Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

3 Lý do người Công giáo nên tham dự các cuộc tĩnh tâm

3-reasons-catholic-men-should-go-on-retreats
 Jeffrey Bruno


Bắt nguồn từ đời sống chiêm niệm hàng thế kỷ trước, các kỳ tĩnh tâm mang đến một khoảng thời gian và không gian riêng biệt để mời gọi nhìn lại bản thân và tạo lập mối tương quan với Thiên Chúa.

Trong dòng chảy truyền thống Công giáo gần 2.000 năm qua, các cuộc tĩnh tâm đã đóng một vai trò then chốt trong việc nuôi dưỡng hành trình thiêng liêng của các tín hữu. Bắt nguồn từ đời sống chiêm niệm hàng thế kỷ trước (từ các Tổ phụ Sa mạc, qua các nhà thần bí vĩ đại thời Baroque, cho đến các tác giả thiêng liêng vĩ đại đương thời), các kỳ tĩnh tâm mang đến một khoảng thời gian và không gian riêng biệt để mời gọi con người nhìn lại bản thân và tạo lập mối tương quan với Thiên Chúa.

Điều quan trọng là mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội (dù đã kết hôn hay độc thân, trẻ hay già, chuyên gia hay sinh viên) đều khao khát tìm kiếm niềm an ủi và mục đích sống bằng cách tham dự vào các kỳ tĩnh tâm. Ngày nay, có lẽ hơn bao giờ hết, điều quan trọng là chúng ta phải lùi lại khỏi nhịp sống hối hả thường nhật và suy ngẫm về hành trình đức tin của mình.

Một nơi trú ẩn để nhìn lại bản thân

Các kỳ tĩnh tâm mang lại cơ hội duy nhất để con người xa tránh sự ồn ào của cuộc sống hàng ngày, dành thời gian và không gian riêng cho nhu cầu nhìn lại bản thân - hoặc thậm chí chỉ là một khoảng thời gian cần thiết để nghỉ ngơi.

Trong sự yên tĩnh và thinh lặng của nơi trú ẩn này, mỗi người có thể đánh giá lại hướng đi thiêng liêng của mình, thúc đẩy mối tương quan sâu sắc hơn với Thiên Chúa, cũng như củng cố ơn gọi riêng và độc đáo dành cho mình. Việc xa cách khỏi những đòi hỏi của thế gian như thế tạo điều kiện để có được một cuộc kiểm điểm lương tâm chân thật, giúp con người đánh giá những lựa chọn của mình và điều chỉnh chúng cho phù hợp với một đời sống theo các nhân đức.

Lời khuyên thiết thực:

Khi lên kế hoạch tĩnh tâm, hãy dành thời gian dành riêng tư cho việc suy niệm cá nhân. Một số kỳ tĩnh tâm có thể có rất nhiều hoạt động theo nhóm. Hãy mang theo một cuốn nhật ký để ghi lại những suy tư, lời cầu nguyện cũng như những điều đã được soi sáng. Hãy cân nhắc để kết hợp chặt chẽ việc suy niệm dưới sự hướng dẫn, việc đạo đức cá nhân hoặc các bài linh thao để nâng cao trải nghiệm.

Chốn tựa nương vững chắc cho sự phát triển về mặt thiêng liêng

Trong chốn tựa nương vững chắc này của một kỳ tĩnh tâm, con người có thể vượt qua những cơn giông bão của cuộc đời (quá khứ và hiện tại) với một ý thức mới về mục đích sống được tìm thấy trong cầu nguyện, chiêm niệm, thing lặng và cô tịch. Khi thoát khỏi những phiền nhiễu của thế giới trần tục, những người tham dự kỳ tĩnh tâm có thể nhìn thấy bản thân (và cuộc đời của họ) dưới một ánh sáng mới bằng cách tham gia cầu nguyện, đọc Kinh Thánh và cử hành các bí tích. Môi trường cần đến sự tập trung này thúc đẩy việc phát triển về mặt thiêng liêng, cung cấp những công cụ mà con người cần có để đào sâu thêm mối tương quan của họ với Thiên Chúa và củng cố quyết tâm sống một cuộc đời nhân đức.

Lời khuyên thiết thực:

Hãy chọn một cuộc tĩnh tâm phù hợp với nhu cầu thiêng liêng hiện tại của bạn. Hãy cố gắng đừng chạy theo kiểu xu hướng “thức thời”. Thay vào đó, hãy cân nhắc việc tìm kiếm sự hướng dẫn từ một vị linh hướng để điều chỉnh trải nghiệm cho phù hợp với hành trình cá nhân của bạn.

Tình bạn và tình huynh đệ

Các kỳ tĩnh tâm mang lại cơ hội để con người tạo dựng mối liên kết bền chặt với những người có cùng chí hướng trong cùng một cuộc hành trình thiêng liêng. Khía cạnh cộng đoàn và mang tính Giáo Hội của những trải nghiệm từ việc tĩnh tâm này là vô cùng quan trọng - đặc biệt là trong những thói quen hàng ngày vốn thường cô lập của chúng ta. Những kinh nghiệm được chia sẻ và lời cầu nguyện chung là những điều tạo nên tình huynh đệ, mang lại sự hỗ trợ và khích lệ. Tất cả làm phát sinh một mối tương quan tình bạn vượt ra ngoài kỳ tĩnh tâm, một tình bạn có thể thúc đẩy cộng đoàn hướng đến việc củng cố hành trình đức tin cho nhau.

Lời khuyên thiết thực:

Hãy tích cực tham gia với những người cùng dự kỳ tĩnh tâm khi được đề nghị và nếu có thể. Hãy tham gia vào các hoạt động nhóm, những cuộc thảo luận và những buổi cử hành phụng vụ. Hãy trao đổi thông tin liên lạc để duy trì sự kết nối sau kỳ tĩnh tâm và không ngừng nuôi dưỡng sự hỗ trợ về mặt thiêng liêng dành cho nhau.


Tác giả: Daniel Esparza - Nguồn: Aleteia (27/11/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

2340    29-11-2023