Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

5 vị Thánh từng có kinh nghiệm tan vỡ trái tim có thể giúp bạn trong kỳ lễ Valentine này

 

 
Kỳ lễ Valentine sắp đến, nhiều cặp đôi đang lên kế hoạch ăn mừng lễ bên nhau ở một buổi tiệc lãng mạn nào đó, trong khi nhiều người khác thì không để ý mấy. Với những người vừa thất tình thì ngày lễ khá là khó chịu; cả thế giới đang yêu, còn mình thì đang đau. Nếu bạn cũng đang phải đấu tranh với tình trạng đau khổ này thì đừng lo, có một số vị Thánh có thể giúp bạn vì các ngài cũng từng trải qua cảnh ấy.

MariaGuggiariEcheverria.jpg 

 

Chân phước Maria Guggiari Echeverria (1925-1959): Chị là người con lớn nhất trong gia đình 7 người con, sinh ở Paraguay. Lúc còn trẻ ngài đã tự mình khấn giữ đức khiết tịnh. Tuy vậy, lời khấn bị đe doạ khi vào tuổi 20, chị phải lòng một sinh viên y khoa. Maria nghĩ mình và người kia sẽ có một mối quan hệ vợ chồng khiết tịnh như Thánh Giuse và Đức Mẹ đồng trinh. Tuy nhiên, cuối cùng người thanh niên lại chọn đi tu. Chị Maria đau lòng nhưng cũng hết lòng ủng hộ ơn gọi của chàng, nhất là che giấu chuyện này khỏi người cha Hồi giáo của chàng. Không lâu sau, Maria trở thành một nữ tu Cát Minh, và 4 năm sau thì qua đời vì bệnh gan.

 

 ConcepcionCabreradeArmida.jpg

 

Chân phước Concepcion Cabrera de Armida (1862-1937): Chị là một nhà thần bí Mêxicô, một phụ nữ có chồng và 9 người con. Mới 39 tuổi thì chồng chị qua đời, chị Concepcion suy sụp hoàn toàn. Chị viết: "Đó thật là một lưỡi gươm thâu qua tâm hồn tôi, không một chút xoa dịu nào, không một chút an ủi nào. Đúng đêm ấy, Đức Chúa trao cho tôi chén đắng và khiến tôi uống đến giọt cuối cùng... Ôi, nếu chính Người không nâng đỡ tôi, với sự yếu đuối của mình, tôi đã ngã quỵ rồi. Người chồng gương mẫu! Người cha mẫu mực! Người đàn ông công chính. Anh ấy thật là khéo léo, tinh tế trong mối quan hệ với tôi, cẩn trọng trong mọi hành động, đầy tính Công Giáo trong tư tưởng, rất chân thật, hoàn hảo trong mọi việc." Sau khi chồng chị qua đời, Concepcion tiếp tục sống đời thường, nuôi đàn con đông đúc một mình, trong khi nội tâm chị đang được cảm nghiệm những ánh sáng siêu nhiên lạ lùng từ Chúa.

 

PierGiorgioFrassati.jpg 

 

Chân phước Pier Giorgio Frassati (1901-1925): Chân phước Pier nổi bật trong giới tu đức về sự bình thường của mình. Ngài thích leo núi, hút thuốc và kể chuyện cười. Năm 22 tuổi, Pier yêu một phụ nữ lớn hơn mình vài tuổi. Tuy nhiên, gia đình Pier không chấp nhận cô ấy. Cũng trong thời gian ấy, cha mẹ của Pier đổ vỡ khiến chàng mất lòng tin vào hôn nhân. Sau khi cố gắng dâng các hy sinh của mình, Pier Giorgio viết thư cho bạn mình nói rằng "Tôi yêu bằng một tình yêu trong sáng và tôi thật lòng ước ao cô ấy hạnh phúc. Xin các bạn hãy cầu xin Chúa ban cho tôi sức mạnh đức tin để chấp nhận điều ấy cách thanh thản." Trái tim Pier đã không bao giờ lành được. Quả vậy, 7 tháng sau, chàng qua đời khi trái tim vẫn còn đau vì người chàng yêu nhưng không bao giờ nắm bắt được.

 

 JohnJosephLataste.jpg

 

Chân phước John Joseph Lataste (1832-1869): Từ trẻ, chàng John đã ao ước cuộc đời linh mục, nhưng không lâu thì phải lòng một người khác ở trường cấp 3 và bắt đầu ngừng cả việc cầu nguyện hay tìm kiếm ý Chúa. Có một lúc chàng còn nghi ngờ đức tin và không biết mình có là Kitô hữu tiếp được không, dù cuối cùng đã vượt được những nghi nan ấy. Chuyện làm linh mục không còn trong tư tưởng John nữa, mà là một Cecile xinh đẹp. Gia đình phản đối chuyện hôn nhân của chàng với cô Cecile. Quẫn trí, John van nài Đức Mẹ soi sáng. Sau 2 năm buồn bã, người yêu chàng qua đời. Lataste sầu khổ ròng rã 2 năm nữa, rồi gia nhập dòng Đa Minh. Ở đó, chân phước John Joseph Lataste phục vụ không mệt mỏi các tù nhân, sau cùng thì thành lập một dòng tu cho những cựu tù nhân: dòng Chị em Đa Minh Bethany.

 

 ElisabethHungary.jpg

 

Thánh Elisabeth Hungary (1207-1231): Thánh nữ thương mình chồng mình rất nhiều. Chồng ngài, ông Louis cũng xứng đáng với một người vợ như thế. Tuy vậy, ông Louis qua đời khi chỉ mới 26 tuổi, lúc ấy Elisabeth mới 20. Elisabeth khóc lóc và kêu than rằng: "Thế giới với tất cả niềm vui của nó đã chết với tôi rồi!" Thánh nữ không thể nguôi ngoai suốt 6 tháng, sau đó thì lành lại và lao mình vào các việc từ thiện bác ái trong 4 năm đến khi qua đời ở tuổi 24.

 

Theo Aleteia

Gioakim Nguyễn lược dịch

4912    11-02-2020