Sidebar

Thứ Hai
20.05.2024

4 trong số 5 linh mục Phanxicô ở Aleppo bị nhiễm virus corona và 2 vị đã qua đời

4 trong số 5 linh mục Phanxicô ở Aleppo bị nhiễm virus corona và 2 vị đã qua đời


 
Cha Ibrahim Alsabagh, cha sở giáo xứ Công giáo Latinh ở thành phố Aleppo của Syria, cho biết 4 trong số 5 linh mục dòng Phanxicô ở thành phố này bị nhiễm virus corona và 2 vị đã qua đời.

Aleppo.jpg
Một tu sĩ Phanxicô với các trẻ em ở Aleppo

 

Trong lá thư gửi đến báo Crux, cha Ibrahim viết: “Chúng tôi đã bị ảnh hưởng bởi virus này mạnh hơn những gì bạn đã thấy ở các nước châu Âu khác và các nơi khác. Cũng do sự bấp bênh và thiếu bệnh viện, thuốc men, bác sĩ, y tá… thiếu các chuyên gia trong lĩnh vực và những người có khả năng chỉ cho mọi người biết những gì nên làm và những gì không nên làm, thông qua các luật hướng dẫn cách cư xử và hành động.”

 

Cha Ibrahim là tu sĩ duy nhất không bị nhiễm virus và đối với cha, đó là sự quan phòng của Chúa để cha chăm sóc hai tu sĩ còn lại cũng như giữ cho giáo xứ hoạt động.

 

Số người chết vì virus tại Syria được báo cáo chỉ là 160 nhưng Liên Hiệp quốc cảnh báo rằng các trường hợp nhiễm và tử vong vì virus đã được nước này báo cáo giảm đi; virus corona đã lan rộng ở quốc gia mà hệ thống y tế vô cùng yếu kém do cuộc nội chiến kéo dài hàng thập kỷ.

 

Cha Ibrahim cho biết trong một số ngày, mỗi ngày giáo xứ của cha đã chôn 10 Ki-tô hữu. Tính trung bình như thế thì thành phố Aleppo với 2,5 triệu dân, mỗi ngày có 833 người chết vì virus. Người dân hầu như không thể trả viện phí, nhiều người bán nhà cửa để trả tiềnviện phí cho vài ngày nằm phòng chăm sóc đặc biệt.  

 

Người dân đau khổ về mọi mặt

 

Khi vừa đến thành phố Aleppo, cha Ibrahim chỉ chuẩn bị tinh thần để đối phó với tên lửa, thiếu nước uống và thức ăn, nhưng không nghĩ sẽ gặp phải đại dịch như thế. Bên cạnh đại dịch, người dân còn phải chịu sức nóng mùa hè như thiêu như đốt. Do thiếu nhiên liệu, do lệnh cấm vận quốc tế, nên cũng không có điện, cũng ảnh hưởng đến lương thực. Mỗi sáng hàng trăm người xếp hàng để mua bánh mì. Vì thế việc giữ khoảng cách xã hội dường như là không thể. Mức sinh hoạt gia tăng gấp nhiều lần, người dân ngày càng nhiều hơn khi khoảng cách giữa đồng lương và vật giá ngày càng gia tăng.

 

Các tu sĩ ở lại đồng hành với người dân đau khổ

 

Tuy thế, giữa chiến trường, các tu sĩ Phanxicô tiếp tục đồng hành thiêng liêng với người dân. Bên cạnh đó giáo xứ cũng cung cấp vật chất cho hàng ngàn người, cung cấp thức ăn, trả viện phí, giúp người dân chuẩn bị máy sưởi cho mùa đông đang đến.  Cha Ibahim nói rằng những người sống ở Aleppo mang nhiều thánh giá trên vai họ, những thánh giá này ảnh hưởng trên cuộc sống của họ. Cha nói: “Chúng tôi được chúc phúc, khi chúng tôi đón nhận những thánh giá này và sống những thánh giá bằng cách dâng những đau khổ vì tình yêu Chúa và anh chị em của chúng tôi.” (Crux 17/09/2020)

 

Hồng Thủy

4300    20-09-2020