Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

5 điều cha mẹ cần nói chuyện với con ở tuổi vị thành niên

Một trách nhiệm rất quan trọng của cha mẹ là hướng dẫn và tư vấn cho con lúc con cần, nhất là khi con ở tuổi vị thành niên.

Trẻ vị thành niên cần có sự hướng dẫn đúng đắn của cha mẹ

Cuộc sống của thiếu niên đang trải qua những thay đổi và bất an. Con bắt đầu tự hỏi rất nhiều thứ, và không có ai tốt hơn cha mẹ hướng dẫn con trên con đường khó khăn này. Ngoài ra, chính tại thời điểm này, con bắt tay vào những trải nghiệm mới. Tất cả những trải nghiệm khiến con thường không biết đi đâu để được tư vấn hoặc quyết định nào là tốt nhất. Đây chính là lúc cha mẹ xuất hiện để giúp con một tay.

noi chuyen voi con giadinhvietnam (1)

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian nói chuyện với con khi con ở độ tuổi vị thành niên (Ảnh minh họa)

5 vấn đề cha mẹ nên nói chuyện với con ở tuổi vị thành niên

Cha mẹ nói chuyện với con về tình dục

Tình dục là một trong những vấn đề tạo ra nhiều nghi ngờ nhất và rất khó để con có thể đối mặt. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, nói về tình dục với con không còn là điều cấm kỵ nữa. Hơn nữa, con sẽ đánh giá cao lời khuyên của cha mẹ hơn bạn bè. Tình dục là chủ đề sẽ xuất hiện trong các cuộc trò chuyện của con với bạn bè cùng trang lứa, hoặc con sẽ tìm hiểu trên truyền hình, Internet. Do vậy, điều cần thiết nhất là cha mẹ nên hướng dẫn con có cái nhìn đúng đắn hơn giữa rất nhiều những thông tin sai lệch.

Cha mẹ nói chuyện với con về tình bạn

Cha mẹ cần hướng dẫn con xây dựng tình bạn tốt trên cơ sở bình đẳng tôn trọng, chân thành, cởi mở và lắng nghe ý kiến của nhau, cùng có trách nhiệm, nhìn nhận vấn đề theo xu hướng tích cực. Cha mẹ dạy con không xây dựng tình bạn trên động cơ vụ lợi, “kéo bè, kéo cánh” hoặc có xu hướng hoạt động đi ngược lại với giá trị đạo đức của gia đình và xã hội.

Với kinh nghiệm của cha mẹ, sẽ rất tốt để nói với con những gì cha mẹ đã trải qua.

 

Cha mẹ nói chuyện với con về trách nhiệm

Con bạn đang ở trong giai đoạn mà trách nhiệm ngày càng trở nên quan trọng. Cha mẹ hãy cố gắng đồng hành cùng con trong việc thực hiện các cam kết và nghĩa vụ mà con đảm nhận, cư xử như một người có trách nhiệm. Khi trẻ đến tuổi vị thành niên, cha mẹ nên để con phát triển những ý kiến riêng, có thể những ý kiến đó khác với quan điểm của bạn. Khi trao đổi một vấn đề nào đó, cha mẹ nên bày tỏ cảm xúc của mình, tránh giảng giải hay tranh luận nhằm để con hiểu rằng bạn đang tôn trọng ý kiến của con.

Cha mẹ nói chuyện với con về các giá trị đạo đức

Giáo dục đạo đức là việc làm cần duy trì cho con từ thời thơ ấu. Giáo dục những giá trị đúng đắn về đạo đức cho con là một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của những người làm cha làm mẹ. Đây là một việc rất khó khăn vì đạo đức không phải là thứ mà các bậc phụ huynh có thể dạy cho con mình từ sách giáo khoa. Chỉ có kinh nghiệm và những lời khuyên kịp thời của cha mẹ trước hành vi, ứng xử của con mới có thể tạo ra giá trị đạo đức, cốt cách tốt ở con ngay từ khi còn bé. 

Cha mẹ nói chuyện với con về tiền bạc

Biết cách tiêu tiền, biết quý trọng giá trị đồng tiền, biết quản lý tiền bạc là những bài học, những thói quen tốt đóng vai trò vô cùng quan trọng để con lớn lên trưởng thành, vững vàng, bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Không bao giờ là quá sớm để dạy con về những vấn đề này.

Cha mẹ có thể tận dụng mọi thời điểm để nói về vấn đề tiền bạc với con. Trong lúc đi siêu thị, đi mua sắm là thời điểm thuận lợi để giải thích về giá cả hàng hóa, giá trị của đồng tiền, hay thậm chí là lạm phát nếu trẻ đã có một mức độ hiểu biết cơ bản. Khi rút tiền ở ATM, các bậc phụ huynh cũng có thể dạy cho con biết rằng tiền thực ra không xuất phát từ một chiếc máy. Khi chi trả các hóa đơn điện, nước, cha mẹ cũng có thể giải thích cho con về cách chi trả các khoản dịch vụ. Bên cạnh đó, cha mẹ nên dạy con cách tiết kiệm những số tiền con đang có. st

4797    12-06-2019