Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

100- Năm- Mốc Son Thiếu Nhi Thánh Thể.

                             100- Năm- Mốc Son Thiếu Nhi Thánh Thể.

Nhật Ký Tham Dự Đại Hội Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Cần Thơ.

 

Ngày 1- Chặng khởi hành.

Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Cần Thơ mở rộng cửa đón hơn 100 huynh trưởng đến từ các giáo hạt trong giáo phận xum họp về để chuẩn bị cho chuyến Hành Hương về với Mẹ La Vang dự Đại Hội kỷ niệm 100 năm Thiếu Nhi Thánh Thể.

Trước khi xe lăn bánh đoàn đã chào Cha Giám Đốc Trung Tâm và đọc kinh chung trước tượng đài lòng Chúa thương xót nhận phép lành để chuyến đi được bình an.

Sau một đêm ròng rã đoàn cũng đến Nha Trang, bữa cơm đậm đà nơi dòng Nữ Tu Mến Thánh giá ai nấy hồ hởi lấy lại sức. Chuẩn bị cho việc tham quan, ta nói các chị em tranh thủ làm đẹp khí thế, không phải cho riêng mình mà để tô điểm cho Thành Phố biển Nha Trang. Dự tính là sẽ nhiều niềm vui nơi vùng đất lạ mà như thân quen tự bao giờ vì nó vẫn nằm gọn trên bản đồ chữ s trong từng trang vở thơm tho học trò.

Buổi trưa Nha Trang như lò lửa, nắng nóng oi bức, đoàn chen chân vào Tháp Chàm, đông đúc xô bồ toàn là khách lạ cảm giác không còn bình yên sau mới ba mùa hè, có một sợi khói buồn đang vươn ra lơ lửng trong mắt những người con đất Việt từ phương xa đến. Buồn!

Biển Nha Trang mở lòng ra ôm mọi người vào xả bớt cơn mệt nhọc vì đường xa, rửa trôi những bụi bậm, xoa dịu những âu lo, để mọi người được vui chơi chợ đêm Nha Trang và an giấc nơi dòng Tu Mến Thánh giá.

Ngày 2- Lên đường.

Thánh lễ khởi đầu cho một ngày mới, cho hành trình bước chân tiến về Thánh địa, khi bóng chiều đổ xuống nghiên ngữa trên biển Đà Nẵng là đoàn chạm chân nơi nhà nghỉ của Dòng Thánh Phao- Lô.

Sau một ngày ròng rã điểm ghé đầu tiên là Đức Mẹ Sao Biển, được biết đoàn hành hương nào đến Đà Nẵng đều ghé bên chân Mẹ để nguyện khấn. Tôi nghe loáng thoáng sự tích Mẹ Sao Biển rằng vào một đêm bão bùng xa xưa đã quét sạch hàng ngàn ngôi nhà cấp 4, cây cối ngã sụp bên đường chỉ duy nơi căn chòi tranh che Linh Tượng Đức Mẹ Sao Biển là còn nguyên vẹn như chưa từng có gì xảy ra nơi này, mặc dù cây cối xung quanh tan tác. Kể từ đó Người dân tin cậy nhiều hơn vào Mẹ mỗi lần đi biển họ đến khấn xin Mẹ gìn giữ thuyền bè bình an ra khơi. Chúng tôi cũng đang đứng trước Mẹ xin nhận chìm con thuyền cuộc đời của mình và nhiều người thân yêu gửi gấm đến cung lòng Mẹ xin Mẹ che chở thoát qua bão táp đời người.

Thành Phố Đà Nẵng một thành phố văn minh sạch đẹp, thành phố đáng sống nhất của Việt Nam. Cái nắng, cái mệt, thấm dần vào đoàn người, một số người nằm sãi người, một số lại dìm sâu vào lòng biển đẹp Đà Nẵng, biển như lòng mẹ ôm đứa con thơ sà vào nâng niu. Tôi dang tay nằm yên trên mặt biển, nhỏ bé giữa đất trời, chưa bao giờ cảm thấy đời bình yên đến vậy!

Sau bữa cơm chiều, mọi người lấy lại sức sống ra phố đêm, tôi ngẫu nhiên lại đi chung với các bạn nhỏ xem người trẻ nhìn gì, nghĩ gì giữa phố cổ. Quả là kỳ công của tạo hóa trước mắt những sinh linh bé nhỏ chưa từng rời chân khỏi ao làng. Ánh đèn đủ sắc màu của phố cổ về đêm, những góc phố, căn nhà, cây đa, bến nước xưa cũ từ trong thơ ca giờ bước ra sinh động lung linh trước mắt mọi người. Khoảnh khắc đẹp ai cũng muốn níu giữ, xa xa bên thềm nhà các nữ tu cũng vươn dài cánh tay chỉnh sửa selfie cạnh tranh màu sắc với mấy chiếc lồng đèn rực rỡ. Càng đi sâu vào bên trong chúng tôi trải nghiệm được những kỳ công nhiệm mầu của đấng tạo hóa, Ngài đã không cho nhưng không con người mà Ngài cần sự hợp tác của con người để tất cả trở nên huyền nhiệm. Tôi đã nhá liền tay vì các bạn trẻ nhanh chân vào cuộc làm mẫu mọi lúc mọi nơi, từng góc phố đều mang nét lạ lẫm riêng để mọi người muốn khắc sâu ép mãi làm đầy thêm kho kỷ niệm, muốn có kỷ niệm đẹp người ta phải tạo hiện tại xinh đẹp và cất giữ chúng, các bạn tôi đang đi bên nhau đang viết vào trang đời nhau những sẻ chia nhỏ bé mà tuyệt vời, ly nước trên tay, chuyền nhau uống, cây kem ngọt mời chào nhau, kỷ niệm đong đầy của một chuyến đi không phải ai cũng được cơ may nếm trải trong đời. Tôi biết duy chỉ có Huynh Trưởng những người dấn thân vì Đức Ki-tô vì các mầm non của Giáo Hội và trên hết vì lý tưởng sống đẹp cho đời mới được mời gọi vì họ xứng đáng.

Ngày 3- Thánh Địa Nở Hoa Yêu Thương.

Thánh lễ và Chúa Thánh Thể luôn là khởi điểm một ngày mới của đoàn. Kho tàng bình an được Cha Pet. Trương Minh Hải Tuyên Úy Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Cần Thơ và cha đặc trách Thiếu Nhi Thánh Thể hạt Bạc Liêu Giuse Nguyễn Hồng Khanh và hạt Cà Mau Giuse Trần Minh Tân, luôn mang theo để chăm sóc phân phát cho các huynh trưởng, để họ sống mãnh liệt với nguồn dinh dưỡng Thánh Thể và luôn luôn gắn bó hiệp nhất bên nhau trên hành trình về bên Mẹ.

Bầu trời Quảng Trị - La Vang mở ra và từng thúng lửa nắng nóng dội xuống, nắng gay gắt cào cấu da thịt, ấy vậy mà lửa nhiệt huyết của hơn ba ngàn huynh trưởng cứ sôi lên sùng sục. Lời ca tiếng hát, điệu múa vang xa vang lên, tỏa rạng khắp đất trời, công việc chuẩn bị cho lễ khai mạc dồn dập, nhộn nhịp, chưa bao giờ chúng tôi được chứng kiến giữa cái nắng trút xuống như căm, như thù mà lòng người cứ hừng hực niềm vui. Thế mới nếm cảm được nguồn dinh dưỡng Thánh Thể đã thấm mềm trái tim của ai biết đến và kín múc để sống dồi dào trước bao lao đao khó nhọc.

Đặt chân xuống Thánh Địa La Vang, đập vào mắt đầu tiên là cổng trại vút cao với chủ đề “ Thánh Thể- Nguồn sống” Thật vậy nguồn sống ấy đang luân chuyển dồi đào trong từng người huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể, bật dậy một sức sống mãnh liệt đang triển nở và lan tỏa ra từng ngóc ngách của Đại Hội. Triệu triệu con tim đang hòa cùng dòng chảy, dõi mắt trông về Đại Hội theo các đường truyền trực tuyến. Niềm vui hôm nay, Chúa Thánh Thể hôm nay đang ghé vào tận sâu cõi lòng con người.

Đúng 14 giờ, tiếng còi dài chuẩn bị vang lên, các bài múa hát, cử điệu được trỗi dậy âm vang cả Linh Địa. Từng bước chân vội vã, tấp nập tìm về xếp ngay ngắn theo Giáo Phận của mình chuẩn bị cho cuộc tiến vào khán đài theo lời mời. Hai 23 giáo phận thuộc ba giáo tỉnh Hà Nội- Huế- Sài Gòn lần lượt tiến theo sau cờ Thiếu Nhi Thánh Thể của Giáo phận mình với lời chào mừng và pháo tay nồng nhiệt đón tiếp của mọi người.

Đúng 14 giờ 30 phút, từ Tòa nhà Trung Tâm Linh Địa La Vang đoàn rước long trọng tiến vào, đi đầu là huynh trưởng đại diện của 23 giáo phận với tay cầm cờ, kế đến là các Cha Tuyên Úy và đoàn các Đức Cha. Đại Hội còn hân hạnh đón tiếp các cha khách mời và các trưởng đại diện cho Thiếu Nhi Thánh Thể ở Mỹ, Pháp, Úc Châu…Lần đầu tiên tôi chứng kiến một Đại Hội được sự ưu ái hiện diện của nhiều Đức Cha. Tràng pháo tay long trọng chào mừng Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn- Tổng Giám Mục Giáo Phận Hà Nội; Đức Tổng Giám Mục Giu-se Nguyễn Chí Linh- Tổng Giám Mục Giáo Phận Huế cũng là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam; Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản- Giám Mục Giáo Phận Ban Mê Thuột; Đức Cha An-tôn Vũ Huy Chương- Giám Mục Giáo Phận Đà Lạt; Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Viên- Giám Mục phụ tá Giáo Phận Vinh.

Đầu tiên, Cha Giuse Phạm Đức Tuấn- Tổng Tuyên Úy Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam phát biểu, lần lượt đến Đức Giám Mục Giu-se Nguyễn Chí Linh, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Cha Điều Phối Viên Tông Đồ Cầu Nguyện và Thiếu Nhi Thánh Thể vùng Á-Úc, Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Viên dâng lời cầu nguyện khai mạc Đại Hội.

Những bài múa hát cử điệu được vang lên, khán đài rung lên, bên dưới các huynh trưởng cuốn vào niềm vui chung, Linh Địa La Vang ngập tràn nụ cười, tiếng hát bay xa tan chảy theo từng kênh truyền phát đi khắp nơi trên đất nước, xa hơn ở Hải Ngoại…

Lửa Đại Hội khi xuống thắp khi bùng cháy lên cao nhưng đủ giữ ấm con tim mọi người. Các bài thuyết trình của các Đức Cha ít nhiều đã nhóm lại lửa lòng mến Chúa Thánh Thể cũng như sẽ truyền đến cho các em Thiếu Nhi nhờ đường dẫn dấn thân hy sinh của các huynh trưởng.

Thánh lễ là Tâm điểm, Lễ Đức Maria Trinh Nữ Vương long trọng thể với đoàn rước rất dài và rất xa, có sự góp mặt rất dễ thương của Đội Kèn nhí đến Từ Giáo Tỉnh Hà Nội, Linh Mục đoàn rất dài và các Giám Mục luôn hiện diện đồng hành với Đại Hội. Chủ tế thánh lễ là Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn;  Đức Cha Anton Vũ Huy Chương giảng lễ. Ngài đã khởi xướng Kinh Lạy Nữ Vương như tiền đề cho bài giảng của mình, để tôn vinh Mẹ như hòm bia Thiên Chúa và những chặng đường cứu thế luôn có sự âm thầm hy sinh của Mẹ, từ khởi sự cho đến đỉnh đồi can-vê Mẹ vẫn một lòng vững tin. Đức Cha đã đầy yêu thương nhắn nhủ đến các huynh trưởng hãy nhìn lên gương Mẹ tin tưởng, dấn bước là Người Huynh Trưởng theo chân Đức Ki-tô.

Thánh lễ rất sốt sắn, trang nghiêm, uy linh trước Tượng Đài Mẹ La Vang, niềm tin rằng Mẹ đang mỉm cười nhìn đoàn con cái.

Đặc sắc nhất là chương trình diễn nguyện 17 tiết mục đến từ các Giáo Phận có các Thánh Tử Đạo Việt Nam, họ đã dựng lại trang sử hào hùng về lòng can đảm chọn lựa cái chết của Cha Ông để trung tín với niềm tin mặc dù cái chết vẫn là nỗi khiếp sợ nhưng vượt thắng tất cả là niềm tin cậy vững vàng. Bức tranh tử đạo rất sống động qua màn trình diễn điêu luyện của các diễn viên là huynh trưởng, đã khơi gợi lại cho mọi người dòng máu anh hùng để họ cũng vững tâm kiên cường trước thách thức và cách tử đạo mới trong thời đại hôm nay.

Màn đêm chìm xuống sâu, đất trời tĩnh mịt, Linh Địa La Vang vẫn sáng chói niềm tin từ các binh sĩ Ki-tô, lắng đọng tâm hồn bên Chúa Thánh Thể, đoàn kiệu rước rất xa từ nhà nguyện dẫn sâu về Thánh Đường đang xây, vòng qua Nhà Trung Tâm, rồi tiến về bên Linh Đài Mẹ. Thánh Thể - Nguồn sống, Thánh Thể đang ở giữa chúng con, nguồn sống đang lan ra đến sâu trong lồng ngực chạm ngõ trái tim con người nơi này, trong đêm nay.

Mọi Người chìm sâu trong giấc ngủ an lành thư thái, một ngày tận cùng nhiệt huyết bên Mẹ- Người Nữ Thánh Thể.

Ngày Thứ 4- Thánh Thể- Nguồn sống- Yêu Thương- Hiệp Nhất.

Trời La Vang vẫn gay gắt nắng, nên Ban Tổ Chức quyết định dời Thánh Lễ Bế Mạc lúc 5 giờ 30 sáng thay vì 9 giờ 30. Mặc dù đêm qua chầu Thánh Thể đến 12 giờ khuya nhưng sáng nay mọi người vẫn tỉnh hẳn, háo hức cho một ngày mới. Thánh lễ và Chúa Thánh Thể luôn là điểm son hồng, nâng tâm hồn mọi người lên cao.

Thánh Lễ Bế Mạc Đại Hội mừng kỷ niệm 100 năm thành lập Thiếu Nhi Thánh Thể cũng như 30 năm tuyên thánh các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Chủ Tế là Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Huế- Giu-se Nguyễn Chí Linh cùng đồng tế có Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cha An-tôn Vũ Huy Chương, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Viên. Đức Cha Giu-se Vũ Văn Thiên cũng là Đức Cha Giảng lễ, cùng Linh Mục đoàn.

Với chất giọng nhỏ nhẹ cuốn hút, Đức Cha Giu-se đã chia sẻ Lịch sử nhân loại nói chung và lịch sử cứu độ đã khẳng định cho chúng ta một Thiên Chúa là đấng uy quyền mà lại rất mực khiêm nhường. Vừa là Người Cha oai hùng mà cũng là người Mẹ nhân ái khi chăm sóc con người. Thiên Chúa Khiêm nhường khi hạ mình xuống đối thoại với con người là đối tác không cân xứng, chỉ vì tình thương yêu, muốn mọi sự tốt đẹp cho con người. Từ những cuộc gặp gỡ trong cựu ước cho đến cuộc gặp gỡ giữa Xứ Thần Gabrien và Đức Trinh Nữ Maria, cuộc gặp gỡ giữa đất với trời, Ngài đã thương ban chính con một Ngài xuống thế làm người để đối thoại với con người. Đức Maria đã thay mặt nhân loại đón nhận Chúa Giê-su vào cung lòng mình để đem lại ơn cứu chuộc cho nhân loại. Qua đó Đức Cha mời gọi các huynh trưởng hãy noi gương Đức Maria siêng năng đón nhận Chúa Thánh Thể, hãy là tấm bánh đời mình bẻ ra và trao ban cho giới trẻ. Để truyền tải cho các em lòng sùng mến Chúa Thánh Thể, sống kết hiệp với Chúa Thánh Thể.

 

Sau thánh lễ tất cả các giáo phận chụp hình chung với các Đức Cha và Linh Mục đoàn để khắc ghi khoảnh khắc linh thiêng bên vòng tay Mẹ La Vang nhân ái- Người Nữ Thánh Thể.

Trong lúc chờ đợi để lắng nghe các bài huấn từ của các Đức Cha, các đoàn của giáo phận đã đến với nhau múa hát giao lưu trong niềm hân hoan phấn khởi và truyền tải những thông điệp vui tươi đến toàn thế giới qua kênh trực tiếp cũng như ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ trong đời.

Nắng vẫn trút xuống hừng hực, nhưng lòng nhiệt huyết của tất cả các tham dự viện càng lên cao, cuộn vào nhau trong các cử điệu, tôi thấy các giáo phận cầm cờ ra đi miệng ca vang nhiều bài về Thiếu Nhi Thánh Thể.

Tiếng còi tập hợp vang lên xé lẻ niềm vui đang dâng lên, để các đoàn tập hợp về Linh Đài Mẹ để nghe các Đức Cha giảng thuyết về các đề tài liên quan đến các Thánh Tử đạo nơi giáo phận các Ngài chăm sóc.

Bốn bài nói chuyện của 1 Cha Tổng Đại Diện và 3 Đức Cha, đã khắc sâu vào lòng mọi người hình ảnh các Thánh Tử Đạo những chứng nhân anh dũng của Đức Ki-tô. Những khái niệm về sự sống, sự chết và chứng nhân được Đức Cha Giuse trình bày rất cuốn hút, biển người đang dõi theo say sưa. Đức Cha còn gợi lên Chết vì Đức Tin còn dễ hơn Sống vì Đức Tin vì chết vì đức tin thì trong một phút can trường nào đó ta chấp nhận chết làm chứng cho Chúa còn sống vì đức tin, tử đạo ngày hôm nay là sống vì đức tin còn khó khăn, nghiệt ngã, trường kỳ thử thách, gian nan, nhiều cố gắng hơn. Ngày nay làm chứng cho Chúa trong tất cả mọi nơi, môi trường giáo dục, văn phòng, nơi làm việc, làm chứng cho Chúa với tinh thần Tử Đạo, bởi lẽ chúng ta là con người Thánh Thể, Thiếu Nhi Thánh Thể, Huynh Trưởng là những người mang trong mình Thánh Thể và sống thông hiệp với bí tích Thánh Thể, đó là sự hy sinh, vì khi lập bí tích Thánh Thể chính Chúa Giê-su đã vì yêu thương chúng ta.

Sau các bài phát biểu là nghi thức bế mạc Đại Hội. Đức Cha Phê-rô tuyên bố bế mạc, trước khi tuyên bố bế mạc Đức Cha đã mời hát chung bài “ Đến muôn đời con tạ ơn Chúa, đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa…” và lời cầu xin Đến Đức Trinh Nữ Maria cũng như các Thánh Tử Đạo để chúng ta biết thực thi 5 điều:

Cầu xin Chúa Thánh Thể cho chúng ta biết:

-Ở lại với Ngài.

-Lắng nghe lời Ngài.

- Tin tưởng vào Ngài.

-Hiệp Thông với Ngài.

-Hành động cùng với Ngài.

Để loan báo tin mừng của Ngài cho anh chị em chúng ta.

Cuối cùng là lời đúc kết Đại Hội của Cha Tổng Tuyên Úy.

Điều ấn tượng sâu sắc nhất mà đầy cảm động nhất trong những ngày diễn ra Đại Hội là có Đức Hồng Y Phê-rô và rất nhiều Đức Cha đồng hành suốt tất cả các hoạt động thể hiện tình yêu thương sự quan tâm chăm sóc Thiếu Nhi Thánh Thể. Thời tiết khắc nghiệt của Quảng Trị không ngăn nổi sự hy sinh, tình yêu thương mà các đấng đã dành cho Thiếu Nhi. Lần đầu cảm nếm được Đại Hội có nhiều Đức Cha Nhất, có nhiều niềm vui nhất. Tạ ơn Chúa!

Chia tay La Vang chúng con về ghé ngang thăm Cố Đô Huế, cả đoàn đã vẫy tay chào thế giới, cùng ngước lên cao theo chiếc máy bay livecam gửi những nụ cười tươi xanh và Tình Yêu Chúa Thánh Thể vào giữa lòng thế giới hôm nay.

Tiểu Hổ.

 img58051
img5808
img5809
img5811
img5823
img5866
img5867
img5887
img5898
img59011
img590412
img59651
img5985
img5994
img5998
img6004
img6025
img6062
img6063

img6093


 

 

 

7066    27-08-2018