Sidebar

Thứ Tư
17.04.2024

5 sự thật về Rêbêca, vợ của tổ phụ Isaác

5 sự thật về Rêbêca, vợ của tổ phụ Isaác

Người phụ nữ thứ ba được Kinh Thánh đề cập đến sau bà Eva và Sara chính là Rêbêca, vợ của Issác, con dâu của Ápraham. Có nhiều chuyện khá thú vị về bà Rêbêca được kể trong Kinh Thánh, trong đó quan trọng nhất chính là ảnh hưởng của bà trên cuộc đời ông Giacóp là con thứ của bà.

Sau đây là 5 sự thật ngắn về Rêbêca để giúp bạn hiểu rõ hơn về người phụ nữ này trong lịch sử cứu độ.

1. Tên của bà có nghĩa là "quyến rũ"

Cái tên Rêbêca của bà nói lên khả năng bà thu hút sự chú ý của người đầy tớ ông Ápraham khi người này được sai đi tìm vợ cho Isaác. Anh ta đã ngay lập tức để ý đến Rêbêca và tìm hiểu lai lịch của bà để giới thiệu cho Isaác ngay khi nhìn thấy. Dịch sát thì tên bà nghĩa là "dây buộc" hoặc "thòng lọng"... Áp dụng vào một phụ nữ, cái tên có nghĩa là một sắc đẹp có khả năng gài bẫy và trói buộc đàn ông. Do đó, từ "rebekah" có nghĩa bóng là "quyến rũ." Như vậy, nếu "Rêbêca" nghĩa là cái thòng lọng, thì nút thắt chính là nằm trên cổ Isaác.

2. Sự kết hợp của Isaác và Rêbêca được tái hiện trong truyền thống cưới xin của người Do Thái

Trong sách Sáng Thế, bà Rêbêca che mặt mình trước khi được dẫn đến cho Isaác. Nghi thức đám cưới truyền thống của người Do Thái cũng tái hiện việc này, khi chú rể che mặt cô dâu của mình trước khi hôn lễ bắt đầu.

3. Khi mang thai, bà Rêbêca đau đớn đến nỗi đã xin được chết

Rêbêca mang thai hai người con trai sinh đôi, Giacóp và Êsau. Trong quá trình mang thai, bà nhận thấy hai người con đấu đá nhau trong bụng mình. Bà bị đau đến nỗi bà muốn được giải thoát.

Các đứa con đụng nhau trong lòng bà, nên bà kêu lên: "Nếu vậy thì tại sao tôi phải tiếp tục sống thế này?" Bà thỉnh ý ĐỨC CHÚA. ĐỨC CHÚA phán với bà:

"Có hai dân tộc trong lòng ngươi,

hai dân từ dạ ngươi sinh ra và sẽ chia rẽ nhau.

Dân này sẽ mạnh hơn dân kia, đứa lớn sẽ làm tôi đứa bé." (St 25,22-23)

4. Bà giúp Giacóp, người con thứ, lừa cha mình là Isaác

Khi Isaác nằm trên giường bệnh, ông định bụng truyền lại lời chúc lành thân phụ cho người con cả. Khi thấy Êsau được định trước sẽ nhận lời chúc lành này, bà Rêbêca thông đồng với Giacóp lừa Isaác để Giacóp được nhận lời chúc, và họ đã thành công. Điều này có nghĩa là phúc lành của Thiên Chúa được truyền từ Ápraham đến Isaác, nay được truyền cho Giacóp. Về sau, ông được đổi tên thành Israen, và được tưởng nhớ đời đời bởi dân mang tên ông. Bà Rêbêca đã giúp Giacóp bằng cách nấu món thịt ông Isaác yêu thích mà ông đã sai con cả là Êsau nấu cho ông, bà trao nó cho Giacóp để lừa ông Isaác lúc ấy bị loà mắt chúc lành cho.

5. Bà Rêbêca đã cứu mạng Giacóp khỏi tay Êsau

Khi biết Êsau thế nào cũng nổi giận vì bị Giacóp qua mặt mà đoạt lấy lời chúc lành của cha, bà Rêbêca thuyết phục Isaác gửi Giacóp đến nhà người bác là ông Laban để cứu mạng cậu khỏi tay Êsau, người đang hầm hầm muốn giết cậu. Về sau Êsau bớt giận, nhưng Kinh Thánh gợi ý rằng chính vì mối hiềm khích này mà con cháu Êsau trở thành những dân tộc thù địch cay đắng nhất với dân Israen.

Theo Aleteia

 

Gioakim Nguyễn chuyển dịch

4867    08-02-2018