Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

4 linh mục thà chết chứ không tiết lộ ‘bí mật tòa giải tội’

          
Thánh Gioan Nepomucene - Sinh ra tại Bohemia, ngày nay là Cộng hòa Séc, giữa năm 1340 và 1350, thánh Gioan Nepomucene là mẫu gương về việc bảo vệ bí mật bí tích, là vị tử đạo đầu tiên thà chết chứ không tiết lộ bí mật giải tội.
4 linh mục thà chết chứ không tiết lộ ‘bí mật tòa giải tội’4 linh mục thà chết chứ không tiết lộ ‘bí mật tòa giải tội’
Khi làm Tổng đại diện Tổng giáo phận Prague, vị linh mục này (nay đã được phong thánh) là cha giải tội cho hoàng hậu Sofia của xứ Bavaria, vợ của vua Wenceslaus. Nhà vua đã nổi giận và ghen tị, vì thế đã ra lệnh cho ngài phải tiết lộ tội của vợ mình. Tuy nhiên, ngài đã từ chối tiết lộ bí mật nơi tòa giải tội của vợ vua và chính hành động của ngài đã làm cho vua Wenceslaus tức giận nên đã đe dọa sẽ giết ngài.
 

Vua Wenceslaus và cha Gioan Nepomucene lại tiếp tục có mâu thuẫn khi nhà vua muốn chiếm một tu viện để chiếm lấy của cải và trao cho người thân. Ngài đã ngăn cản hành vi tịch thu của nhà vua vì những tài sản này thuộc về giáo hội. Nổi giận đùng đùng, nhà vua đã ra lệnh tra tấn thánh nhân, sau đó thi thể của ngài bị ném xuống sông Vltava vào năm 1393.

Thánh Mateo Correa Magallanes

Thánh Mateo Correa Magallane là một vị tử đạo khác của ấn tòa giải tội. Ngài bị bắn ở Mexico trong cuộc nội chiến Cristero vì đã từ chối tiết lộ những lời thú tội của các tù nhân chống lại chính phủ Mexico.

Ngài sinh ra tại Tepechitlán, Zacateca ngày 22/7/1866 và được thụ phong linh mục vào năm 1893. Cha đã phục vụ như cha tuyên úy ở nhiều thị trấn và giáo xứ khác nhau và cũng là thành viên của Hiệp sĩ đoàn Columbus.

Vào năm 1927, dưới thời General Eulogio Ortiz, ngài bị quân đội Mexico bắt giữ. Vài ngày sau đó, một vị tướng đã cử ngài đến giải tội cho những người sắp bị bắn. Sau khi ngài giải tội cho họ xong, vị tướng này đã yêu cầu ngài tiết lộ những gì lời thú tội mà ngài mới nghe nơi tòa giải tội.

Cha Mateo trả lời bằng một câu “không” vang dội và đã bị hành quyết. Hiện nay, xác của ngài được tôn kính tại Nhà thờ Durango.
 
a
Ngày 22/11/1992, ngài được phong chân phước và ngày 21/05/2000, ngài được Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phao lô II phong thánh.

Cha Felipe Císcar Puig dòng Phanxicô

Cha Felipe Císcar Puig là một linh mục người Valencia. Ngài cũng là một vị tử đạo trong cuộc đàn áp tôn giáo của cuộc nội chiến Tây Ban Nha khi ngài cố gắng giữ bí mật nơi tòa giải tội.

Trong chiến tranh, các lực lượng cách mạng và cộng hòa tham gia vào các cuộc chiến bạo lực, và nhiều người công giáo nằm trong danh sách mục tiêu. Điều này đặc biệt đúng với tỉnh ven biển Valencia, trên biển Địa Trung Hải.

Tổng giáo phận Valencia đã chỉ ra rằng, theo các tài liệu thu thập được, cha Císcar bị đưa đến nhà tù gần cuối tháng 8 năm 1936. Ở đó, một tu sĩ dòng Phanxicô tên là Andrés Ivars đã yêu cầu cha Císcar nghe lời thú tội của mình trước khi anh em bị hành hình bắn ra đội.

Một tuyên bố của tổng giáo phận ghi lại lời một nhân chứng cho sự kiện này như sau: “Sau khi xưng tội, họ đã cố gắng khai thác nội dung lời xưng tội và trước việc ngài từ chối tiết lộ, các chiến binh đã đe doạ sẽ giết ngài” khi đó ngài đã trả lời: “Hãy làm những gì bạn muốn nhưng tôi sẽ không tiết lộ lời thú tội, tôi sẽ chết trước khi làm điều đó.” Vì thấy ngài kiên quyết giữ lập trường, họ đã đưa ngài ra tòa án nơi ngài bị buộc phải thổ lộ những bí mật nơi toà giải tội. Cha Císar vẫn tiếp tục giữ lập trường của mình, nói rằng ngài thà chết chứ không bao giờ phạm ấn tòa giải tội, và quân đội đã ra án tử hình cho ngài. Các linh mục Felipe Císcar Và Andrés Ivars đã được đưa đến một địa điểm khác, nơi họ bị bắn vào ngày 8 tháng 9 năm 1936. Họ lần lượt là 71 và 51 tuổi.
a
Cả hai vị linh mục Felipe Císcar và Andrés Ivars là một phần nguyên nhân phong thánh của Ricardo Pelufo Esteve và 43 người bạn đồng hành.

Cha Fernando Olmedo Reguera dòng Phanxicô

Cha Fernando Olmedo Reguera cũng là nạn nhân của cuộc nội chiến Tây Ban Nha, người đã chọn chết thay vì phá vỡ bí mật giải tội.

Sinh ra tại Santiago de Compostela ngày 10/01/1873 và thụ phong linh mục trong Phanxicô ngày 31/07/1904. Ngài bị giết 12/08/1936. Ngài phục vụ như là thư ký tỉnh cho đến năm 1936, khi ngài phải rời khỏi tu viện do cuộc bức hại tôn giáo nghiêm trọng trong khu vực.

Cha Olmedo sau đó bị bắt và bị đánh trong tù. Sau đó, ngài bị áp lực bắt phải tiết lộ những lời thú tội của những người khác nhưng ngài đã không tuân lệnh này. Theo các báo cáo, ngài bị bắn tại một pháo đài thế kỷ 19 bên ngoài Madrid bởi một tòa án dân sự. Những di tích của ngài bị chôn cất trong hầm mộ của Nhà thờ Chúa Giêsu Medinaceli ở Madrid. Ngài được phong chân phước ở Tarragona vào ngày 13/10/2013.

Anna Huê
4430    10-09-2017