Sidebar

Thứ Hai
22.07.2024

3 câu hỏi có thể giúp xây dựng một nét văn hóa gia đình độc đáo

friendlyfamilyoutdoorswithtent
 Elena Nichizhenova | Shutterstock


Mỗi gia đình đều có một nét văn hóa riêng, cho dù họ có nhận thức được hay không. Việc đặt ra một số câu hỏi quan trọng có thể giúp bạn quyết định loại hình văn hóa nào mà gia đình bạn muốn xây dựng.

Cùng nhau ca hát và chơi nhạc…  Đi bộ đường dài vào các ngày Chúa nhật… Làm việc bác ái: “Ai xin, thì hãy cho; ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt làm ngơ.” (Mt 5,42)… Tổ chức tiệc bánh ngọt… Tổ chức tiệc lửa trại ở sân sau vào mùa thu… Trải nghiệm Công giáo tính của Giáo Hội, đặc biệt là trong sự đa dạng của phụng vụ và giáo xứ… Tạo lập niềm vui trong mọi sự… Làm những việc hy sinh… Làm quen với gương sống của các thánh…

Trên đây là bản tóm tắt về những nét văn hóa gia đình được chúng tôi đề xuất. Mỗi gia đình đều có một nét văn hóa riêng, dù họ có nhận thức được hay không. Gần đây, tôi đã dành chút thời gian để suy nghĩ xem vợ chồng tôi muốn cố tình xây dựng nét văn hóa nào trong gia đình của mình.

Văn hóa là gì? Văn hóa là “niềm tin, tập tục, tập hợp các thái độ và hành vi chiếm ưu thế đặc trưng cho một nhóm.” Nền văn hóa mà tôi muốn xây dựng - những truyền thống, hành vi và niềm tin mà tôi muốn thấm nhuần - tất cả đều có một chủ đề trung tâm. Tôi muốn văn hóa gia đình đưa chúng ta, con cái chúng ta (và hy vọng điều đó cũng có nghĩa là tất cả những người chúng ta gặp gỡ) đến gần hơn với chân - thiện - mỹ.

 

friendlyfamilyoutdoorsonhikepausingtoenjoyview
 Elena Nichizhenova | Shutterstock | Được chỉnh sửa bởi Aleteia


Dưới đây là một số câu tôi đã tự hỏi mình để ngẫm nghĩ rõ hơn về việc gia đình chúng tôi đang ở đâu và chúng tôi muốn trở thành ai.

Chúng ta là ai?

Một phần của văn hóa liên quan đến niềm tin và thái độ - cách chúng ta nhìn ngắm thế giới. Một câu hỏi theo hướng này là bạn cầu nguyện như thế nào? Có phần nào của đời sống Kitô hữu mà bạn cảm thấy được mời gọi chú tâm vào hay không? Có mối phúc hay câu Kinh Thánh nào phù hợp với cách bạn muốn bước theo Chúa Giêsu và yêu thương người khác hay không?

Chúng ta làm gì?

Phần lớn văn hóa liên quan đến các hoạt động - chúng ta có những tập tục nào và chúng ta khuyến khích những cung cách ứng xử nào? Nói cách khác, chúng ta cùng nhau làm gì với tư cách là một gia đình?

Tiến sĩ Jason Baxter khuyên bạn nên phát huy sở thích và khả năng tự nhiên của mình bằng cách chia sẻ “các hoạt động lúc nhàn rỗi” với gia đình. Các hoạt động diễn ra trong thời gian nhàn rỗi mà gần như không có màn hình điện thoại hay máy tính, đòi hỏi sự chú ý và tương tác hoàn toàn của bạn. Thú vui của bạn là gì? Đi câu cá? Sưu tập ảnh? Chơi nhạc? Nhảy điệu Polka? Hoàn thiện chiến lược môn cờ đam (checkers) của bạn?

Một điều khác cần xem xét là các tập tục - bạn ăn mừng về điều gì và như thế nào? Bạn muốn cùng nhau ghi nhớ những dịp đặc biệt nào và bạn muốn thực hiện điều đó như thế nào?

Điều đó có ý nghĩa là gì?

Yếu tố thiết yếu thứ ba để xây dựng văn hóa là thói quen cùng nhau đánh giá mọi việc. Sự đánh giá này là cách chúng ta tìm thấy ý nghĩa nơi những gì chúng ta làm. Sau khi cùng nhau trải nghiệm một hoạt động, chúng ta có thể thảo luận về “có điều gì tốt trong việc này, điều gì là đúng và điều gì là đẹp ở đây?”

Đồng thời, chúng ta có thể ghi nhận những điều mà chúng ta thấy rằng chúng vốn không tương hợp với chân - thiện - mỹ. Đây là điều có thể mất nhiều thời gian để thiết lập - ví dụ: trẻ nhỏ sẽ không thể tham gia vào các cuộc thảo luận như vậy ngay lập tức. Thay vào đó, việc này có thể bắt đầu như một điều gì đó mà vợ/chồng của bạn và bạn thảo luận trước mặt con cái cho đến khi chúng đủ lớn, đủ quen thuộc hoặc có mong muốn tham gia vào cuộc thảo luận này.

Văn hóa gia đình bạn sẽ không giống hệt văn hóa của bất kỳ gia đình nào khác. Và điều đó thật tốt! Cá tính của bạn, cách bạn yêu thương gia đình mình, là duy nhất.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói và viết rất nhiều về tầm quan trọng của gia đình trong thế giới chúng ta. Trong bài giảng cho người Công giáo ở Úc, ngài nói: “Gia đình chúng ta như thế nào, đất nước cũng thế ấy, và cả thế giới nơi chúng ta đang sống cũng vậy.” Văn hóa gia đình của chúng ta bắt đầu bằng việc giúp chúng ta định hình thế giới của mình một cách có chủ ý hơn và hy vọng rằng điều đó sẽ được con cái của chúng ta tiếp tục để định hình thế giới nói chung.

Tác giả: Cecilia Pigg - Nguồn: Aleteia (25/6/2024)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

65    27-06-2024