Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

119 tín hữu Công Giáo Sri Lanka bị giết trong Thánh Lễ

Trong số 310 người bị giết trong vụ khủng bố hàng loạt tại Sri Lanka hôm lễ Phục Sinh 21-4 vừa qua, có 119 tín hữu Công Giáo trong lúc họ tham dự thánh lễ Phục Sinh tại 2 thánh đường.

Tại nhà thờ Thánh Sebastiano

 Đó là 91 tín hữu tại Nhà thờ thánh Sebastiano, một trong những thánh đường Công Giáo lớn nhất tại thành phố Negombo, cách thủ đô Colombo 30 cây số về hướng bắc. Một tên khủng bố tự sát đã cho bom trong người hắn nổ trung tại đây trong lúc 800 tín hữu dự thánh lễ phục sinh. Máy thu hình cho thấy một người mang một sắc đeo lưng nặng bước vào thánh đường trong lúc thánh lễ được cử hành. Hắn cho bom nổ tung, giết chết 91 người và làm bị thương 104 người khác.

 Tại Đền thánh Antôn

 Tại Đền thánh Antôn Padova ở khu vực Kochchikade thuộc thủ đô Colombo, bom nổ vào cùng giờ đã làm cho 28 người chết và hơn 100 người bị thương.

 Nhà thờ thánh Antôn Padova là một thánh đường cổ kính ở khu vực khía bắc thủ đô Colombo, được thánh hiến cách đây 175 năm (1834) và có giữ thánh tích là lưỡi của thánh Antôn dòng Phanxicô được đặt trong một khám đặc biệt cạnh tượng thánh nhân. Nhà thờ này được nâng lên hàng Đền Thánh Quốc Gia (National Shrine) nơi có đông đảo các tín hữu đến hành hương.

 Ông Pradeep Kumar, một tín hữu Ấn giáo sống gần Đền thánh cho biết là đã nghe bom nổ trong nhà thờ lúc 8 giờ 45 phút sáng. Khi chạy đến thánh đường, Ông thấy nhiều người chết và bị thương. Ông giúp chuyên chở những ngừơi bị thương tới bệnh việc và mang chăn mền đến phủ xác những ngừơi thiệt mạng.

 Tại nhà thờ Tin Lành Zion ở thành phố Batticaloa là cố đô của Sri Lanka, có 25 tín hữu bị thiệt mạng trong cuộc khủng bố.

 Tổng số các nạn nhân của loạt khủng bố này lên tới 310 người, trong đó có ít nhất 36 người nước ngoài và 500 người bị thương.

 Cho đến hôm 23-4-2019, cảnh sát Sri Lanka đã bắt giữ 40 người để điều tra. Báo chí cho biết Chính phủ Sri Lanka nghi rằng thủ phạm các vụ khủng bố này là nhóm Thánh chiến Hồi giáo Singalais (National Thowheed Jamath), gọi tắt là NTJ. Chính phủ Sri Lanka đã bổ nhiệm một Ủy ban 3 người để điều tra về vụ khủng bố và phải phúc trình kết quả trong vòng 2 tuần lễ. Hôm qua, 23-4, cả nước Sri Lanka đã cử hành lễ tưởng niệm các nạn nhận (Cath.ch, KNA 22-4-2019)

Photogallery

119 tín hữu Công Giáo Sri Lanka bị giết trong Thánh Lễ


G. Trần Đức Anh OP - Vatican

4407    24-04-2019