Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

3 Bài học từ cuộc đời của Thánh André Bessette dành cho các Kitô hữu thời nay

web3andrebessettewiki
Public Domain


Ngày nay, chúng ta có thể học được gì từ “
con người kỳ diệu của Montreal” hiền lành, khiêm nhường?

Thánh André Bessette là một trong những vị thánh gần đây, vì ngài sống ở thế kỷ 20 và được tuyên thánh vào năm 2010, nhưng ngày nay ngài vẫn còn tương đối ít được biết đến. Nhưng đó không phải là trường hợp khi ngài còn sống. Vì mặc dù là một người ít học và sống rất khiêm nhường, nhưng Thánh Bessette lại được xem là một người làm nên những điều kỳ diệu và hơn một triệu người đã đến dự lễ tang của ngài.

Con người kỳ diệu của Montreal” này là ai? Cuộc đời lúc đầu của ngài hầu như không được mấy tốt đẹp. Tên khai sinh của ngài là Alfred Bessette, là một trong 12 người con của một người thợ mộc Công giáo và vợ ông tên là Isaac và Clothilde Bessette. Khi được sinh ra, Alfred có sức khỏe yếu kém đến mức có vẻ như cậu sẽ chết khi còn nhỏ, giống như bốn anh chị em của cậu. Cha mẹ cậu quyết định cho cậu được rước lễ cần kíp để đề phòng.

Dù cậu bé ốm yếu đã sống sót, nhưng cậu sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn nữa thuở thiếu thời. Cha của cậu qua đời trong một tai nạn thương tâm tại nơi làm việc khi Alfred mới 9 tuổi, điều này làm cho gia đình Bessette còn trở nên nghèo khó hơn lúc trước. Sau đó mẹ cậu mất khi cậu lên 12 tuổi.

Alfred đã sống với các gia đình nhận nuôi trong vài năm sau đó và đã thử làm nhiều công việc khác nhau, nhưng thể trạng yếu kém thuở nhỏ lại tiếp tục hành hạ cậu. Cậu quá yếu về thể chất để có thể tiếp tục làm bất kỳ công việc nào mà cậu đã thử qua.

Dù thể chất yếu ớt nhưng Alfred hiền lành lại sở hữu một sức mạnh tinh thần siêu phàm. Mọi người bắt đầu nhận thấy lòng tận tuỵ sự rộng lượng đáng kinh ngạc của cậu. Trong số những người chú ý đến cậu cả vị linh mục chánh xứ của cậu.

Chính vị linh mục này, Cha André Provençal, người đã có ý tưởng gửi cậu thanh niên Alfred đến Tu hội Thánh Giá ở Montreal. Vị linh mục này đã gửi kèm một ghi chú nổi tiếng cho vị bề trên tu hội: “Con đang gửi đến Cha một vị thánh.

Ban đầu, Tu hội Thánh Giá không biết phải làm gì với cậu. Việc cậu bị thiếu trình độ học vấn có nghĩa là cậu không thể làm công việc giảng dạy theo ơn gọi của tu hội. Hơn nữa, sự yếu nhược về thể chất cũng làm cho cậu không thích hợp cho các công việc lao động chân tay, dù đây là lựa chọn hiển nhiên tiếp theo.

Vì vậy, ngay từ lúc ban đầu, nhà dòng đã có ý từ chối cậu, cho đến khi Đức Tổng Giám mục Montreal can thiệp thay mặt cậu. Cuối cùng cậu đã được chấp nhận và được vào nhà tập của tu hội. Cậu đã nhận được tên dòngSư huynh André, và chính cái tên này mà cậu đã được biết đến trong suốt quãng đời còn lại của mình.

Thời gian trôi qua, Sư huynh André dần dần trở nên nổi tiếng ở Montreal và vùng lân cận vì đức tin phi thường và sứ vụ làm nên những điều kỳ diệu của mình. Dường như Thiên Chúa đã ban cho bất cứ điều gì Sư huynh André cầu xin!

Thánh André đã chữa trị cho hơn 10.000 người trong suốt cuộc đời của ngài và được nhiều người biết đến như một người làm nên những điều kỳ diệu. Nhà nguyệnngài đã giúp công xây dựng đã trở thành một điểm đến hành hương nổi tiếng. Khi ngài qua đời, hơn một triệu người đã đến viếng quan tài của ngài.

Chúng ta có thể học được gì từ cuộc đời của Thánh André ngày hôm nay? Thánh André vốn là một chứng nhân của Chúa Kitô theo nhiều cách thức, nhưng đây chỉ là một vài cách thức mà chúng ta có thể học hỏi từ nhân đức anh hùng của ngài.

1. Khiêm nhường

Sau khi băn khoăn để tìm ra một vai trò cho ngài, nhà dòng của Tu hộ Thánh Giá đã quyết định để cho Sư huynh André có thể làm người khuân vác, hay người giữ cửa (ngài cũng làm việc như một người bảo vệ, nhân viên giặt ủi và người đưa tin). Ngài vốn có một thái độ vô tư đáng kinh ngạc về việc mình bị từ chối lúc ban đầu. Ngài được biết đến với câu nói: “Khi tôi gia nhập cộng đoàn này, Cha bề trên chỉ cho tôi cánh cửa ấy, và tôi ở đó suốt 40 năm.

Tính hài hước nhẹ nhàng và lòng khiêm nhường hoàn toàn chính là điểm đặc biệt nơi ngài. Trong một thế giới chỉ bảo chúng ta phải chất đống của cải và tích góp bằng mọi giá, thì Thánh André lại cho chúng ta thấy rằng không có điều gì trong số đó sự quan thực trọng. Điều quan trọng là chúng ta yêu mến và phụng sự Thiên Chúa cũng như phục vụ người khác nhiều đến mức nào mà thôi. Điều khiến ngài trở thành một vị thánh là lòng tận tụy, sự hào phóng và lòng bác ái của ngài, theo một ý nghĩa quen thuộc là mang tình yêu của Thiên Chúa đến cho người khác.

2. Khôn ngoan

Có một điều hơi mỉa mai là một dòng tu được biết đến với sứ mệnh giáo dục lại có vị thánh đầu tiên (và duy nhất cho đến nay) được tuyên phong là một người chẳng những thiếu học thức mà còn thực sự mù chữ. Nhưng có điều gì đó thực sự thâm sâu về sự kiện này, nếu bạn dừng lại để suy nghĩ về nó. Nhiều vị thánh dường như đã là “những thiên tài thánh thiện”, nhưng ngược lại, Thánh André nhắc nhở chúng ta rằng sự thánh thiện không tỷ lệ thuận với trí thông minh hay tài năng: Thiên Chúa không “chỉ ban ơn cho những người thông minh”.

Điều mà Thánh Andrê có thừa là sự khôn ngoan, một sự khôn ngoan đích thực chỉ có thể đến từ Thiên Chúa: “Kính sợ Thiên Chúa là bước đầu của khôn ngoan, và biết Đấng Chí Thánh mới là hiểu biết thật.” (Cn 9,10). Loại “kính sợ” này được hiểu rõ hơn là “nhận ra tình yêu mà Thiên Chúa dành cho chúng ta và lòng nhân từ vô biên của Người”. Thánh André là một gương mẫu tuyệt vời để chỉ cho chúng ta cho loại khôn ngoan thánh thiện này có thể trông như thế nào.

3. Đức tin thật thà

Có hàng ngàn câu chuyện về những điều kỳ diệu mà Thánh André đã thực hiện nhờ đức tin mạnh mẽ của ngài. Lòng tin cậy đơn sơ của ngài vào Thiên Chúaminh chứng cho sức mạnh của lòng cậy trông hồn nhiên, thật thà vào Người.

Cuộc đời của Thánh André dường như là để minh họa câu này: “Những gì thế gian cho là điên dại, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ khôn ngoan, và những gì thế gian cho là yếu kém, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ hùng mạnh.” (1 Cr 1,27) Sự yếu nhược về thể trạng không thể cản trở sức mạnh và sự khôn ngoan của linh hồn ngài. Và sứ vụ làm nên những điều kỳ diệu to lớn của ngài đã làm sáng tỏ chân lý đơn giản này: “Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.” (Lc 1,37)

Tác giả: Theresa Civantos Barber - Nguồn: Aleteia (06/01/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

4532    07-01-2022