Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

200 linh mục Indonesia kêu gọi cộng đồng quốc tế quan tâm đến khu vực Papua

papua1
Papua

Gần 200 linh mục Công giáo ở tỉnh Papua, Indonesia kêu gọi cộng đồng quốc tế và Liên Hiệp Quốc, đóng một vai trò tích cực hơn trong việc mang lại hòa bình cho khu vực cực đông đang bị bạo lực bao vây.

Trong một tuyên bố, các linh mục cho biết, khu vực này đang bị bao vây bởi một cuộc nổi dậy do phiến quân ly khai tiến hành chống lực lượng an ninh, trong đó thường dân vô tội là nạn nhân. 200 linh mục cho biết lời kêu gọi của họ là một phần trong nỗ lực “chủ động tham gia vào cuộc chiến cho công lý, sự thật và hòa bình” ở Papua.

Các linh mục yêu cầu các quốc gia khác cùng với họ thúc giục các phiến quân của Quân đội Giải phóng Quốc gia Tây Papua và lực lượng an ninh thực hiện một lệnh ngừng bắn ngay lập tức; mời Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đến, xem và nghe các điều kiện nhân quyền thực tế ở Papua; kêu gọi chính phủ và các cơ quan hiện đang cung cấp quỹ phát triển ở Papua xem xét lại một số chính sách đang được thực hiện như việc tăng cường triển khai quân đội, đã gây ra nhiều bạo lực và gia tăng đàn áp của nhà nước.

Các linh mục cho biết họ rất buồn vì tình trạng bạo lực tiếp diễn. Khắp nơi đều có những vụ xả súng vào dân thường. Không có tố tụng pháp lý minh bạch để giải quyết những vi phạm nhân quyền. Hàng trăm ngôi nhà ở quận Gunung Bintang bị phá hủy vào tháng trước bởi các lực lượng an ninh được cho là đang truy nã các thành viên của một nhóm nổi dậy. Hậu quả là trăm người phải chạy trốn đến tận nước láng giềng Papua New Guinea.

Cha John Bunay, phát ngôn viên của các linh mục cho biết các linh mục đang cố gắng gần gũi với người dân. Mọi người đều mong muốn được sống trong một vùng đất bình yên. Vì vậy, các linh mục giúp những người đang đau khổ cảm nhận được sự hiện diện của Giáo hội.

Chính phủ Indonesia thường không nhận ra tình hình nghiêm trọng ở Papua, và thậm chí còn che đậy. Vì vậy với lời kêu gọi này, các linh mục hy vọng cộng đồng quốc tế biết đến tình hình thực tế nơi đây và tìm cách giúp dân chúng thoát ra khỏi tình hình bạo lực này. 

Theo Ngọc Yến - Vatican News (19/11/2021)

4448    20-11-2021