Sidebar

Thứ Tư
27.09.2023

16 Ngôn ngữ internet, các ứng dụng: Chiến thuật của Đức Phanxicô để nói với người trẻ

 

Ngày Thế giới Trẻ đã kết thúc vào ngày chúa nhật 27 tháng 1. Xung quanh sự kiện này, Đức Phanxicô nói đến nhiều đến văn hóa internet, làm sao để người trẻ hiểu sứ điệp của Giáo hội. Một chiến lược truyền thông được nối kết qua nhiều cánh cửa.

Chắc chắn câu được loan truyền rộng nhất trong các ngày JMJ là câu nói về Mẹ Maria trong trí tưởng tượng của các bạn vloggin (người làm blog và video trên mạng) và những người nổi tiếng trên YouTube hay Instagram.

Chiều thứ bảy, Đức Phanxicô nói: “Cô gái trẻ Nadarét không xuất thân từ các trang mạng xã hội thời đó, cô không phải là người “tạo ảnh hưởng”, không đòi mà cũng không đi tìm, nhưng cô lại trở nên người phụ nữ có ảnh hưởng nhiều nhất trong lịch sử”.

Đời sống không phải là một “hướng dẫn”

Đó cũng không phải là lần duy nhất ngài dựa vào văn hóa internet để làm cho cử tọa trẻ của mình hiểu. Dĩ nhiên tiến trình này chẳng phải là một ngón nghề, cũng không có gì là khó khăn. Ngược lại, hình thức tân kỳ hay đúng hơn là cập nhật hóa như Đức Phanxicô nói, mục đích là để củng cố đức tin cho các tín hữu trẻ. Vì thế chiều thứ năm, ngài cảnh báo đừng nghĩ ngày JMJ là để làm cho Giáo hội “cool” hơn, ngài nói tiếp:

“Đời sống này không phải là sự cứu rỗi treo lơ lửng “trên mây” để chờ rơi xuống, cũng không phải là một “ứng dụng” mới cần phải khám phá, cũng không phải là kỹ thuật đầu óc, hoa trái của một kỹ thuật muốn vượt lên chính mình. Đời sống này cũng không phải là một “hướng dẫn” mà chúng ta học sự mới lạ nhất. Cứu rỗi mà Chúa trao ban cho chúng ta là mời gọi chúng ta dự phần vào câu chuyện tình yêu, dệt với đời sống chúng ta; để sống và sinh ra giữa chúng ta, để chúng ta cho hoa trái nơi chúng ta ở, nơi con người thật của chúng ta. Chính đó là nơi Chúa đến trồng và gắn vào; là người đầu tiên nói “vâng” với đời sống chúng ta, và Ngài muốn chúng ta nói “vâng” với Ngài.

Luật của máy bảng

Khả năng giữ mạch nối với giới trẻ của giáo hoàng là rất quan trọng đối với Giáo hội, để gỡ lại các luận chiến đủ loại và các vụ tai tiếng trong những năm vừa qua. Vatican không những chỉ dựa vào thuật hùng biện để thu hút sự chú ý các thế hệ mới. Hệ thống cấp bậc Giáo hội còn đề xuất các công cụ kỹ thuật số riêng của mình cho tín hữu.

Báo La Croix nhắc lại, vì thế trước khi bay đi Panama, trong giờ Kinh Truyền Tin sáng chúa nhật 20 tháng 1 tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô cầm trong tay máy tính bảng để nói với giáo dân. Mục đích? Giới thiệu mạng Cầu nguyện với giáo hoàng  “Click to Pray” (clicktopray.org).

Ngài giải thích cách dùng: “Mạng giúp chúng ta cùng cầu nguyện với cộng đoàn, cùng cầu nguyện chung. (…) Tại đây, tôi chèn vào ý chỉ và các lời xin cầu nguyện cho sứ mạng Giáo hội”.

Trang internet này, cũng có ứng dụng cho điện thoại cầm tay, các trang mạng xã hội và gồm sáu ngôn ngữ (Ý, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha) đã được thành lập năm 2016. Sau khi mở tài khoản và xác nhận danh tính, cư dân mạng có thể viết ý chỉ của mình và gởi cho cộng đoàn. Sau đó chỉ cần bấm để tham gia vào tiến trình và cầu nguyện.

Giáo hội và “mạng xã hội”

Và Giáo hội cũng đã nhận định về mối quan hệ của mình với internet và mạng xã hội. Trong một tài liệu được Đức Giáo hoàng ký và được công bố vào ngày thứ năm vừa qua, Giáo hội mô tả mạng lưới như mình mong muốn. Sau khi nhận thấy các đe dọa như sách nhiễu trực tuyến nhưng tài liệu cũng xin người công giáo không vì thế mà tránh xa internet. So sánh kitô giáo với một cơ thể lớn mà người công giáo là tứ chi và Chúa Giêsu là cái đầu, ngài kết thúc bằng cách đảm bảo:  “Việc sử dụng mạng xã hội là bổ túc cho cuộc gặp bằng xương bằng thịt”.

Một dấu hiệu bổ sung cho thấy Vatican đang xác định một chiến lược số dài hạn để giữ liên lạc với con chiên của mình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

 

4656