Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

6 Câu nói của Thánh Gioan Bosco dành cho thanh thiếu niên thời hiện đại

web3saintjohnboscoshutterstock201190808
 Chaikom | Shutterstock


Những
lời lẽ sâu sắc dưới đây có thể giúp giải quyết các vấn đề mà ngày nay nhiều thanh thiếu niên đang phải đối mặt.

Cuối tháng Giêng đánh dấu ngày lễ của Thánh Gioan Bosco, vị linh mục người Ý vào thế kỷ 19, một vị thánh với những cống hiến nhằm giúp cho những thiếu niên kém may mắn được dạy dỗ cả về học vấn lẫn đời sống đạo. Những cống hiến này đã có một tác động to lớn đến mức những nỗ lực của ngài vẫn còn được nhìn nhận trong nền giáo dục ngày nay.

Trong suốt cuộc đời của mình với tư cách là một linh mục, nhà văn và nhà giáo dục, Thánh Gioan Bosco đã truyền cho những học sinh của mình những thành tố cần thiết để sống một cuộc đời hạnh phúc và xứng đáng. Những lời dạy đầy khôn ngoan của Thánh Gioan Bosco vẫn còn nguyên giá trị cho thời buổi hôm nay cũng như khi ngài còn sống.

Vì vậy, hãy xem vị sáng lập Dòng Salêdiêng có thể giúp được gì cho các vấn đề mà người trẻ đang phải đối mặt ngày nay.

Đối phó với sự hung hăng

web3stressteenagerboyanxietyworriedshutterstock732499936polyaolyaai
 Polya_olya – Shutterstock

Bạo lực có thể được tìm thấy trong rất nhiều lĩnh vực đời sống: từ TV và trò chơi điện tử, cho đến đánh nhau trong sân trường. Mặc dù việc giữ bình tĩnh có thể là điều khá khó khăn, nhưng hãy ghi nhớ câu nói này của Thánh Gioan Bosco và hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy lối đi của hoà bình:

Không phải bằng bạo lực, mà bằng lời nói.”

Khi bạn nhàm chán với trường lớp

Trường học có thể là một thách thức đối với nhiều thanh thiếu niên, và đôi khi thật khó khăn để thấy được điểm chính yếu trong việc học môn lượng giác và các câu trích dẫn văn học, nhưng điều quan trọng là phải thấy được mục đích của việc trao dồi chúng mỗi ngày và điều này có thể dẫn bạn đến đâu:

Trường học không phải là nơi kết thúc;
đúng hơn
, trường học là phương tiện bổ trợ để cải thiện cách sống.

Suy nghĩ trước khi hành động

web3teenteenagerprayprayershutterstock116209552
 Jaren Jai Wicklund | Shutterstock

Thật chẳng dễ dàng gì để luôn làm điều đúng đắn, hơn nữa là để biết đâu là điều đúng đắn cần phải làm. Tuy nhiên, câu nói đơn sơ này của Thánh Gioan Bosco sẽ khuyến khích bạn cân nhắc về những hậu quả từ hành động của mình. Nó khá giống với mục tiêu của việc làm điều gì đó để có thể mang lại nụ cười trên khuôn mặt của ông bà bạn:

Hãy hành động ngày hôm nay theo cách mà con không cần phải hổ thẹn vào ngày mai.

Để ngừng việc trì hoãn

Nhiều trẻ em, cũng như người lớn, thường trì hoãn việc làm những việc cần phải làm. Điều này thường có thể dẫn đến việc tích tụ công việc, cùng với đó làsự căng thẳng. Vì vậy, hãy khích lệ bản thân từ lời khuyên thông thường về phương diện ý thức này:

Đừng trì hoãn cho đến ngày mai những điều tốt đẹp mà con có thể làm hôm nay.
Có thể con sẽ chẳngđược ngày mai.

Để chống lại sự cám dỗ

shutterstock1683704581
 Di Oleg Golovnev|Shutterstock

Ngày nay, trẻ em tiếp cận nhiều với các tài liệu không phù hợp. Và những gì có thể bắt đầu là sự tò mò có thể dẫn bạn đi vào con đường có nhiều tác động bất lợi đến sự phát triển tình cảm và các mối quan hệ trong tương lai của bạn.

Hãy bảo vệ đôi mắt của con vì chúng là cửa sổ mà qua đó tội lỗi xâm nhập vào tâm hồn.

Để biết được giá trị của mọi cố gắng

Đôi khi áp lực của việc làm hài lòng thầy cô, cha mẹ và bạn bè có thể là rất lớn đối với nhiều thanh thiếu niên. Hãy nhớ rằng tất cả những nỗ lực và gắng sức mà bạn trải qua cuối cùng sẽ được đền đáp:

Phần thưởng của con trên thiên đàng
sẽ bù đắp hoàn toàn cho tất cả những đau đớn và khổ sở của con.”


Tác giả: Cerith Gardiner - Nguồn: Aleteia (30/01/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

9113    31-01-2022