Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

10 kỹ năng học sinh trung học cần biết khi vào đại học

 

Ai cũng nghĩ khi xong trung học, học sinh đã sẵn sàng để trở thành sinh viên đại học. Các sinh viên mới và cha mẹ đều bỏ nhiều thời gian để chọn trường và lo giải quyết thủ tục nhập học mà hoàn toàn không biết các em có những kỹ năng cần thiết cho đại học hay chưa.
.
Theo bài viết của tác giả Nathaniel Haynesworth trên LinkedIn, thành công trong đại học đòi hỏi rất nhiều thứ, nhiều hơn những gì sinh viên từng được dạy ở trung học. Ông trích Giáo Sư David Conley, một người chuyên viết sách dạy sinh viên những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho đại học, cho rằng sự sẵn sàng cho đại học có nghĩa là những gì sinh viên được dạy trước khi vào đại học và những kinh nghiệm cá nhân họ tiếp thu được sẽ giúp mình đối đầu với những khó khăn ở đại học ra sao.
.
Dưới đây là 10 kỹ năng mà tác giả Haynesworth cho rằng sinh viên nên có trước khi vào đại học:
.
1- Sắp xếp cuộc sống. Sắp xếp thời gian có thể được coi là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của đời sinh viên. Tuy nhiên, không chỉ có thời gian thôi, sinh viên còn phải biết sắp xếp nhiều khía cạnh khác của cuộc sống. Biết cách sắp xếp nhiều khía cạnh này sẽ giúp sinh viên thành công trong những năm đại học và sự nghiệp sau này.
.
2- Biết cách giao tiếp. Sinh viên cần phải rèn luyện kỹ năng nghe và biết cách biểu lộ bản thân để trò chuyện một cách hiệu quả với bạn học, bạn cùng phòng và các giáo viên.
.
3- Hợp tác, làm việc theo nhóm. Biết làm việc với người khác ngày càng trở nên quan trọng hơn vì sinh viên sẽ phải hoàn tất nhiều dự án, nhiều bài tập theo nhóm. Sinh viên nên biết cách làm việc hiệu quả trong nhóm và điều khiển nhóm được vì đây là một kỹ năng cần thiết cho mai sau.
.
4- Biết tư duy phản biện và giải quyết vấn đề. Khi học đại học, sinh viên không chỉ cần phải nhớ và thuật lại những gì được dạy hay những kiến thức trong sách giáo khoa mà còn phải biết phân tích tư duy phản biện và biết cách phân tích những kiến thức đó. Kỹ năng này rất cần thiết cho học vấn và cho cuộc sống.
.
5- Biết các kỹ năng học. So với thời trung học, các sinh viên mới vào đại học sẽ làm việc một mình nhiều hơn và phải học nhiều kiến thức trong một học kỳ hơn. Chính vì vậy, sinh viên cần phải biết sắp xếp thời gian, công việc, biết đọc cẩn thận, biết chuẩn bị cho các bài kiểm tra và cần phải biết viết luận văn.
.
6- Chịu được sự thiếu rõ ràng. Không phải điều gì dạy ở đại học cũng trắng đen, cũng rõ ràng. Sinh viên cần phải nhận ra được sự thiếu rõ ràng trong những kiến thức được dạy, phải tìm cách để vượt qua những chỗ “màu xám” để không bị bỡ ngỡ và có thể hiểu được sự tinh vi của kiến thức và của các giáo sư.
.
7- Suy nghĩ sáng tạo. Khi đi học, sinh viên thường hay nghe giáo viên khuyên “think outside the box” tạm dịch là suy nghĩ sáng tạo và không rập khuôn. Kỹ năng này rất quan trọng vì các giáo sư thường đòi hỏi sinh viên phải đào sâu vào kiến thức và phải biết cách áp dụng. Lối suy nghĩ không rập khuôn sẽ giúp sinh viên tìm ra những cách mới để tiếp thu và áp dụng kiến thức.
.
8- Biết làm việc một mình. Tuy làm việc theo nhóm là một phần quan trọng của những năm đại học, nhưng phần lớn là sinh viên sẽ phải làm việc một mình. Vì vậy, những sinh viên mới vào đại học nên lưu ý và biết cách theo dõi công việc vì chỉ có bản thân mình chịu trách nhiệm cho công việc. Các sinh viên quen cách làm việc một mình và biết cách sắp xếp công việc sẽ bớt phần nào vất vả hơn khi học đại học.
.
9- Biết nghe và làm theo hướng dẫn. Khả năng suy nghĩ sáng tạo, không rập khuôn rất cần thiết, nhưng sinh viên còn phải biết nghe theo hướng dẫn của các giáo sư, dù là đơn giản hay phức tạp. Các hướng dẫn này gồm có cách giáo sư muốn sinh viên hoàn tất những bài tập, thời hạn nộp bài và sinh viên phải làm việc theo những hướng dẫn này.
.
10 -Làm việc tích cực, siêng năng. Những sinh viên lúc nào cũng làm việc tích cực, siêng năng học hành không chỉ học hỏi được nhiều hơn và thành công hơn, mà còn sẽ cảm thấy thỏa mãn với những năm đai học của mình hơn. st
4643    21-08-2018