Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

13 câu tuyệt đối không nên nói ra

13 CÂU TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN NÓI RA

ĐỂ TRÁNH ẢNH HƯỞNG TỚI PHÚC KHÍ CỦA BẢN THÂN

Tục ngữ có câu: “Nhân sinh bất như ý sự thập chi bát cửu” (tạm dịch là: trong cuộc sống hằng ngày, những sự việc không như ý muốn là có rất nhiều).

Và có một điều rất thú vị đó là, ngôn ngữ của nhân loại dường như cũng như vậy, dù là ngôn ngữ của dân tộc nào, những từ ngữ dùng để mô tả cảm xúc tiêu cực thường nhiều hơn những từ ngữ mô tả cảm xúc tích cực. Trang tạp chí doanh nhân (Entrepreneur) cho biết, họ phát hiện ra rằng, trong 7 loại cảm xúc cơ bản của con người thì có tới 6 từ là tiêu cực và chỉ có một từ là tích cực bao gồm: vui vẻ, sợ hãi, tức giận, buồn bã, chán ghét, xấu hổ và tội lỗi.

Không những vậy, những cách dùng từ có liên tới những cảm xúc tình cảm cơ bản mang nghĩa tiêu cực này càng nhiều hơn, vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày bạn nên cẩn trọng với lời nói của mình để không vô ý coi thường, đe dọa, làm tổn thương hoặc đắc tội với người khác, bởi vì làm như vậy là tự bạn làm mất đi phúc khí của bản thân mình mà không hay.

1. Vô trách nhiệm

 
 
 
“Vô trách nhiệm” là một từ có tính sát thương không hề nhẹ. (Ảnh: Internet)

Những ai từng bị cha mẹ mắng là đồ “vô trách nhiệm” có thể cảm nhận được sâu sắc ý nghĩa của từ này. Thực tế, trong cuộc sống, bạn không nên tùy tiện sử dụng từ này để tránh những tác hại không mong muốn, trừ phi bạn có lý lẽ, chứng cứ rõ ràng hoặc muốn dùng nó để uy hiếp đối phương.

2. Xấu xa

“Xấu xa” là từ dùng để miêu tả về hành vi hay tính cách của một người nào đó. Nếu bạn muốn dùng nó để phê bình hay công kích người khác thì không nên, thay vào đó bạn nên tìm những từ ngữ phù hợp hơn, chính xác hơn mà có thể khiến người nghe nhận ra sai lầm của mình mà không cảm thấy khó chịu.

3. Cảm thấy xấu hổ

Bất cứ ai bị người khác nói những lời này, quả thực đều sẽ cảm thấy rất xấu hổ. Do vậy, khi bạn cảm thấy thất vọng bởi một ai đó, trước khi nói ra từ này, hãy nghĩ lại xem, liệu có thể sử dụng từ nào khác tốt hơn mà không làm tổn thương tới người khác hay không.

4. Trở ngại

“Bạn gây trở ngại cho công việc của tôi rồi đó.” Cách nói này cũng làm tổn thương rất lớn tới lòng tự trọng của người khác, sẽ làm cho đối phương tự cảm thấy mình trở nên vô dụng. Nếu bạn không có ý đó, hãy thay đổi cách nói khác.

5. Vô dụng

Đại đa số nhân viên nghe thấy từ này đều cảm thấy có chút sợ hãi nhưng đây là từ các ông chủ thường thích dùng nhất.

Mặc dù có thể ý của họ thường là muốn nhân viên nỗ lực hơn nữa do họ không đạt tới sự kỳ vọng của ông ta, nhưng trên thực tế, những lời nói này chỉ mang lại hiệu quả ngược lại.

Nếu ý của bạn là muốn nói người nào đó làm việc không cố gắng, vậy thì hãy nói là họ không cố gắng; nếu ý của bạn là người nào đó làm việc năng suất, thì nói là họ làm việc không năng suất. Nếu nói người nào đó vô dụng, bạn chính là đang chê bai ai đó và tự đề cao bản thân.

 6. Quái vật

Nói một người nào đó là “quái vật” thì ý của bạn chính là: bạn là người bình thường, còn người kia họ là quái vật. Trên thực tế, trong một tình huống hoặc hoàn cảnh nào đó, chúng ta đều có thể bị coi là “quái vật” bởi những hành xử không được ổn lắm của mình.

7. Thất vọng

 
 
“Tôi hoàn toàn thất vọng về bạn!”, nghe có vẻ rất khó chịu phải không? Bạn nên nói như thế này có lẽ sẽ tốt hơn “Tôi cảm thấy thất vọng về hành động này của bạn.” Điều này có nghĩa là bạn đang bày tỏ thái độ không hài lòng về một sự việc hay một hành vị nào đó, nhưng vẫn có sự tôn trọng đối với người nghe. Hoặc có thể sử dụng cách nói uyển chuyển nhẹ nhàng hơn: “Được rồi, lần sau hãy dùng cách khác thử xem sao.”

8. Không cần 

Đôi khi từ này có tác dụng rất hữu ích, nhưng thường xuyên sử dụng sẽ làm cho người ta cảm thấy khó chịu. Hãy tập chung vào việc khuyến khích đối phương làm việc mà bạn muốn họ làm, hiệu quản thường sẽ tốt hơn.

9. Sai rồi

Có những lúc, một sự việc rõ ràng là sai rồi, nhưng thường xuyên nói người khác sai hoặc nói người ta sai một cách có chủ ý, có thể sẽ khơi mào mâu thuẫn, bởi vì câu nói đó gợi cho người khác cảm giác chỉ có bạn mới là người hiểu biết, còn người khác toàn là người không biết gì.

10. Vô vị

Đôi khi bạn cảm thấy người nào đó thật vô vị và không muốn nói chuyện với họ, tuy nhiên sự thật rất có thể là do bạn chưa hiểu anh ta.

11. Tuyệt đối không

Dùng những từ ngữ mang tính tuyệt đối như “vĩnh viễn”, “tuyệt đối không”, là cách để bày tỏ cảm xúc mạnh mẽ của bạn về một sự việc nào đó, nhưng trên đời này mọi việc thường trắng đen lẫn lộn, bạn khó có thể phân biệt ra ngay. Cho nên bạn không nên dùng từ này trừ trường hợp muốn “dọa nạt” hay làm “tổn thương” ai đó.

12. Nực cười

Nếu nói ý tưởng hoặc ý kiến của một người nào đó rất nực cười, chính là đang nói : “ý tưởng của bạn thật là nát quá, thậm trí cũng không cần xem xét nữa.” Như vậy sẽ làm cho đối phương cảm thấy ngượng ngùng, không biết bước tiếp theo sẽ phải hành xử ra sao.

13. Thù hận

 
 
Từ ngữ này có tác dụng rất mãnh liệt, trên thực tế đại đa số mọi người đều không thực sự muốn truyền đạt ý “thù hận” tới đối phương, có lẽ chỉ có lợi ích trong các trường hợp cực đoan nhất. Ở Mỹ có một bộ phim tài liệu rất nổi tiếng tên là “Xóa bỏ thù hận”. Bộ phim là câu truyện kể về một cựu thành viên nhóm đầu trọc bởi không được xã hội chấp nhận (do nạn phân biệt chủng tộc) nên đã hạ quyết tâm sẽ xóa bỏ mọi hình xăm trên mặt mình bằng mọi cách. Nhân vật chính trong bộ phim này cho rằng, hình xăm làm người ta cảm thấy ác cảm, và ấn tượng sâu sắc nhất chính là một hình xăm chữ H-A-T-E trên đốt ngón tay.

Kiên Định biên dịch
5012    30-11--0001