Sidebar

Thứ Ba
16.04.2024

4 Cách thức Công giáo để thương tiếc các nạn nhân trong một thảm kịch

ea
 LightField Studios | Shutterstock


Khi thảm kịch xảy ra và một số lượng lớn người chết, thì đây là một số cách
thức Công giáo để thương tiếc cho sự ra đi của họ.

Khi tin tức về một thảm kịch đến tai chúng ta, nó có thể khiến trái tim chúng ta tan nát. Điều này đặc biệt xảy ra khi một số lượng lớn nạn nhân thiệt mạng, cho dù đó là một thảm họa tự nhiên hay một cuộc tấn công khủng bố.

Chúng ta có thể tự hỏi làm thế nào chúng ta có thể thương tiếc các nạn nhân của những thảm kịch như vậy. Trên hết, Giáo Hội Công Giáo khuyến khích chúng ta cầu nguyện cho những người đã khuất, khi nhìn nhận rằng những linh hồn này có thể đang ở luyện ngục, một nơi chờ đợi ở thế giới bên kia trước khi vào Thiên đàng.

Giáo Hội dạy rằng đó là một Việc làm Thiêng liêng của Lòng Thương Xót để cầu nguyện cho linh hồn của các tín hữu đã qua đời, để khẩn cầu Thiên Chúa thanh tẩy linh hồn của những người đã chết “bởi ngọn lửa từ lòng khoan dung của Người” và cuối cùng dẫn đưa họ về Quê hương Thiên đàng của mình.

Giáo Hội đưa ra nhiều cách để cầu nguyện cho người chết. Đối với mục đích của bài viết này, đây là bốn trong số những cách phổ biến nhất mà Giáo Hội đề xuất.

1. Dâng Thánh Lễ cho người đã qua đời

Một phong tục trong Giáo Hội là dâng Hy Tế Thánh của Thánh Lễ cho một linh hồn cụ thể, cho dù họ là người thân, bạn bè hay nạn nhân của một thảm kịch đã qua đời. Hãy liên hệ với giáo xứ địa phương của bạn để hỏi xin về việc dâng Thánh Lễ cho một người, hoặc các nhóm cá nhân nào đó.

Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã khuyến nghị thực hành này trong Tông huấn Bí tích Tình yêu (Sacramentum Caritatis): “Tôi muốn cùng với các Nghị Phụ Thượng Hội Đồng nhắc nhở mọi tín hữu sự cần thiết phải cầu nguyện – đặc biệt trong Thánh Lễ – cho những kẻ đã qua đời, để một khi được thanh luyện, họ có thể thưởng kiến Thiên Chúa. Một sự tái khám phá về chiều kích cánh chung sẵn có nơi Bí tích Thánh Thể, vốn được cử hành và tôn thờ, sẽ nâng đỡ chúng ta trên đường lữ hành và củng cố chúng ta trong niềm hy vọng vinh quang.”(SC, 32).

2. Cầu nguyện Tuần Cửu nhật cho các đẳng linh hồn

Được biên soạn bởi Thánh Anphongsô Liguori, chín ngày cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện ngục là một cách kéo dài hơn để cầu nguyện cho những người đã khuất. Theo truyền thống, tuần cửu nhật này được cầu nguyện để chuẩn bị cho ngày Lễ Các Đẳng Linh Hồn (02/10 hàng năm) hay trong những ngày tiếp theo sau đó.

3. Cầu nguyện bằng lời cầu “Nghỉ yên muôn đời”

Lời cầu nguyện như sau:

Lạy Chúa, xin cho các linh hồn được nghỉ yên muôn đời, và cho ánh sáng ngàn thu chiếu soi trên các linh hồn ấy. Nhờ lòng Chúa nhân từ, xin cho các linh hồn của những kẻ tin đã qua đời được nghỉ ngơi trong an bình. Amen.

Lời cầu nguyện này được sử dụng thường xuyên nhất trong các buổi họp mặt mang tính phụng vụ xung quanh một lễ tang, nhưng cũng thường được các gia đình cầu nguyện để nối kết với các lời cầu trước và sau bữa ăn.

4. Cầu nguyện bằng lời cầu của thánh Gertrude Cả dành cho các đẳng linh hồn

Một trong những lời cầu phổ biến nhất cho các linh hồn trong luyện ngục là của Thánh Gertrude Cả. Thánh nhân đã nhận được nhiều thị kiến từ Thiên Chúa chúng ta trong suốt cuộc đời của mình và bày tỏ với Chúa Giêsu ước muốn lớn lao của mình là cầu nguyện cho những người đã khuất. Đổi lại, Chúa Giêsu dạy Thánh Gertrude lời cầu nguyện sau đây. Người ta tin một cách sốt sằng rằng 1.000 linh hồn được thoát khỏi luyện ngục bằng cách đọc lời cầu này với cả con tim.

Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha Máu Châu Báu Cực Thánh của Con Chí Thánh Cha là Chúa Giêsu Kitô, hiệp với các Thánh Lễ dâng trên toàn thế giới hôm nay để cầu cho tất cả những linh hồn trong luyện ngục, cầu cho mọi người tội lỗi ở khắp nơi, cho những người tội lỗi trong Giáo Hội toàn cầu, trong quê hương và trong gia đình của con. Amen.

Theo: Philip Kosloski - Nguồn: aleteia.org (10/9/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

4477    10-09-2021