Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

11 gợi ý để nói về Thiên Chúa với bạn bè của bạn

Nhiều lúc, khi không ở trong một môi trường Kitô giáo, chính chúng ta có thể bị bế tắc giữa một nơi đầy khó khăn và hóc búa về ngôn ngữ để chia sẻ hay bảo vệ niềm tin của chúng ta. Nhiều lý lẽ hoặc chứng minh hướng tới việc rao giảng Tin Mừng và hộ giáo thì lại mang tính thần học, triết học, hay nhất là, dựa trên một số điều nào đó đã xảy ra với một số người.
11 gợi ý để nói về Thiên Chúa với bạn bè của bạn11 gợi ý để nói về Thiên Chúa với bạn bè của bạn
Sau đây là 11 ý tưởng mà bạn có thể sử dụng khi nói về Thiên chúa với người khác, đặc biệt là với những người bạn có ít hay không có đức tin.

1. Chuyển dịch những giáo huấn của Giáo Hội thành ngôn ngữ dễ hiểu

Một người rao giảng Tin Mừng là một nhà thông dịch. Chúa Giêsu giải thích những mầu nhiệm cao cả về đức tin bằng những ý tưởng đơn sơ được truyền đạt ngang qua những dụ ngôn. Giáo Hội dạy chúng ta những điều cao cả và phi thường mà đôi khi đòi hỏi chúng ta phải có trình độ tiến sĩ về triết học để giải thích chúng. Trước hết, dành thời gian để tự mình học hỏi những giáo huấn đó và sau đó chuyển những giáo huấn đó thành những ngôn từ đơn giản để bạn bè của bạn có thể bắt đầu hiểu.

2. Không hề có sự đối lập giữa đức tin và tính hài hước

Như thánh Têrêsa Avila, đã từng bực tức với những lối mòn cuộc sống, đã thưa với Chúa: “nếu đây là cách Chúa đối xử với những người bạn của Ngài, thì quả là Ngài hẹp hòi quá.” Đức tin không cần phải là một điều gì đó quá nghiêm trọng và ghê gớm. Thiên Chúa thực sự có một khả năng hài hước! Hài hước là khả năng thu phục những trái tim thô cứng nhất và bướng bỉnh nhất. Đôi khi một trò đùa tốt lành hay một pha cười thoải mái có thể là một cách hóa giải tình trạng căng thẳng trong cuộc đối thoại để người khác cảm thấy rằng bạn hiểu được những gì họ đang trải qua.

3. Những yếu tố cần làm khi bày tỏ chứng tá cá vị của bạn

Rõ ràng, việc tuyên bố rằng Thiên Chúa tồn tại bởi vì bạn cảm thấy điều đó trong cõi lòng của bạn xem ra khá ngớ ngẩn. Tuy nhiên, chúng ta phải xác tín: Thiên Chúa đã thực hiện một số điều nào đó trong cuộc sống của bạn và việc thuật lại kinh nghiệm đó với người khác là không thể bỏ qua. Khi bạn bày tỏ chứng tá của mình, hãy cố để làm những điều sau: công bố với niềm vui, ngắn gọn, tuyên xưng niềm tin của bạn vào Đức Kitô (đặt Ngài làm trung tâm!). Không có gì thiếu thuyết phục cho bằng một câu truyện dài dòng, tẻ nhạt và quy kỷ. Hãy phản tỉnh về chứng tá của bạn và đặt nó trong trật tự.

4. Nhận ra “những hạt giống của Thiên Chúa”

Thiên Chúa ở khắp mọi nơi và hiện hữu trong toàn bộ thực tại con người, vì thế chân lý của Ngài luôn ở đó, ngay nơi người không tin mà bạn đang nói chuyện. Hãy kiếm tìm những hạt giống của Thiên Chúa đã chứa đựng trong tất cả những người không tin và thù địch ẩn giấu trong trái tim lấp đầy lập luận lý trí và tính hợp lý.

5. Đừng bao giờ tách những vấn đề luân lý ra khỏi tình yêu

Phần lớn những người không tin, họ không tin đơn giản bởi vì thước đo luân lý quá cao đến nỗi họ cảm thấy không thể hay không sẵn sàng sống con đường này và không thiết tha với lối sống này. Hãy nhắc nhớ họ rằng Thiên Chúa yêu mến họ như hiện tại của họ. Ngài khao khát họ khám phá ra tình yêu của Ngài. Hơn nữa, tình yêu của Thiên Chúa là sức mạnh. Nó có sức biến đổi. Vì vậy, trong việc gặp gỡ Thiên Chúa, cuộc sống chúng ta cần thiết phải thay đổi và chúng ta cần học để sống và yêu như Ngài đã dạy chúng ta. Tuy nhiên, tình yêu của Thiên Chúa cũng thật kiên nhẫn. Ngài biết mọi sự đều cần thời gian và hơn thế, sẵn sàng đồng hành với chúng ta trên từng bước đường.

6. Đừng cố để thắng trong những cuộc tranh luận

Hãy nói nhưng không cố gắng để giành phần thắng hay cho thấy rằng bạn tốt hơn người khác trong cuộc tranh luận. Nó không phải thi thố và bạn cũng chẳng tốt hơn. Hãy nhìn các quan điểm từ lăng kính của tình yêu; đồng cảm với họ và với câu chuyện của họ. Đừng bao giờ cho phép nó biến thành một cuộc tranh cãi: những cuộc tranh cãi có xu hướng làm nổi bật nên những khác biệt của chúng ta, và không phải là những gì chúng ta nhắm tới! Do đó, tôi tin rằng không ai có thể nói:”được rồi, bạn thắng và tôi về đội bạn, giờ đây tôi tin”, sau một cuộc tranh cãi.

7. Đừng lảng tránh vấn đề, họ biết bạn có niềm tin

Cũng giống như việc dự tiệc, bạn không thể ngồi ở một xó và im lặng nhìn. Những người không tin – đặc biệt là những người vô thần minh nhiên – thích nói về Thiên Chúa với những người tín hữu công khai. Hãy hiểu điều ấy và chuẩn bị chính bạn; đừng lo lắng quá nhiều về nó. Việc tránh đi chủ đề này bởi vì bạn quá sợ có thể làm mất lòng đôi khi lại trở nên phiền phức hơn tất cả. Hãy nhớ rằng, đức tin của bạn là một quà tặng, là điều để biết ơn và phải chia sẻ.

8. Mong rằng toàn bộ đời sống của bạn nói về Thiên Chúa

Niềm xác tín thực sự của bạn chính là lý lẽ thuyết phục hơn cả, rằng, mỗi ngày bạn cố gắng để sống những gì bạn tin (chúng ta biết rằng việc cố gắng làm không luôn luôn có nghĩa là thành công, nhưng nó thực sự cho thấy một nỗ lực chân thành để trở nên hội nhất và chân thành).

9. Hãy chia sẻ từ tấm lòng của bạn

Chúng ta mỏng manh yếu đuối. Việc chia sẻ từ những kinh nghiệm riêng của chúng ta về sự yếu đuối và nghi ngờ đó có thể là một điều gì đó có giá trị lớn lao. Thực vậy, nhiều lúc kinh nghiệm về sự nghi ngờ là một trong những điểm khởi tốt nhất bởi vì nó tạo nên nền tảng chung (tất cả chúng ta đều trải qua sự nghi ngờ!). Tránh hành động giống như thể bạn có những năng lực siêu phàm và hiểu biết vô song: Thiên Chúa không phải là nhân vật bí ẩn mà chúng ta có thể tháo gỡ mọi thứ theo như luận lý của con người chúng ta. Ngài là một mầu nhiệm mà chúng ta bước vào. Ngài cao cả hơn tất cả chúng ta và nhiều lúc Ngài kêu gọi chúng ta trải qua khá nhiều sự không chắc chắn (để ta thêm tín thác vào Ngài).

10. Mưu cầu hạnh phúc cho người khác

Chúng ta không muốn giải thích sự tồn tại của Thiên Chúa hầu lôi kéo một thành viên mới vào nhóm của chúng ta và hình thành một nhóm lớn cho chặng hành hương tiếp theo của chúng ta. Thiên Chúa là một món quà mà chúng ta ao ước chia sẻ và đó là những gì người đối diện cần cảm được, hơn là hiểu rằng bạn đang bồi cho anh ta điều gì đó khó nhằn mà anh ta phải miễn cưỡng nhai vì tốt cho anh ta, như thể chúng ta làm với đứa trẻ. Kitô giáo khác nhiều so với một số đảng phái chính trị với lý tưởng riêng của họ, Kitô giáo là sống các mối tương quan sống động giữa Thiên Chúa và Giáo Hội của Ngai.

11. Bạn và họ có một số điểm nào đó chung: cả bạn và họ đều có tự do để tin những gì bạn muốn

Niềm tin là một chọn lựa tự do. Kinh nghiệm về đức tin là một kinh nghiệm dòng chảy tự do nơi mà chúng ta lãnh nhận và trao ban cách tự do. Người không tin cũng chọn lựa cách tự do và bạn phải tôn trọng điều này, ngay khả khi chọn lựa này không luôn dẫn dắt họ đưa ra những quyết định đúng đắn. Chúng ta phải yêu mến họ ngay cả khi chọn lựa của họ không luôn dễ dàng để yêu. Rao giảng Tin Mừng luôn luôn là tình yêu.

 

Tác giả: Sebastian Campos

5687    12-01-2018