Từ Ai-cập đến Romania, truyền thống ẩn tu đã tạo ra nhiều kỳ quan kiến trúc phi thường nhất trên thế giới.

Đời ẩn tu thường bắt đầu bằng sự đơn giản, nhưng nó lại tạo ra những tòa nhà trở thành kiệt tác của nghệ thuật thánh.

1. Tu viện Thánh Catherine, Ai-cập

Berthold Wener | CC BY SA 3.0

Tu viện Thánh Catherine của Chính thống giáo Ai-cập nằm ở chân núi Si-nai, trong thành phố Thánh Catherine, Ai-cập. Là một trong những tu viện cổ xưa nhất trên thế giới, tu viện được thành lập vào thế kỷ thứ 6 và liên tục hoạt động không ngừng từ đó đến nay. Người ta nói rằng bàn thờ trên đầu nhà thờ kiểu Byzantine được làm từ những rễ của Bụi cây Phát sáng. Một điểm nổi bật: thư viện cũng có niên đại từ thế kỷ thứ 6, và chỉ đứng thứ hai sau thư viện Vatican về con số và giá trị của những bản văn viết tay. Thư viện không mở cửa cho công chúng (ngoại trừ những học giả được phép), nhưng nhà bảo tàng của tu viện cho du khách một nếm trải sự huy hoàng của nó … và bây giờ đang được số hóa để bảo đảm chống lại những thiên tai và đe dọa của chiến tranh và khủng bố.

2. Tu viện San Lorenzo de El Escorial, Tây Ban nha

R Barraez D´Lucca | CC BY 2.0

Tu viện San Lorenzo de El Escorial, được xem là kỳ quan thứ tám của thế giới từ thế kỷ thứ 16, được xây dựng năm 1563 bởi vua Philip II, con trai của Hoàng đế Charles V. Nó vừa là một cung điện hoàng gia và là một tu viện của các đan sĩ Hieronymite lúc đó, củng cố quyền lực của nền quân chủ và Giáo hội ở Tây Ban nha. Ngày nay tu viện là trụ sở của các Tu huynh Augustine.

3.  Tu viện Bârsana, Romania

Delia | CC0

Tu viện Barsana là một trong những tu viện đẹp nhất — không chỉ ở Romania nhưng còn trên toàn thế giới. Nó là một biểu tượng kết hợp của lối kiến trúc Tây phương và Đông phương. Được xây dựng bằng gỗ theo truyền thống địa phương, không có cây đinh hay những công cụ kết dính nào khác được sử dụng trong công trình. Nhà thờ của Tu viện Barsana được liệt kê là một Khu Di sản Thế giới của UNESCO.

4. Tu viện Rila, Bulgaria

Dennis Jarvis | CC BY-SA 2.0

Được thành lập vào thế kỷ thứ 10 bởi Thánh Gio-an Rila (ngài còn có tên khác là Ivan Rilski), tu viện tọa lạc trên Rặng núi Rila ở phía đông Bulgaria, cách Sofia khoảng 120 cây số. Điểm nổi bật nhất nó là biểu tượng của sức bền chặt của văn hóa Bulgaria trước Đế quốc Thổ Nhĩ kỳ, và là một hình ảnh tạo cảm giác về giá trị của Bulgaria sau nhiều thế kỷ bị chiếm đóng. Tu viện được UNESCO công bố là Khu Di sản Thế giới năm 1983.

5. Khu Tu viện Meteora, Hy lạp

Paul Stephenson | CC BY 2.0

Khu Tu viện Meteora tọa lạc ở miền trung Hy lạp, trên Đồng bằng Thessaly, gần Kalambaka, trong thung lũng sông Pinios. Khu vực này khắc họa những núi đá xoắn ốc vô cùng ngoạn mục (Meteora, lấy từ gốc meteor, có nghĩa là cao sừng sững) và những hang động là nơi ở của các đan sĩ cô độc từ thế kỷ 11. Vào thế kỷ 14, các cộng đoàn bắt đầu xây dựng các đỉnh chóp cao vút. Sáu tu viện còn tồn tại trong số nhiều tu viện một thời đã đứng ở đây; các tu viện đã được UNESCO phân loại là một Khu Di sản Thế giới năm 1988.

[Nguồn: aleteia]