòa mạng Internet toàn cầu

Ngày 19/11/1997 là ngày đầu tiên Việt Nam hòa mạng Internet toàn cầu. Đây là một trong những bước tiến quan trọng trong mục tiêu hội nhập toàn diện của nước ta.

2. Người đặt nền móng cho Internet Việt Nam

Giáo sư Rob Hurle được coi là người đầu tiên nỗ lực mang kết nối Internet về Việt Nam. Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Việt Nam vài năm trước, vị giáo sư này cho biết điều này bắt nguồn "từ những suy nghĩ tưởng như rất ngớ ngẩn".

Ông tâm sự cuối những năm 1980, ông tiếp xúc với một số du học sinh Việt Nam theo học tại trường Đại học Quốc gia Úc và thực tế khi những du học sinh này về nước, họ không còn cơ hội được tiếp cận với những chiếc máy tính có dung lượng lớn như ở Việt Nam làm ông rất trăn trở. Năm 1991, khi sang Việt Nam du lịch cùng vợ, Rob đã mang theo một chiếc modem và phác thảo một hình thức truy cập hệ thống máy tính ở Úc qua điện thoại và modem, tuy nhiên, chi phí quá lớn quá lớn khiến kế hoạch của ông không thành.

Sau đó, vị giáo sư người Úc này không bỏ cuộc và với sự hợp tác của nhiều cá nhân và cơ quan trong nước, Việt Nam cuối cùng cũng đã hòa mạng Internet toàn cầu thành công.

3. Số người dùng Internet tại Việt Nam

Hiện nay, ước tính tại Việt Nam số người sử dụng Internet đã chạm ngưỡng 39.772.424, chiếm 42,97% dân số. Với con số này, Việt Nam hiện là quốc gia có số lượng người dùng Internet đứng thứ 14 thế giới.

4. Người Việt Nam lên mạng chủ yếu để cập nhật tin tức và giải trí

Kết quả khảo sát trong quý I và quý II năm nay cho thấy 95% người dùng Internet Việt Nam có thói quen cập nhật thông tin qua các báo và trang thông tin điện tử. Tác vụ được sử dụng nhiều thứ hai là tìm kiếm với 92% người dùng.

Người dùng Việt Nam cũng đặc biệt thích xem video trực tuyến với tỉ lệ 85%. Xét theo tỷ lệ, con số này chỉ đứng sau Ả Rập Saudi và Trung Quốc.

5. Người Việt Nam lên mạng mấy giờ một ngày?

Trung bình mỗi người dùng Internet Việt Nam dành 4,6 giờ sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, con số này chỉ tính riêng lượng truy cập qua các thiết bị máy tính xách tay hoặc máy tính cá nhân, không tính các thiết bị di động.

Con số của Việt Nam thuộc mức trung bình trong khu vực. Theo WeAreSocial, Phillipines là quốc gia có người dùng "chăm chỉ" sử dụng Internet nhất ở mức 6,2 giờ một ngày.

6. Tốc độ Internet trung bình ở Việt Nam thuộc... top cuối

Theo số liệu nghiên cứu quý I năm nay, tốc độ kết nối Internet trung bình ở Việt Nam chỉ là 2,0 Mbps, dẫu vậy con số này vẫn thể hiện mức tăng tới 47% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ tính riêng trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, số liệu của Việt Nam chỉ xếp trên Ấn Độ (1,7 Mbps) và xếp 107 thế giới.

Cũng theo báo cáo này, tốc độ Internet cao nhất ở Việt Nam đo được trong quý I là 12,3 Mbps.

7. Năm 2014, đứt cáp quang biển ba lần

Chỉ tính riêng trong năm 2014, tuyến cáp quang biển AAG đã gặp sự cố đứt tới 3 lần gây không ít khó chịu cho người dùng trong nước. Theo đó, cứ mỗi lần đứt cáp quang, đường truyền đi các trang mạng, dịch vụ có máy chủ quốc tế lại... chậm như "rùa bò".

8. Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam

Facebook chiếm tới 81,14% thị phần người dùng mạng xã hội tại Việt Nam, bỏ xa mạng xã hội đứng ở vị trí số 2 là Twitter với chỉ 6,15%.

9. Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất

Cũng dẫn nguồn số liệu ba tháng gần đây nhất từ Statcounter, ở mảng tìm kiếm trực tuyến, Google vẫn tỏ ra là ông lớn không có đối thủ ở thị trường Việt Nam với con số hàng "khủng" 95,33% thị phần tìm kiếm.

10. Ngoài tìm kiếm, người dùng Việt Nam còn sử dụng Google để... kiểm tra kết nối mạng

Không ít người dùng Internet Việt Nam chia sẻ cứ mỗi lần cảm thấy kết nối Internet có vấn đề, họ lại vào... Google để thử. Đây cũng là một điều dễ hiểu bởi với hệ thống máy chủ cũng như những trung tâm dữ liệu đồ sộ đặt tại nhiều quốc gia, kết nối của Google luôn thuộc hàng nhanh và ổn định nhất thế giới. Nếu như bạn không vào được Google, nhiều khả năng bạn sẽ chẳng thể vào được bất cứ trang nào khác.

Theo Ttvn.

5708    08-09-2018