Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

2017: một năm kinh hoàng cho vùng Amazon

2017: một năm kinh hoàng cho vùng Amazon

 Amazon đã biến thành một vùng đất phi luật pháp, nơi không có Nhà nước pháp quyền, phó mặc cho sự ngạo mạn của những kẻ có tiền và có quyền, là nơi mà quyền lực chính trị, pháp luật và việc thi hành pháp luật như những bóng ma.

Đó là lời tố cáo của Đức hồng y Brazil Claudio Hummes – chủ tịch REPAM (Mạng lưới Giáo hội Toàn Amazon) – và Đức cha Erwin Krautler – chủ tịch REPAM của Brazil – trong lá thư chung được công bố dịp Giáng Sinh năm nay, với tiêu đề “Có quá nhiều bạo lực ở Amazon, nhưng Sự sống –quà tặng của Thiên Chúa–, còn mạnh hơn!”.

Lá thư nói rằng biến cố Giáng Sinh đã bừng lên giữa những dấu hiệu của sự chết và những áp bức huỷ hoại vùng Amazon, nơi đã trở thành “món tiền trao đổi trong những âm mưu chính trị của những kẻ đại diện của người dân, những kẻ đắm mình trong vũng bùn tham nhũng”; và những người phải trả giá đắt là người dân tại Amazon đang chống lại sự hủy diệt ngôi nhà chung của chúng ta”.

Lá thư đề cập đến các vụ giết người, các vụ trục xuất và cướp bóc nhà cửa cùng đất đai đã tàn phá cuộc sống của người dân Amazon trong năm qua. Lá thư tổng kết: “Năm 2017 khép lại với số người chết chưa từng thấy, gồm  những nông dân, đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Những xung tột gia tăng và lan đến từng ngóc ngách của Amazon”. Thông tin nêu ra trong lá thư cho thấy “một sự thờ ơ không thể tha thứ được của Nhà nước, đã không thực hiện đủ bổn phận bảo vệ những nạn nhân trong những cuộc xung đột ấy, và trong một số trường hợp, Nhà nước lại chính là những kẻ áp bức”. Lá thư cũng nhấn mạnh đến việc “thiếu điều tra và dung túng cho hầu hết tội ác xảy ra tại Amazon”.

Kết thúc lá thư, Đức hồng y Hummes và Đức cha Krautler nhắc đến “đức tin mang tính ngôn sứ của nhiều chứng nhân của Amazon”, là những người đã nhìn nhận và tuyên xưng rằng “Thiên Chúa đã nhập thể ở giữa người nghèo”. Các ngài nhấn mạnh, biến cố “Chúa Giêsu sinh hạ trong chuồng bò ở ngoài thành phố” là “sự lựa chọn thầm lặng của Thiên Chúa dành cho người nghèo và người bị loại trừ, những người bị thế giới xem là thừa thãi như những đồ vật bỏ đi”. Người nghèo, khi bị loại ra khỏi ‘bàn tiệc của cuộc đời’, lại trở thành người được Thiên Chúa yêu thương”.

Cũng nên nhắc lại: trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 15-10-2017, sau Thánh lễ tôn phong hiển thánh 35 vị Chân phước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha và Italia tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã loan báo ngài sẽ triệu tập một Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về vùng Amazon vào năm 2019.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Đáp lại mong muốn của một số Hội đồng Giám mục châu Mỹ Latinh, cũng như tiếng nói của nhiều vị mục tử và tín hữu ở các nơi khác trên thế giới, tôi quyết định triệu tập Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt cho toàn vùng Amazon, sẽ được tổ chức tại Romvào tháng Mười 2019.

Mục tiêu chính của Khoá họp Thượng Hội đồng này, Đức Thánh Cha giải thích, là xác định những cách thức mới để loan báo Tin Mừng cho dân Chúa ở Amazon, đặc biệt là người dân bản địa, thường bị lãng quên và không có triển vọng về một tương lai an bình, gồm cả cuộc khủng hoảng rừng Amazon, lá phổi có tầm quan trọng chủ yếu cho hành tinh của chúng ta.

Amazon là vùng rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, rộng 6 triệu kilômét vuông và bao gồm lãnh thổ của các quốc gia: Guyana, Suriname và Guyana thuộc Pháp, Venezuela, Ecuador, Colombia, Bolivia, Peru và Brazil. Đây là nơi cư trú của gần 3 triệu cư dân bản địa, bao gồm 390 bộ lạc bản địa và 137 dân tộc cô lập với thế giới. Họ có những nền văn hoá cổ xưa rất đáng giá, và nói 240 thứ tiếng thuộc 49 họ ngôn ngữ.

(Theo Agenzia Fides)

 

4713    07-01-2018