Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

23 vệ binh Thụy Sĩ mới tuyên thệ vào thứ Hai 6/5

Chiều thứ Hai 6/5, tại sân San Damaso của Vatican sẽ diễn ra lễ tuyên thệ của Vệ binh Thụy Sĩ mới. Đoàn khách năm nay là Bang Ticino của Thuỵ Sĩ. Trước đó, vào buổi sáng, sẽ có Thánh Lễ được cử hành tại Đền thờ Thánh Phêrô do ĐHY Comastri chủ tế.

Theo thông lệ, vào ngày tưởng nhớ 147 binh sĩ Thụy Sĩ hy sinh để bảo vệ Giáo hoàng trong cuộc cướp phá Roma năm 1527, tại sân San Damaso, lúc 5 giờ chiều, việc tuyên thệ của các Vệ binh Thuỵ Sĩ được diễn ra trước sự hiện diện của chính quyền Thụy Sĩ và các hồng y, giám mục, và các thành viên của Giáo triều Rôma. Năm nay 23 tân binh sẽ tuyên thệ và khách của năm nay sẽ là Bang Ticino. Hiện tại các bang có nhiều vệ binh nhất là Fribourg và Valais với số vệ binh là 14 và bang Argovia là 10. Số vệ binh đến từ bang Ticino là 7, trong đó có 3 sẽ tuyên thệ vào thứ Hai này. Tất cả sẽ tuyên thệ long trọng bằng tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý và tiếng Romansh.

Với lễ kỷ niệm này, có nhiều sự kiện khác nhau diễn ra trong những ngày khác, như ngày trước đó 5/5, lúc 10 giờ 30 sáng, sẽ có buổi hoà nhạc của Dàn nhạc Gió Thụy Sĩ Ý tại Vatican, sau đó là buổi chiều có Kinh Chiều tại Nhà thờ Đức Mẹ Sầu Bi ở Campo Santo Teutonico cho gia đình và các đại biểu đến từ bang Ticino. Sau đó lúc 6 giờ chiều, có nghi thức đặt vòng hoa vinh danh những người đã ngã xuống ngày 6 tháng 5 năm 1527 tại quảng trường Các thánh Tử đạo Roma, cũng trong Vatican. Buổi sáng ngày lễ tuyên thệ, sẽ có thánh lễ tại đền thờ thánh Phêrô do ĐHY Angelo Comastri, tổng linh mục của Vương cung thánh đường Vatican và giám quản thành Vatican. (CSR_2598_2019)


Văn Yên, SJ

4355    03-05-2019