Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

5 quyển sách thiêng liêng phổ biến nhất của Đức Bênêđictô XVI

josrat
 Đức Hồng Y Joseph Ratzinger năm 1984. KNA-Bild / AFP


Năm quyển sách này là những tác phẩm thiêng liêng phổ biến nhất của Đức Bênêđictô XVI.

Một bài báo của Francis X. Rocca trên tờ Wall Street Journal đã tuyên bố Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI là “tác giả có sách bán chạy nhất” khi nhắc nhớ rằng ngài “đã viết hơn 60 quyển sách và nhiều tài liệu giáo hoàng, trong đó có ba thông điệp”.

Đức Bênêđictô XVI là một nhà thần học và học giả rất được kính trọng, và trong khi một số tác phẩm của ngài mang tính chuyên môn và khó giải nghĩa hơn đối với người đọc bình thường, thì nhiều quyển sách khác của ngài lại có thể dễ dàng tiếp cận với bất kỳ người Công giáo nào.

Dưới đây là những quyển sách nổi tiếng nhất của ngài, theo cả GoodreadsAmazon.

1. ĐỨC GIÊSU THÀNH NAZARETH

Trong triều đại giáo hoàng của mình, Đức Bênêđictô XVI đã viết một bộ ba quyển sách có tựa đề Đức Giêsu thành Nazareth. Ngài đã giải thích rằng ba quyển sách này là “sự tìm kiếm của cá nhân ngài về ‘dung nhan của Chúa.

Ngài đã khám phá cuộc đời của Chúa Giêsu trong ba tập, bao gồm Từ Phép Rửa ở sông Giođan đến lúc Hiển Dung, Tuần Thánh: Từ lúc vào Giêrusalem cho đến Phục Sinh, và cuối cùng là Những Chuyện kể về thời Thơ ấu.

Mỗi quyển sách là một cuộc tìm kiếm để “khôi phục lại căn tính thực sự của Chúa Giêsu như đã được khám phá trong các sách Phúc Âm.”

2. DẪN NHẬP VÀO KITÔ GIÁO

Trong lời nói đầu của tác phẩm này được xuất bản lần đầu vào năm 1968, Đức Bênêđictô XVI giải thích rằng: “Vấn đề về nội dung và ý nghĩa thực sự của đức tin Kitô giáo ngày nay bị bao trùm trong một màn sương mù bất định lớn hơn bất kỳ thời kỳ nào trước đó trong lịch sử.”

Ngài đã thu thập nhiều bài giảng của mình thành một quyển sách với mục đích giúp “nhận thức lại đức tin như một điều gì đó làm cho nhân loại thực sự có thể tồn tại trong thế giới ngày nay, để giải thích đức tin mà không biến nó thành một thứ vặt vãnh phát xuất lời nói suông đầy đớn đau khó nhọc để che đậy một khoảng trống tinh thần.

Đó là một sự dẫn nhập tuyệt vời về đức tin mà theo nhiều cách đã báo trước cho công trình của ngài về Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo sau này.

3. TINH THẦN PHỤNG VỤ

Khi còn là hồng y, Đức Bênêđictô XVI đã tìm cách để tôn vinh quyển sách Tinh thần Phụng vụ của Romano Guardini bằng những suy nghĩ của riêng ngài về phụng vụ và việc thờ phượng Thiên Chúa. Ngài giải thích rằng: “Tôi không cố gắng tham gia vào các cuộc thảo luận và nghiên cứu mang tính học thuật. Tôi chỉ đơn giản là đem đến một sự trợ giúp để hiểu đức tin và để mang lại cách thức đúng đắn cho đức tin về hình thức thể hiện trung tâm của nó trong Phụng vụ.”

Phụng vụ là một trong những chủ đề được yêu thích nhất của Đức Bênêđictô XVI và quyển sách này tóm tắt lập trường của chính ngài về việc canh tân phụng vụ trong thế kỷ qua.

4. CÁC THÔNG ĐIỆP

Trong số các ấn phẩm phổ biến nhất của ngài là một số thông điệp mà ngài đã viết khi còn là giáo hoàng. Những thông điệp này bao gồm Thiên Chúa là Tình yêu (Deus Caritas Est), Được cứu rỗi trong Hy vọng (Spe Salvi) Bác ái trong Chân lý (Caritas In Veritate). Các thông điệp của ngài được viết theo cách rất dễ dàng tiếp cận và chứa đựng nhiều chân lý thiêng liêng sâu sắc.

Các thông điệp của Đức Bênêđictô XVI vẫn nằm trong số những tác phẩm được đọc nhiều nhất của ngài.

5.LÚC KHỞI ĐẦU…’ SỰ HIỂU BIẾT CỦA NGƯỜI CÔNG GIÁO VỀ CÂU CHUYỆN TẠO DỰNG VÀ SA NGÃ

Để kết thúc danh sách này, nhiều người đang khám phá một bộ sưu tập các bài giảng của ngài với tư cách là một hồng y đã được xuất bản với tựa đề ‘Lúc Khởi Đầu…’ Sự Hiểu Biết Của Người Công Giáo Về Câu Chuyện Tạo Dựng Và Sa Ngã.

Trong quyển sách này, Đức Bênêđictô XVI khám phá sách Sáng Thế và mang đến một cái nhìn mới mẻ về câu chuyện tạo dựng.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (17/01/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

3868    19-01-2023