Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

10 điều trẻ em có thể làm trong mùa hè này để thể hiện sự quan tâm đến người khác

kids1
 ESB Professional | Shutterstock


Hãy nhắc nhở con cái bạn về những cử chỉ đầy quan tâm và tinh tế dưới đây đối với những người xung quanh.

Vào thời điểm này hầu hết trẻ em đều đã bước vào kỳ nghỉ hè, đã đến lúc chúng ra ngoài và tận hưởng những ngày thư giãn với bạn bè và gia đình. Mặc dù thật tuyệt vời khi thấy các thiên thần nhỏ (và không quá nhỏ) của chúng ta chạy nhảy khắp nơi mà chẳng cần bận tâm đến thế giới, nhưng điều quan trọng là chúng vẫn phải ghi nhớ một vài cách cư xử trong mùa hè để mọi người đều có thể vui vẻ, kể cả những người hàng xóm.

Thật may mắn khi mùa hè mang đến cho chúng ta cơ hội hoàn hảo để khám phá hoặc củng cố một số cách cư xử để con cái mình có thể tận dụng tối đa thời gian nghỉ ngơi. Vài điều trong số đó còn có thể được áp dụng cho cả bậc cha mẹ!

Làm khô những chiếc khăn ướt

Đừng để lúc nào cũng phải giặt ủi và hãy khuyến khích trẻ nhỏ biết lấy những chiếc khăn tắm bên hồ bơi, bãi biển hay trong nhà tắm và đem chúng phơi khô.

Giảm âm lượng khi mở nhạc

Với việc loa di động ngày càng phát triển, trẻ em cần nghĩ đến những người hàng xóm của mình, những người có thể không giống nhau về việc thưởng thức các giai điệu. Điều quan trọng hơn nữa là hãy giữ âm lượng ở mức phù hợp.

Tránh cười đùa quá mức

Trẻ em thích gây ồn ào, và chúng nên làm như thế, nhưng với rất nhiều cửa ra vào và cửa sổ mở toang vào mùa hè, hãy yêu cầu con cái bạn tôn trọng những người hàng xóm, đặc biệt là người già, bằng cách giữ tiếng cười tiếng nói ở mức thấp hơn.

Bỏ kính râm khi chào hỏi người khác

Bằng cách cởi bỏ kính râm, chúng ta thừa nhận sự hiện diện của người khác và giao tiếp bằng ánh mắt - một trong những điều cơ bản của sự lễ phép.

Biết khi nào nên đặt chiếc điện thoại xuống

Chắc chắn đây là một điều khó khăn, nhưng nếu có khách ghé thăm, thì hãy đảm bảo rằng con cái bạn biết chào hỏi vị khách bằng cách đừng mãi mê vào các thiết bị giải trí - cho dù chỉ trong vài phút.

Khi đến thăm người khác, đừng tự ý lấy đồ trong tủ lạnh của họ

Ngay cả khi trẻ em được yêu cầu hãy cảm thấy như ở nhà, thì cũng hãy đảm bảo rằng chúng biết xin phép trước khi tự phục vụ bất kỳ đồ ăn hoặc thức uống nào - đặc biệt là khi mọi người xung quanh đang cùng hiện diện.

Đóng cửa hồ bơi để giữ an toàn

Hãy cho những đứa trẻ lớn hơn biết rằng bất kỳ bể bơi trống nào đều được giữ an toàn bằng cách đóng mọi cổng hoặc cửa ra vào, hoặc đặt chuông báo khi sử dụng xong.

Mặc quần áo phù hợp khi đi ra ngoài

Mặc dù bên ngoài trời có thể nóng, nhưng hãy đảm bảo rằng con cái bạn biết sẽ mặc một chiếc áo chỉnh tề và một chiếc quần phù hợp trước khi đi đến trung tâm thương mại hoặc rạp chiếu phim - cũng như khi đến nhà thờ!

Cẩn thận với những gì đang quay

Với việc rất nhiều trẻ em làm video, hãy chắc chắn rằng con cái bạn nhận được sự cho phép của tất cả những ai có liên quan trước khi đăng video đó lên mạng xã hội cho cả thế giới xem.

Hãy mời bạn bè đến để chia sẻ niềm vui!

Nếu con bạn có thể mời bạn bè đến chơi, hãy tạo điều kiện để chúng mời những người có đôi chút dễ bị tổn thương hoặc cô đơn, hoặc những người không thể có được bất kỳ không gian ngoài trời nào để tận hưởng.

 

Tác giả: Cerith Gardiner – Nguồn: Aleteia (06/8/2019, cập nhật 07/7/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

3212    12-07-2023