Thứ Tư

visagemasqueshutterstock1678260511e1633582599630
 © fizkes - Shutterstock

Những người
nam nữ thánh thiện này (và cả một thiên thần!) đã chăm lo về sức khỏe thể xác cũng như tâm hồn.

Các thánh là những người đi theo Chúa Kitô, và một trong những nhiệm vụ thường xuyên nhất của Chúa Kitô là phục vụ người khác. Vì vậy, cũng thật hợp lý khi khá nhiều vị thánh đã phục vụ người bệnh trong tư cách là các chuyên gia y tế.

Đối với những vị thánh này, công việc y tế là một phần của ơn gọi nên thánh. Thật vậy, đối với hầu hết các chuyên gia y tế, công việc của họ là một ơn gọi không chỉ là một nghề nghiệp. Điều đó đặc biệt rõ ràng trong thời kỳ đại dịch, khi các chuyên gia y tế trên khắp thế giới mạo hiểm mạng sống của mình để chữa trị cho người bệnh và chăm sóc cho người hấp hối.

Ngày lễ của vị thầy thuốc Thánh Luca (ngày 18 tháng 10) trong tháng này gợi nhớ đến những người nam nữ thánh thiện này (và cả một thiên thần!), những người chăm lo về sức khỏe thể xác cũng như tâm hồn. Đây là một ngày dành để tôn vinh nhiều chuyên gia y tế khác nhau: y tá, trợ lý bác sĩ, bác sĩ, dược sĩ, hộ sinh và nhiều người khác.

chúng ta gần đến những ngày đầu mùa đông, lúc mọi người dễ bị bệnh hơn, nên đây cũng là thời điểm hoàn hảo để cầu xin sự chuyển cầu của các vị thánh. Chúng ta cũng có thể cầu xin các ngài hướng dẫn lúc phải đưa ra các quyết định về y khoa, về việc chăm sóc cho các thành viên bệnh tật trong gia đình hay về việc cố gắng cải thiện sức khỏe cho chính mình.

Ngoài Thánh Luca, đây là 10 vị thánh khác đã chữa lành bệnh nhân và phục vụ dưới vai trò những chuyên gia y tế.

1. Thánh Cosma và Thánh Đamianô

Hai anh em sinh đôi này là những y sĩ đã khám chữa bệnh miễn phí và chia sẻ thông điệp Tin Mừng. Họ đã trở thành những Kitô hữu tử đạo thời Giáo Hội sơ khai.

cosmasunddamian

2.  Thánh Pantaleon

Vị Kitô hữu trở lại đạo thời Giáo Hội sơ khai này là một y sĩ đã kết hợp đức tin với việc nghề y khoa của mình.

web3saintpantaleonwiki