Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

35 linh mục cầu nguyện cho người di dân tại bức tường biên giới Mêhicô và Hoa Kỳ

35 linh mục dòng truyền giáo thánh Carlo Borromeo, cũng còn được gọi là các nhà truyền giáo thánh Scalabrini, đã cầu nguyện cho người di dân trước bức tường phân cách Mêhicô và Hoa Kỳ ở Tijuana.


Các linh mục tham gia buổi cầu nguyện đến từ Hoa Kỳ, Mêhicô, Canada, Guatemala, El Salvador, Colombia, Việt Nam, Haití, và các nước khác.

Phó thác mọi sự trong tay Chúa

Trò chuyện với hãng tin ACI, cha Patrick Murphy, dòng Scalabrini, phụ trách Trung tâm Di dân ở Tijuana, cho biết rằng các linh mục này tham gia vào một cuộc gặp gỡ quốc tế tại Hoa Kỳ và đã đến thăm cộng đoàn của cha. Cha nói với họ: “Chúng ta là 35 linh mục, sẽ rất tốt nếu chúng ta cầu nguyện tại bức tường để cầu xin sự giúp đỡ của Chúa. Bởi vì chúng ta không tìm thấy câu trả lời khác, nên chúng ta phải đặt mọi sự vào tay Chúa”.

Các linh mục đã cầu nguyện khoảng 15 phút, cầu xin sự trợ giúp và hy vọng vào Chúa, cũng như tìm kiếm giải pháp nhân đạo cho cuộc khủng hoảng nhân đạo. Cha Murray nói thêm: “Ở Tijuana, họ đến từ mọi hướng và chúng ta cần những giải pháp nhân từ, chứ không chỉ về chính trị”.

Cha cũng chia sẻ rằng trung tâm của cha mỗi ngày giúp đỡ cho khoảng 120 người. Nếu trước đây chỉ có đàn ông, thì nay có cả phụ nữ và trẻ em. Số trẻ em đông đến nỗi trung tâm phải tổ chức một loại hình trường học để các em không có thời gian ở không, không làm điều gì tại trung tâm.

Tình trạng thất vọng của người di dân

Nhiều người đến đây đã xin tị nạn tại Hoa Kỳ và hy vọng nhận được câu trả lời từ chính quyền, nhưng tiến trình cần nhiều thời gian. Do đó, các tu sĩ dòng Scalabrini tìm công ăn việc làm cho người lớn và chăm sóc con cái của họ trong khi họ đi làm.

Theo cha Murphy, những người di dân thường thất vọng khi đến Tijuana, bởi vì họ liều mạng sống để đến đây với suy nghĩ là dễ dàng xin tị nạn chính trị. Họ không được khuyên rằng không có gì dễ dàng. Chính phủ Hoa Kỳ và Mêhicô đều muốn họ trở về nhà, không muốn họ đến đây hay vượt biên giới.

“Người dân có quyền không phải di cư”

Từ đầu tháng 7 vệ binh quốc gia của Mêhicô được điều đến để kiểm soát tình trạng vượt biên nghiêm nhặt hơn, do đòi hỏi từ phía chính phủ Hoa Kỳ. Theo cha Murphy, giải pháp cho thảm kịch di cư này phải được giải quyết tại các nước xuất cư, như chân phước Scalabrini đã nói: “người dân có quyền không phải di cư.” Cha cũng thêm rằng điều cần thiết là một giải pháp khu vực của các nước Trung Mỹ, Hoa Kỳ, Mêhicô và Canada, để giải quyết vấn đề ở các nước xuất cư, để người dân không phải di cư và gặp rủi ro về tính mạng. 

Hồng Thủy - Vatican

4492    10-07-2019