Sidebar

Thứ Năm
25.07.2024

5 trụ cột trong đời sống gia đình của Chân Phước Luigi và Maria Quattrocchi

cpgd
Courtesy of The Association of Luigi and Maria Beltrame Quattrocchi


Đôi vợ chồng thánh thiện với bốn người con 
này đã nuôi dưỡng lòng khao khát nên thánh nơi mọi thành viên trong gia đình.

Chân Phước Luigi và Maria Quattrocchi là đôi vợ chồng đạo đức người Ý với một cuộc đời bình thường vào đầu thế kỷ XX.

Tuy nhiên, cuộc đời bình thường của đôi vợ chồng thánh thiện này đã trở nên sống động với một tình yêu phi thường nhờ biết cách vun đắp một đời sống thiêng liêng phong phú trong hôn nhân cũng như giữa con cái của mình.

Khi Thánh Gioan Phaolô II tuyên Chân Phước cho Luigi và Maria Quattrocchi vào năm 2001, ngài đã nhấn mạnh đến năm trụ cột trong đời sống gia đình của đôi vợ chồng này, những điều đã ảnh hưởng sâu sắc đến con cái.

1. Được gợi hứng bằng gương các thánh

Chân Phước Luigi và Maria Quattrocchi đã tìm kiếm nguồn cảm hứng từ các vị thánh, như Thánh Gioan Phaolô II đã chỉ ra: “Dựa trên Lời Chúa và chứng tá của các thánh, đôi vợ chồng hạnh phúc này đã sống một cuộc đời bình thường cách phi thường. Giữa những niềm vui và nỗi lo của một gia đình bình thường, họ đã biết thể hiện một đời sống thiêng liêng vô cùng phong phú.”

2. Tham dự thánh lễ hàng ngày

Hàng ngày, một trong những thói quen quan trọng nhất của các ngài là tham dự Thánh lễ thường xuyên nhất có thể. Thánh Gioan Phaolô II nói: “Trọng tâm đời sống của các ngài là Bí tích Thánh Thể mỗi ngày”.

3. Kinh Mân Côi

Ngoài Thánh lễ, việc lần chuỗi Mân Côi và lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria đã đóng một vai trò then chốt trong đời sống thiêng liêng của các đôi vợ chồng thánh thiện này. Các ngài đã “cầu nguyện mỗi tối [với Đức Trinh Nữ Maria] bằng Kinh Mân Côi.”

4. Bàn thảo với những vị linh hướng

Một trong những khía cạnh độc đáo của đời sống thiêng liêng của các ngài là biết tìm đến sự hướng dẫn của vị linh hướng. Khía cạnh đặc biệt này đã giúp các ngài khuyên nhủ con cái mình, như Thánh Gioan Phaolô II giải thích, “[Các ngài đã tham khảo ý kiến từ] các vị linh hướng khôn ngoan. Bằng cách này, các ngài có thể đồng hành cùng con cái mình trong việc phân định ơn gọi, huấn luyện chúng biết trân trọng mọi thứ ‘từ ơn trên ban xuống’, như các nói đầy ý vị của các ngài.”

5. Kiên vững trong thử thách

Gia đình Quattrocchi không phải lúc nào cũng bình yên, nhưng các ngài vẫn kiên trì và trung thành với Thiên Chúa, với nhau và với con cái. Thánh Gioan Phaolô II đã lưu ý: “Ngay cả trong những năm tháng khó khăn đó, đôi vợ chồng Luigi và Maria vẫn gìn giữ ngọn đèn của một đức tin mãnh liệt - là ánh sáng của Chúa Kitô (lumen Christi) - và truyền lại cho bốn người con của mình”.


Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (24/11/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên
 

1713    26-11-2023