Sidebar

Thứ Ba
19.10.2021

visagemasqueshutterstock1678260511e1633582599630
 © fizkes - Shutterstock


Những người
nam nữ thánh thiện này (và cả một thiên thần!) đã chăm lo về sức khỏe thể xác cũng như tâm hồn.

Các thánh là những người đi theo Chúa Kitô, và một trong những nhiệm vụ thường xuyên nhất của Chúa Kitô là phục vụ người khác. Vì vậy, cũng thật hợp lý khi khá nhiều vị thánh đã phục vụ người bệnh trong tư cách là các chuyên gia y tế.

Đối với những vị thánh này, công việc y tế là một phần của ơn gọi nên thánh. Thật vậy, đối với hầu hết các chuyên gia y tế, công việc của họ là một ơn gọi không chỉ là một nghề nghiệp. Điều đó đặc biệt rõ ràng trong thời kỳ đại dịch, khi các chuyên gia y tế trên khắp thế giới mạo hiểm mạng sống của mình để chữa trị cho người bệnh và chăm sóc cho người hấp hối.

Ngày lễ của vị thầy thuốc Thánh Luca (ngày 18 tháng 10) trong tháng này gợi nhớ đến những người nam nữ thánh thiện này (và cả một thiên thần!), những người chăm lo về sức khỏe thể xác cũng như tâm hồn. Đây là một ngày dành để tôn vinh nhiều chuyên gia y tế khác nhau: y tá, trợ lý bác sĩ, bác sĩ, dược sĩ, hộ sinh và nhiều người khác.

chúng ta gần đến những ngày đầu mùa đông, lúc mọi người dễ bị bệnh hơn, nên đây cũng là thời điểm hoàn hảo để cầu xin sự chuyển cầu của các vị thánh. Chúng ta cũng có thể cầu xin các ngài hướng dẫn lúc phải đưa ra các quyết định về y khoa, về việc chăm sóc cho các thành viên bệnh tật trong gia đình hay về việc cố gắng cải thiện sức khỏe cho chính mình.

Ngoài Thánh Luca, đây là 10 vị thánh khác đã chữa lành bệnh nhân và phục vụ dưới vai trò những chuyên gia y tế.

1. Thánh Cosma và Thánh Đamianô

Hai anh em sinh đôi này là những y sĩ đã khám chữa bệnh miễn phí và chia sẻ thông điệp Tin Mừng. Họ đã trở thành những Kitô hữu tử đạo thời Giáo Hội sơ khai.

cosmasunddamian 
 © Public Domain


2.  Thánh Pantaleon

Vị Kitô hữu trở lại đạo thời Giáo Hội sơ khai này là một y sĩ đã kết hợp đức tin với việc nghề y khoa của mình.

web3saintpantaleonwiki
 © Wellcome Collection | CC BY 4.0


3. Thánh Hermione

Được biết đến như một “người thầy thuốc vĩ đại”, Thánh Hermione theo học ngành y khoa và xây dựng một bệnh viện ở Êphêsô. Bà đã chăm sóc và chữa lành cho người bệnh cho đến khi qua đời trong tư cách một vị tử đạo.

shutterstock1116394628
 © acsen | Shutterstock

 

4. Thánh Gioan Thiên Chúa

Thánh Gioan Thiên Chúa đã dành phần lớn cuộc đời mình để chăm sóc người bệnh, một ơn gọi tương ứng với một y tá thời hiện đại.

websaintsep01brothershospitallersofsaintjohnofgodpublicdomian
 © Public Domain
 

 

5. Thánh Camillô

Là một cựu quân nhân, Thánh Camillô đặc biệt chú trọng đến việc chăm sóc những người lính bị thương trong trận chiến, và đây chính là sứ mệnh của dòng tu do ngài lập ra.

web3saintcamillusdelellishelpdepressedpeoplepublicdomain1
 © Public domain
 

 

6. Thánh Martinô Porres

Vị thánh dòng Đa Minh này nổi tiếng với tài năng là một bác sĩ phẫu thuật và thầy thuốc. Thánh nhân đã chăm sóc người bệnh, mang thuốc đến cho những người đau yếu, và là một tấm gương tuyệt vời cho mọi thầy thuốc thời hiện đại.

web2saintmartindeporres1
 © Public Domain 

 

7. Thánh Zenaida và Thánh Philonilla

Những nữ Kitô hữu vào thế kỷ thứ nhất này đã thủ đắc kiến thức y khoa và điều trị cách vui vẻ cho tất cả những ai tìm đến mình để được giúp đỡ mà không yêu cầu trả tiền. Cuối cùng các ngài đã qua đời trong tư cách những vị tử đạo.

web3shutterstock269883674
 © Renata Sedmakova | Shutterstock


8. Thánh Raphael

Vâng, nói một cách chính xác thì ngài là một thiên thần. Nhưng Kinh Thánh cũng cho thấy rằng Thánh Raphael còn là một đấng chữa lành tâm trí, thể xác và tinh thần, sứ mạng này đã làm cho ngài trở nên một đấng chuyển cầu tuyệt vời cho mọi vấn đề về sức khỏe.

web3straphaelthearchangelsufferingtobiasgodhealsremedyofgodpd
 © PD 

 

Tác giả: Theresa Civantos Barber - Nguồn: aleteia.org (13/10/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

36