Sidebar

Thứ Bảy
13.04.2024

50 ngàn cây nến vì hòa bình ở SiriaVào lúc 12 giờ trưa ngày 03/12, tại Tòa Đại sứ Balan cạnh Tòa Thánh, sẽ có cuộc họp báo giới thiệu về sáng kiến “Những cây nến vì hòa bình Siria” của tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ”.

Trưa Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng, 02/12,  sau khi đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC Phanxicô đã nhắc đến Mùa vọng là mùa hy vọng sáng kiến “Những cây nến vì hòa bình Siria” của tổ chức bác ái ”Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ”, và ĐTC đã thắp sáng một cây nến, cùng với bao nhiêu trẻ em cũng làm như vậy, các trẻ em Siria, và bao nhiêu tín hữu trên thế giới cũng thắp lên những cây nến của họ.

Đây là một sáng kiến được thực hiện trong những ngày vừa qua với sự tham dự của hơn 50 ngàn trẻ em thuộc các tôn giáo khác nhau tại 7 thành phố Siria bị thiệt hại nặng nề vì chiến tranh: Aleppo, Damasco, Homs, Marmarita, Hassaké, Tartus a Latakia. Các em đã cầu nguyện và thực hiện các kế hoạch. Qua các Thánh giá, chim bồ câu và các sứ điệp hy vọng, các thiếu nhi Siria, những nạn nhân đầu tiên của cuộc chiến vẫn đang tàn phá đất nước này, gửi đến thế giới lời kêu gọi hòa bình.

Sáng kiến này đồng hành với một chiến dịch quốc tế quyên góp do tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” thực hiện tại các trụ sở ở 23 các quốc gia. Kế hoach cứu trợ khẩn thiết, giúp đỡ việc tái xây dựng và các chương trình mục vụ với tổng số tiến là 15 triệu euro, thêm vào số tiền 29 triệu 340 ngàn euro mà tổ chức đã giúp cho Siria vào đầu cuộc chiến hồi năm 2011. Kế hoạch tài trợ này bao gồm việc phân khát các túi thực phẩm, thuốc men và sữa bột cho các trẻ em và qua Giáng sinh cho hơn 15 ngàn em bé.

Tình cảnh tại Siria hết sức bi thương. Theo số liệu của Liên Hiệp quốc, tại quốc gia này có hơn 13 triệu người cần cứu trợ nhân đạo, 6,6 triệu tản cư nội địa và 3 triệu sống trong những vùng không thể tiếp cận được hoặc bị vây hãm. Trong thảm cảnh này, cộng đồng Kitô hữu phải nỗ lực cố gắng để sống còn. Trước chiến tranh, số Kitô hữuu chiếm 10% dân số nhưng hiện này chỉ còn khoảng 3%, nghĩa là khoảng 700 ngàn. Hồng Thủy

 

Photogallery

Những hình ảnh đẹp các thiếu nhi Siria thắp nến kêu gọi hòa bình
3743    03-12-2018