Sidebar

Thứ Năm
23.05.2024

1,5 triệu tràng chuỗi: “Tạo việc làm cho người nghèo ở Bê-lem”

 

“Đây là một chương trình hơi khác thường mà Đức Phanxicô mong muốn, chúng tôi đi tới đàng trước!” Đức Giám mục giao cho các gia đình tín hữu kitô và hồi giáo nghèo ở Bê-lem làm 1,5 triệu tràng chuỗi và các tràng chuỗi này sẽ được phát miễn phí trong Ngày Thế giới Trẻ ở Panama tháng 1 sắp tới.

Giám mục Bürcher cho biết: “Tràng chuỗi bằng gỗ ô-li, tượng trưng cho hòa bình, một hòa bình mà chúng tôi rất cần ở vùng đất này. Đức Phanxicô luôn xin chúng ta cầu nguyện cho hòa bình, đặc biệt cho Giêrusalem và vùng Đất Thánh”. 

Ô-liu, tượng trưng cho hòa bình

Giám mục Bürcher, người Thụy Sĩ 72 tuổi, từ năm 2015 ngài sống một phần lớn thời gian ở Đất Thánh, ngài làm việc tại chỗ với Caritas Giêrusalem, “cánh tay xã hội của Giáo hội công giáo”, ngài đảm trách việc sản xuất tràng chuỗi. Công việc bắt đầu từ muà thu vừa qua, tạo công ăn việc làm hàng tháng cho hàng trăm người đang gặp khó khăn. Công việc này không cạnh tranh với hàng kỷ niệm tiểu thủ công nghệ truyền thống của Giêrusalem.

Hiệp hội “Thánh Gioan-Vianê Lausanne” (ASJMVL), một Hiệp hội ở Thụy Sĩ có nhiệm vụ quyên góp tiền để sản xuất và giao tràng chuỗi.

Ở Bê-lem, tổ chức tương trợ địa phương giao công việc cho các người trẻ thất nghiệp, người tị nạn, các gia đình đơn thân, các phụ nữ có chồng bị giết hay bị giam trong các trại giam của Israel. Các tràng chuỗi không bán tại chỗ nhưng được gởi qua Panama vào tháng 11 này. Giá mỗi tràng chuỗi khoảng 1$ và chương trình dự trù cần 1,5 triệu đồng.

Đây là một trợ giúp lớn cho người nghèo ở Bê-lem, Beit Sahour và Beit Jala, gần 800 người làm việc trong chương trình này. Giá cả bao gồm lương, máy móc vật liệu và chi phí chuyên chở đến Panama. Giám mục Bürcher cho biết: “Tràng chuỗi sẽ được chở từ cảng Ashdod, Israel vượt hơn 12’000 cây số. Không dưới 30 tấn hàng, 81 triệu hột chuỗi, 1,5 triệu cây thánh giá nhỏ và 750 cây số dây thun để mang vào tay các bạn trẻ, vì họ thích như thế…”

Giám mục Bürcher người vùng Fiesch, Thụy Sĩ, ngài là giám mục phụ tá tỉnh Lausanne, Genève và Fribourg (1994-2007), sau đó là giám mục Reykjavik, Ai Len (2007-2015), từ lâu ngài đã làm việc bên cạnh các tín hữu kitô ở Đất Thánh, trung tâm Catholica Unio Internationalis và thành viên Hội Dòng Rôma của Giáo hội Đông phương.

Một chiều kích vừa xã hội vừa thiêng liêng

Đức Giám mục Bürcher giải thích: “Dự án vừa mang tính cách xã hội vừa mang tính cách thiêng liêng nên được gọi là dự án AveJMJ: “AVE là Ave Maria (Kính mừng Maria), JMJ là Ngày Thế giới Trẻ và cũng là Giêsu, Maria, Giuse”. Giám mục Bürcher rất vui vì nhờ công việc này mà nhiều thiếu nữ nghèo có tiền trả tiền ghi danh vào Đại học. 

Quyên tiền ở các địa phận Thụy Sĩ

Đức Giám mục cho biết tiếp: “Tôi thành ‘đại sứ cho Thánh Giuse’, nhiều ân nhân, nhiều nhà Dòng đã hỗ trợ cho dự án này. Tôi tìm các nhà bảo trợ. Các giám mục Đức cũng giúp tôi và ngày 12 tháng 9 vừa qua, nhân ngày lễ Thánh Danh Maria, một ân nhân ẩn danh tặng chúng tôi 100’000 quan Thụy Sĩ… Trong vài tháng chúng tôi nhận được hơn một nửa số 1,5 triệu. Phần còn lại tôi phó thác cho Thánh Giuse”.

Từ đây tới cuối tháng 9, Hội đồng giám mục Thụy Sĩ sẽ tổ chức lạc quyên trên tất cả giáo phận và nhà Dòng Thụy Sĩ để hỗ trợ cho dự án này.

Nhà thầu của các vùng ngoại vi Đất Thánh thường đến thăm các xưởng làm việc tại chỗ, ông tìm mọi cách để có thể duy trì công ăn việc làm cho những người đã làm cho dự án này.

Tất cả từ lời xin của Đức Phanxicô

“Còn con, Daniel, con có cầu nguyện cho hòa bình không? Con cầu nguyện với kinh nào?”, Đức Phanxicô hỏi ông Daniel Pittet. Ông Pittet người tỉnh Fribourg, Thụy Sĩ, ông có mặt ở Rôma năm 2017 để giới thiệu thành quả quyển sách “Yêu là cho tất cả” về đời sống tu hành ở Thụy Sĩ. Ông trả lời: “Con cầu nguyện với tràng chuỗi”. Khi đó Đức Phanxicô nói: “Vậy con làm cho thế giới biết tràng chuỗi, để các bạn trẻ cầu nguyện cho hòa bình”.

Ông Pittet nói: “Tôi không biết làm sao làm… May mắn vài ngày sau đó, tôi gặp giám mục Pierre Bürcher, một người bạn của gia đình tôi mà tôi biết từ khi còn nhỏ”. 

Bê-lem thay vì Trung quốc

Với giá cả như vậy thì các tràng chuỗi này có thể sản xuất tại Trung quốc nhưng Giám mục  Pierre Bürcher mong muốn được thực hiện ở Bê-lem. Cả hai đến tại chỗ và gặp Linh mục Pietro Fellet, thư ký Hội đồng giám mục Đất Thánh, cha giới thiệu đến Caritas Giêrusalem.

Sau khi tiếp xúc với tòa giám mục Panama, Đức Giám mục José Domingo Ulloa, giáo phận Panama cho biết, quảng trường của ngày Thế Giới Trẻ chỉ chứa được 500 000 người, như vậy mỗi người tham dự sẽ nhận ba tràng chuỗi: một cho mình, một cho những ai đến Panama và một mang về cho người ở xứ mình. Một tấm hình của Đức Phanxicô cũng được tặng trong gói này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

4409    14-04-2018