Sidebar

Thứ Sáu
12.07.2024

5 Sự thấu hiểu chính yếu về ý nghĩa cuộc đời từ triết gia Alice von Hildebrand

alice-von-hildebrand
 Public-Domain


Những câu trích dẫn từ công
trình của tiết lộ những gì thực sự quan trọng trong cuộc đời.

Alice von Hildebrand, một triết gia Công giáo nổi tiếng và giáo sư đại học, đã qua đời vào tuần trước ở tuổi 98. Bà đã dành cả cuộc đời để theo đuổi tư tưởng từ người chồng quá cố của mình, ông Dietrich von Hildebrand. Nhưng công trình của với tư cách là một giáo viên, nhà văn và diễn giả lại có giá trị riêng.

Đặc biệt, thường viết về những điều cơ bản trong cuộc sống - những chân lý siêu việt này luôn đứng vững cách bất di bất dịch khi đối mặt với thuyết tương đối về đạo đức. Để tôn vinh cuộc đời và công trình của Alice von Hildebrand, dưới đây là 5 câu danh ngôn trích từ tác phẩm của bà mang đến sự hiểu biết sâu sắc về điều gì mới là thật sự quan trọng.

1. Sức mạnh của chúng ta không đến từ chính chúng ta mà đến từ Thiên Chúa

Nhận thức được sự yếu kém của mình và tin tưởng vào sự giúp đỡ của Thiên Chúa là cách để đạt được sức mạnh và chiến thắng đích thực.

2. Linh hồn con người mang một giá trị và phẩm giá bất diệt

“Có một điều chắc chắn rằng: Khi đến lúc, không có gì do con người tạo ra sẽ tồn tại. Một ngày nào đó, tất cả thành quả của con người sẽ chỉ còn là đống tro tàn. Nhưng mọi đứa trẻ mà một người phụ nữ đã sinh ra sẽ sống mãi mãi, vì nó đã được ban cho một linh hồn bất tử vốn được tạo dựng theo hình ảnh và giống như Thiên Chúa.

3. Không có gì dịu dàng cho bằng sức mạnh thực sự

“Sai lầm lớn nhất là tin rằng điều ngược lại với sức mạnh là sự dịu dàng. Điều đó hoàn toàn không đúng. Sức mạnh và sự dịu dàng phụ thuộc vào nhau - bạn tìm thấy điều này nơi Đức Kitô, Đấng rất mạnh mẽ và đồng thời có tấm lòng hiền lành, bạn cũng tìm thấy điều đó nơi các thánh. Đối lập với sức mạnh là sự nhu nhược và hèn nhát.

4. Bạn đáng được trân trọng bởi vì bạn là ai, chứ không phải bởi vì những gì bạn đạt được

Chúng ta càng ít xem trọng bản thân trong tư cách là những con người được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa, thì chúng ta càng được dìu dắt nhiều hơn đến việc gắn bó mật thiết với vai trò xã hội, công việc, tài năng của chúng ta, và càng nhận biết nhiều hơn điều gì là có thật hay do tưởng tượng. Chúng ta được nhồi nhét để tin rằng thành công trong cuộc đời chủ yếu nằm ở việc chúng ta có thể mang lại nhiều thành tích, và hơn nữa, chúng ta vốntưởng đến việc nói với người khác rằng, Tôi yêu bạn bởi vì bạn là người thư ký có năng lực nhất mà tôi từng gặp trong đời, hoặc bởi vì bạn là giáo viên biết điều phối khả năng của mình cách tốt nhất. Tình yêu vốn không quan tâm đến những thành tích của một người, nhưng tình yêumột lời đáp lại đối với sự hiện hữu của một người, đây là lý do tại sao một kiểu nói điển hình về tình yêu lại là, Tôi yêu bạn, bởi vì bạn chính là bạn.

5. Mục đích của giáo dục là giảng dạy chân lý

“Có những điều không thay đổi, những điều mang một giá trị tuyệt đối và siêu việt, và là những điều mà mỗi người đều có quyền được biết. Xét vphương diện tôn giáo, đạo đức, con người và chính trị, quốc gia vĩ đại của chúng ta chỉ có thể hy vọng để tồn tại được nếu nó đứng vững trên nền tảng chân lý và mang lại con cái của mình những gì mà chúng thật sự cần đến. Đây chính là nhiệm vụ lớn lao của giáo dục.

Tác giả: 
Theresa Civantos Barber - Nguồn: Aleteia (26/01/2022)

Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

4875    27-01-2022