Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

2 Linh mục người Ý và Nigeria bị bắt cóc ở Nigeria được tự do

ita12
Cha Luigi Brenna, người đã bị bắt cóc bởi những kẻ có vũ trang ở bang Edo hôm ngày 3/7/2022, và cha Emmanuel Silas, bị bắt cóc hôm 4/7/2022 ở Kaduna, đã được tự do.

Cha Luigi Brenna

Cha Brenna, thuộc dòng các Giáo sĩ ở Somasca, đã bị những người có vũ trang bắt cóc tại cộng đồng Usen ở Khu vực chính quyền địa phương Tây Nam của bang Edo vào ngày 3/7/2022. Vị linh mục 64 tuổi người Ý đã trở lại cộng đoàn của mình ở Nigeria và đang điều trị vết thương.

Thông cáo của Tổng giáo phận Benin cho biết cha Brenna bị bắt cóc khi đang xem một trận bóng đá của các cậu bé trong làng, vào khoảng 5 giờ chiều tại Usen, trước sân chơi của cộng đoàn dòng Somasca.

Các thủ phạm bị tình nghi là những người chăn gia súc; họ được cho là đã xông vào địa điểm và bắn liên tiếp, khiến các cậu bé đang chơi đùa sợ hãi bỏ chạy, và vị linh mục đã bị bắt trước khi có thể chạy vào căn hộ của mình. Những kẻ tấn công đã đánh ngài, dùng dao rựa làm ngài bị thương và lôi ngài đi. Ngài bị bất tỉnh vì bị đánh đập và những kẻ bắt giữ đã bỏ ngài lại vì nghĩ rằng ngài đã chết.

Theo thông cáo của giáo phận, khi cha Brenna tỉnh lại, cha trở về nhà người đầy thương tích và máu và được các linh mục đang lẩn trốn đưa đến bệnh viện. Ngày 4/7/2022 cha đã được đưa đến một bệnh viện khác để tiếp tục điều trị và đang đáp ứng điều trị.

Cha Emmanuel Silas

Trong một diễn biến liên quan, cha Emmanuel Silas, một linh mục phục vụ tại giáo phận Kafanchan, đã thoát khỏi tay những kẻ bắt cóc.

Cha Silas đã bị bắt cóc tại nhà xứ giáo xứ thánh Carlo, ở Zambina, trong Khu vực chính quyền địa phương Kauru, vào sáng sớm ngày 4/7/2022. Thông cáo của Giáo phận Kafanchan cho biết ngài đã được thả vào khoảng 9 giờ tối cùng ngày.

Giáo phận Kafanchan yêu cầu các linh mục cử hành Thánh lễ tạ ơn Chúa vì cha Silas đã nhanh chóng được tự do và tiếp tục cầu nguyện cho các linh mục và những người còn trong tay bọn bắt cóc mau chóng được tự do.

Các vụ tấn công nhắm vào các giáo sĩ ở Nigeria đang ngày càng gia tăng và trở nên thông thường ở nước này, nơi chính quyền đối mặt với thách đố trong việc chống lại các thảm họa mất an ninh của quốc gia.

 

Theo Hồng Thủy - Vatican News (06/7/2022)

4460    06-07-2022