Sidebar

Thứ Sáu
19.07.2024

5 Cách để gìn giữ đức tin nơi môi trường đại học

shutterstock141036148
 Shutterstock


Một trong những phần việc ý nghĩa nhất nhưng cũng đau lòng nhất khi công tác mục vụ nơi môi trường đại học là đồng hành cùng các sinh viên khi họ rơi vào tình trạng sa sút đến tận cùng. Họ đã mất đi niềm vui, hy vọng và ý thức về mục đích sống. Căn tính của họ bị tổn thương sâu sắc. Giá trị của họ đã thay đổi hoàn toàn. Họ băn khoăn: “Sao tôi có thể ra nông nỗi này?”

Nói có vẻ khoang trương nhưng những cuộc tiếp xúc như thế là phổ biến. Thành thật mà nói, đây là những hậu quả thực sự của việc từ bỏ thực hành đức tin.

Hầu hết các sinh viên đại học phải đối mặt với một thử thách hai chiều liên quan đến đức tin của họ. Một mặt, hầu hết các bạn bè đồng trang lứa với họ đã ngoảnh mặt lại với tôn giáo chân chính. Mặt khác, hầu hết các nền văn hóa nơi khuôn viên trường học không có lợi cho việc thực hành đức tin Công giáo.

Đối với sinh viên đại học đang băn khoăn về đức tin của mình, việc từ bỏ đức tin là điều không chỉ thật dễ dàng mà còn được xã hội chào đón. Còn đối với những người đang tìm cách sống đức tin của mình, thì đó lại là điều thật gian nan.

Khi một sinh viên mới đến trường, vài tuần đầu tiên cũng chính là một trong những tuần thú vị và khó khăn nhất trong cuộc đời của họ. Họ sống và học tập với hàng nghìn thanh niên khác đang cố gắng tìm ra cách để có được sự độc lập cao hơn, để được sống trong ký túc xá, để theo đuổi việc gặp gỡ những ý tưởng mới và để hướng đến việc khám phá vô số lựa chọn về mặt xã hội.

Đối với những sinh viên trở lại trường, việc tìm ra cách cân bằng giữa trường học và một đời sống xã hội, sự phát triển nghề nghiệp, câu lạc bộ, công việc cũng như giải trí là điều không hề dễ dàng. Ngoài ra, các sinh viên năm cuối lại được mời gọi đảm nhận vai trò lãnh đạo trong các nhóm và câu lạc bộ khác nhau của họ. Nói một cách thận trọng thì việc quản lý thời gian thường là điểm yếu của sinh viên đại học.

Tội lỗi và những mối quan hệ không lành mạnh

Ngoài ra còn có những trở ngại khác trong việc gìn giữ đức tin của một sinh viên cách đơn sơ nơi khuôn viên trường đại học.

Càng ngày giới trẻ đang càng phải chật vật với sức khỏe và hạnh phúc tinh thần của mình cũng như với cảm giác bị cách ly và cô đơn. Đối với nhiều người, nỗi lo lắng và sợ hãi khi đến một môi trường mới khiến họ không thể tham dự Thánh lễ hoặc tham gia vào đoàn thể Công giáo trong khuôn viên trường học.

Đó là chưa muốn nói đến việc còn có thể có sự thù ghét thực sự đối với Giáo hội Công giáo cũng như đối với niềm tin của Giáo hội Công giáo.

Đồng thời, người ta cũng dễ dàng quên rằng hai thách thức lớn nhất đối với việc thực hành đức tin ở trường đại học là tội lỗi và những mối quan hệ không lành mạnh, những điều chủ động đưa dẫn chúng ta ra rời hạnh phúc.

Khi một sinh viên đến Trung tâm Newman của chúng tôi sau khi gặp phải cơn suy sụp tinh thần, cảm xúc và đạo đức trong khuôn viên trường học và băn khoăn rằng: “Sao tôi có thể ra nông nỗi này?”, thì câu trả lời duy nhất đối với những gì họ đang trải qua gần như lúc nào cũng bao gồm tội lỗi và các mối quan hệ không lành mạnh.

Như Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo dạy, “Tội lỗi là xúc phạm đến lý trí, chân lý và lương tâm ngay thẳng” (Số 1849). Do đó, tội lỗi thay đổi cách chúng ta suy nghĩ và ngắm nhìn thế giới. Khi các mối quan hệ của chúng ta dẫn đến tội lỗi và không thúc đẩy chúng ta nên thánh, thì sự hủy hoại càng trầm trọng hơn. Như Thánh Phaolô đã nhắc nhở chúng ta trong Thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô, “Anh em chớ có lầm: ‘Chơi với kẻ xấu, người tốt cũng ra xấu.’” (15,33).

Khi chúng ta sống một cuộc đời tội lỗi và có những mối quan hệ không lành mạnh, thì việc quay về với Thiên Chúa trở nên khó gấp bội, vì chúng ta vừa phải rèn luyện nhân đức vừa phải xây dựng những mối quan hệ mới và lành mạnh hơn. Đối với nhiều người, ý nghĩ về việc phải thay đổi hành vi của mình vốn đã đủ khó khăn; huống chi đến việc còn phải tìm những người bạn mới thì thật kinh khủng.

Khi năm học mới bắt đầu, đây là một số lời khuyên dành cho sinh viên đại học về cách giữ vững đức tin của mình trong năm học này (hoặc, đối với những người đang trên đường trở về với đức tin, thì đây những lời khuyên về cách thực hiện các bước tiếp theo để trở về) và hướng đến đích điểm của cuộc đời mình là nên thánh.

Tham gia vào đoàn thể Công giáo

Nếu bạn không có việc gì khác để làm trong năm học này, hãy tham gia với những người Công giáo trong khuôn viên trường học của bạn. Tôi không có ý nhắm đến việc tham gia trò chuyện nhóm hoặc điền vào thẻ đăng ký, mặc dù đó có thể là bước khởi đầu. Tôi muốn nói đến sự dấn thân vào một việc gì đó. Tham dự một buổi học Kinh Thánh và là người luôn chủ động phát biểu ý kiến. Đi đến các buổi họp mặt. Tham dự các hiệp hội sinh viên. Lưu trú tại Trung tâm Newman, chẳng hạn. Hãy làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo cho bạn được tham dự vào một đoàn thể Công giáo.

Đại học thật gian nan. Bạn sẽ phạm phải sai lầm. Bạn sẽ bối rối. Bạn sẽ cảm thấy cô đơn. Bạn cần một cộng đoàn gồm những người yêu thương bạn, trợ lực cho bạn và những người, bất kể trong hoàn cảnh nào, luôn mong muốn điều tốt đẹp cho bạn.

Phát triển kế hoạch chiến đấu về mặt thiêng liêng

Đời sống Kitô hữu có thể được đúc kết trong hai điều: ân sủng và nhân đức. Thiên Chúa ban ân sủng để chúng ta có những quyết định đúng đắn và sống đời nhân đức.

Ân sủng chủ yếu được thông ban qua các bí tích và đời sống cầu nguyện. Là một người thích đơn giản vấn đề, gợi ý của tôi cho một kế hoạch chiến đấu ban đầu là: cầu nguyện hàng ngày (ít nhất 15 phút), Thánh lễ hàng tuần, xưng tội hàng tháng.

Nhân đức sẽ từ đó mà tuôn trào, nhưng một khởi điểm thuận lợi cho đời sống nhân đức là sự tiết độ và khiết tịnh. Đơn giản là chúng ta không thể tiến bộ trong đời sống thiêng liêng và luân lý nếu không có những nhân đức này.

Hãy viết nó ra giấy và nhờ một người bạn nhắc nhở mình. Bạn có thể làm được.

Tìm hiểu về đức tin

Trong thời gian học đại học, bạn sẽ bắt gặp đủ loại ý tưởng và thông tin mới, nhưng hãy dành thời gian để mở rộng và đào sâu kiến thức của bạn về đức tin. Hãy chọn đọc một tác phẩm kinh điển như “Tự thuật” của Thánh Augustinô, hay một kiệt tác đương đại như “Tìm kiếm và gìn giữ bình an” của Cha Jacques Philippe. Hãy trò chuyện với linh mục về những vấn đề nghiêm trọng mà bạn đã gặp phải hoặc phát sinh trong quá trình học tập của bạn.

Xây dựng những tình bạn chân chính

Trong thời gian học đại học, tôi đã vật lộn với nhiều tội lỗi và những mối quan hệ không lành mạnh. Tạ ơn Chúa, tôi có một vài người bạn mời gọi tôi tiến lên cao hơn và thôi thúc tôi theo sát Chúa Giêsu hơn và từ bỏ tội lỗi. Nếu không có họ, tôi không biết mình sẽ đi về đâu.

Chắc chắn là chúng ta cần một cộng đoàn Công giáo, nhưng hơn thế nữa, chúng ta còn cần đến một số người bạn cũng dễ bị tổn thương như chúng ta và một sự thân mật bắt nguồn từ tình yêu của Thiên Chúa. Chúng ta cần những người bạn này để học cách yêu và được yêu. Bản thân Chúa Giêsu có nhiều môn đệ và 12 tông đồ, nhưng ngay cả Người cũng có nhóm thân cận là Phêrô, Giacôbê và Gioan.

Hãy nhớ bạn là ai và bạn thuộc về ai

Thế giới sẽ nói với bạn nhiều điều dối trá về con người của bạn. Chính bạn thậm chí còn tự nói dối bản thân về con người của mình. Nhưng với Thiên Chúa, bạn luôn được Người thương yêu. Hãy xem trích đoạn đầu tiên từ Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, “Thiên Chúa, Đấng vô cùng hoàn hảo và sung mãn hạnh phúc nơi chính mình, trong một kế hoạch hoàn toàn do lòng nhân hậu đã tự ý tạo dựng con người để cho họ được thông phần sự sống hạnh phúc của chính Người.” Bạn cần phải say mê sự thánh thiện, cao quý và hạnh phúc.

Không quan trọng rằng bạn hiện đang ra sao (hoặc thậm chí là làm thế nào mà bạn ra nông nỗi này). Thiên Chúa yêu thương và muốn bạn chú ý đến Người. Hãy can đảm và đứng lên vì Chúa Giêsu đang mời gọi bạn.


Tác giả: Lm. Patrick Hyde O.P. - Nguồn: Our Sunday Visitor (18/8/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên 

2213    19-08-2023