Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

356 người lớn sắp chịu phép Thêm sức ở địa phận Lyon, nước Pháp

 

Năm nay nhân dịp lễ Hiện Xuống, (19 và 20 tháng 5-2018), 356 người lớn sẽ nhận phép Thêm sức ở nhà thờ Truyền Tin ở quận 9, Lyon. Trong số họ có 220 người đã rửa tội khi mới sinh và 107 được rửa tội vào dịp lễ Phục Sinh vừa qua, trong số này có 27 người sẽ được rước lễ lần đầu.

Gặp Linh mục Xavier Martin, giáo xứ Thánh Philiphê, Vénissieux

Cha hy vọng gì nơi những người lớn này?

Linh mục Xavier Martin: Tôi hy vọng họ khám phá được tác động của Thần Khí, từ Cựu Ước đến Tân Ước qua cuộc đời của Chúa Giêsu và qua chính cuộc đời của họ. Đối với một số người, năm đầu tiên là năm giúp họ chuẩn bị để nhận hay để có được các nền tảng của đức tin kitô để có thể tiến đến gần bàn thánh. Hy vọng của tôi là Chúa làm tất cả để ban ơn Thần Khí xuống tràn đầy trên họ. Chúng tôi, những người tháp tùng giáo dân cũng như linh mục, đều là người phục vụ cho Chúa. 

Cha quan tâm đặc biệt đến điều gì?

Tôi mong làm sao họ có được một tiến trình tự do, không phải chỉ để làm cha mẹ đỡ đầu cho các em bé, nhưng là để sống một quan hệ với Chúa và trở thành chứng nhân của Ngài, họ tìm được một nơi để nuôi dưỡng đức tin, cầu nguyện, chia sẻ với người khác. Chúng tôi sẽ cùng xem lại các ngày lễ phụng vụ lớn, các bí tích Thánh Thể và hòa giải để họ có thể có một đời sống đức tin sâu đậm cho trọn cuộc đời của họ. 

Đâu là chân dung của các người nhận phép Thêm sức?

Họ rất khác nhau về nguồn gốc văn hóa, xuất xứ, họ là người Pháp, người Guyane, vùng đảo Antille, Bồ Đào Nha, Phi châu hay Á châu… họ khác nhau cả về tiến trình đức tin: một số người được rửa tội từ nhỏ nhưng không được học giáo lý. Một vài người hồi giáo, một vài người muốn rửa tội vì muốn được đỡ đầu cho các em bé. Một số khám phá Chúa là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, một số người muốn thành chứng nhân cho đức tin mà họ đã nhận và cần được lớn lên trong đó. Có một số người đã từng bị thử thách (sống ngoài đường phố, mù chữ, bị loại trừ), họ mong muốn được chấp nhận và cần có mối dây liên kết. Khát vọng về nhân bản của họ là hợp pháp và họ tìm sự an ủi, sức mạnh và bình an trong đức tin.

Đâu là hoa trái cha có thể thấy?

Tôi là chứng nhân cho những tiến trình phong phú, những cuộc trở lại đích thực. Họ sống con đường trở lại, tìm được tự tin cho chính mình, một niềm vui, một bình an, một tiếng gọi để có một chỗ của mình trong sứ vụ Giáo hội. Điều này đã có tiếng vang trong vòng thân thuộc của họ. Họ trở nên chứng nhân của Chúa Kitô, Đấng có một chỗ đứng trong lòng họ. Họ liên kết với bao nhiêu người khao khát tìm Chúa mà họ không biết. Nhưng cũng có thành quả nơi những người tháp tùng họ, những người mạnh dạn giúp họ. Trở thành chứng nhân, những người này nhận lại những gì Thần Khí đã tác động trên mỗi người, trong các mối liên hệ của họ, trong đời sống cộng đoàn. Họ được gọi để đi theo Chúa, để tạ ơn cho những biến đổi mà họ là nhân chứng, họ được chứng thực trong chính đời sống của họ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

4389    15-05-2018