18.05.2024

100 năm thành lập Hội Dòng Xitô Thánh Gia

Vào ngày 15 tháng 8 năm 1918, Cha Tổ Phụ Henri Denis Biển Đức Thuận đã dâng thánh lễ kính trọng thể Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, để khai mạc đời sống Đan tu chiêm niệm tại Phước Sơn – Quảng Trị - Giáo phận Huế. Dòng mới được thành lập được dâng kính cho Đức Maria với danh hiệu “Dòng Đức Bà An-Nam”.
MỪNG 100 NĂM THÀNH LẬP HỘI DÒNG XITÔ THÁNH GIAMỪNG 100 NĂM THÀNH LẬP HỘI DÒNG XITÔ THÁNH GIA

THÁNH LỄ CỬ HÀNH NĂM THÁNH MỪNG 100 NĂM THÀNH LẬP HỘI DÒNG XITÔ THÁNH GIA

Tại Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn, ngày 04/11/2017

BTT – Đv Châu Sơn 05.11.2017

Đến ngày 15/08/2018 Hội Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam tròn 100 năm thành lập. Nhờ hồng ân Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô qua Tòa Ân Giải Tông Tòa, với lòng từ bi lân tuất, muốn cho con cái mình hưởng nhờ nhiều ân phúc cứu độ trong những biến cố và những thời điểm đặc biệt, đã ưu ái ban Sắc Lệnh, số 998/17/I cho Hội Dòng Xitô Thánh Gia tại Việt Nam được mở Năm Thánh Mừng Bách Chu Niên Ngày Cha Biển Đức Thuận Lập Dòng từ ngày 12/08/2017 đến ngày 11/10/2018.

Trước hồng ần cao cả đó, vào ngày đại lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời 15/08/2017, toàn thể Hội Dòng đã quy tụ về Đan viện Thánh Mẫu Phước Sơn – Giáo phận Bà Rịa, để chính thức khai mở Năm Thánh mừng 100 năm thành lập Hội Dòng ở cấp Hội Dòng. Đối với Cộng đoàn Đan viện Châu Sơn Nho Quan, vào ngày đại lễ Thánh phụ Bênađô 20/08/2017 cũng đã chính thức mở cửa Năm Thánh ở cấp độ cộng đoàn.

Đức Thánh Cha Phanxicô qua Tòa Ân Giải Tông Tòa đã ủy quyền cho Đức Cha Khả Kính Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Gp. Phát Diệm, qua Sắc Lệnh số 999/17/I để Ngài chọn trong Năm Thánh kỷ niệm của Hội Dòng Xitô Thánh Gia một ngày đặc biệt hữu ích cho các Kitô hữu, khả dĩ ban Phép lành Tòa Thánh kèm theo ơn đại xá vào cuối Thánh Lễ do Ngài cử hành. (xem Sắc Lệnh)

Cộng đoàn Đan viện Châu Sơn và qua sự ưu ái của Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo phận Phát Diệm, đã quyết định chọn ngày 04/11/2017 để cử hành ngày đặc biệt trong Năm Thánh. Vì đây cũng là ngày thật ý nghĩa, cách đây 72 năm (04/11/1945), Đức cha Anselmo Tadeo Lê Hữu Từ Giám mục Gp Phát Diệm, nguyên bề trên tiên khởi Đan viện Châu Sơn đã Cung Hến Ngôi Thánh Đường Đan viện.

Thánh lễ cử hành Năm Thánh hôm nay diễn ra lúc 9 giờ 30, ngày 04/11/2017, do Đức Cha Giuse Nguyễn Năng chủ sự. Đồng tế với Ngài có Đức nguyên TGM Giuse Ngô Quang Kiệt, Quý cha trong cộng đoàn Châu Sơn, và hơn 50 Quý cha trong Giáo phận Phát Diệm. Hiện diện trong thánh lễ với cộng đoàn Đan viện, còn có đông đảo của Quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận Phát Diệm. Sau khi rước đoàn đồng tế vào nhà thờ, cha Viện phó M.Gioan Phạm Văn Hưng đã long trọng đọc Sắc Lệnh của Tòa Ân Giải Tông Tòa, số 999/17/I, ủy quyền cho Đức cha Giuse Nguyễn Năng cử hành Thánh lễ Năm Thánh, ban phép lành Tòa Thánh và ơn toàn xá cho cộng đoàn.

Bài giảng trong Thánh lễ Đức cha chủ tế đã nhấn mạnh ba điểm chính:

Tâm tình tạ ơn Chúa: Khi tham dự ngày cử hành Năm Thánh tại Đan viện Châu Sơn Nho Quan hôm nay, trước hết chúng ta dâng lời tạ ơn Chúa.

Thực hiện cuộc thanh tẩy và canh tân: Niềm tự hào của chúng ta thật chính đáng và thánh thiện, nhưng niềm tự hào ấy chỉ có ích khi nó không ru ngủ chúng ta. Quả vậy, cuộc cử hành Năm Thánh cũng chính là dịp để đan viện thực hiện cuộc thanh tẩy và canh tân.

Tương lai Hội Dòng luôn hướng về sứ mệnh Phúc Âm Hóa: Dù đặc sủng của Hội Dòng mang tính chất đặc thù của đời sống chiêm niệm, nhưng tương lai của Hội Dòng cũng không đi ra ngoài sứ mệnh Phúc Âm Hóa của toàn thể Hội Thánh.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Bề trên M. Đaminh Savio Nguyễn Tuấn Hào đại diện cho cộng đoàn Đan viện nói lên tâm tình tri ân Đức cha Giuse, Quý cha và cộng đoàn hiện diện.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11 giờ cùng ngày và sau đó Đức cha, Quý cha và cộng đoàn đã ở lại chung vui với Đan viện qua bữa tiệc gia đình trong niềm hân hoan của hồng ân Năm Thánh.

6510    06-11-2017