Sidebar

Thứ Sáu
30.09.2022

6 Câu nói đầy ý nghĩa từ bộ truyện Narnia của C.S. Lewis về cái chết và cõi đời đời

lw1
 


Những lời đầy cảm hứng từ
bộ truyện “Biên niên sử Narnia” (The Chronicles of Narnia) có thể mang lại cho chúng ta niềm an ủi và hy vọng.

Nền văn hóa của chúng ta tránh nói về thực tại của sự chết. Việc đối mặt với cái chết và với những người đang hấp hối khiến chúng ta lo lắng. Tuy nhiên, là những người tin vào Tin Mừng, chúng ta nắm giữ một lối diễn tả khác về thực tại này - chúng ta đặt hy vọng của mình vào những điều hơn cả cuộc sống này.

Khi một cái chết xảy đến, trước tiên chúng ta thường làm với đi nỗi mất mát của mình bằng cách nặng lòng hướng về Kinh Thánh, nơi Lời Chúa có thể giúp chúng ta tìm thấy sự an ủi và bình an giữa đau thương, và hy vọng vào lời hứa về cõi đời đời.

Là một người ham thích đọc sách, tôi không thể không ghi nhớ những câu danh ngôn khác ngoài Kinh Thánh khi đề cập đến sự chết và sự sống đời đời - văn học dành cho trẻ em đặc biệt xuất hiện trong tâm trí tôi, vì tôi là mẹ của năm đứa con nhỏ.

Không thể nghi ngờ rằng C.S. Lewis là một trong những văn hào vĩ đại nhất của thế kỷ XX. Đối mặt với cái chết của mẹ mình khi mới 9 tuổi, những khoảnh khắc đó đã định hình cả cuộc đời và tác phẩm của ông.

Đối với Lewis, cái chết là một phần của cuộc sống và trong bộ sách Biên niên sử Narnia (The Chronicles of Narnia) của ông, các nhân vật liên tục đối mặt với mọi khía cạnh của sự sống và cái chết. Khả năng hùng biện về ngôn ngữ mà Lewis sử dụng lôi kéo người đọc vào những câu chuyện của ông để vươn tới những gì tốt đẹp, chân thật và ấn tượng. Nhiều độc giả nên tự mình đọc lại những câu chuyện này để tìm những câu trích dẫn từ Narnia cho nhiều hoàn cảnh trong cuộc sống.

Dưới đây là 6 câu nói ý nghĩa nhất trong bộ Biên niên sử Narnia giúp chúng ta đối mặt với cái chết và sự mất mát:

Cuối cùng thì tôi cũng về đến nhà rồi! Đây là quê hương tôi! Tôi thuộc về nơi đây. Đây là mảnh đất tôi tìm kiếm cả đời, cho dù đến bây giờ tôi mới biết.” - Trận chiến cuối cùng (The Last Battle)

Hãy nhớ rằng tất cả các thế giới đều đến hồi kết thúc và cái chết cao quý là một kho báu mà không ai quá nghèo đến nỗi không thể mua được. - Trận chiến cuối cùng(The Last Battle)

 

untitled1234567
 Shutterstock / Khomenko Maryna


Repicheep nói: ‘Đâylà nơi tôi tiếp tục đi một mình. Sau đó, anh ta nói lời tạm biệt với họ, cố gắng đau buồn cho mục đích của họ; nhưng anh ấy đang run lên vì hạnh phúc. - Chuyến du hành của Dawntreader (The Voyage of the Dawntreader)

Nhưng làm ơn đi, đừng nói là bạn không thể cho tôi thứ gì đó để chữa khỏi bệnh cho Mẹ được không?Cho đến lúc đó anh vẫn nhìn vào những bàn chân to lớn của Sư tử và những móng vuốt khổng lồ trên chúng; bây giờ, trong tuyệt vọng, anh nhìn lên khuôn mặt của nó. Những gì anh nhìn thấy khiến anh ngạc nhiên không kém bất cứ điều gì trong cả cuộc đời anh. Vì khuôn mặt rám nắng đang cúi xuống gần khuôn mặt của mình và (kỳ quan diệu thay) những giọt nước mắt sáng ngời đọng lại trên đôi mắt của Sư tử. Đó là những giọt nước mắt to và tươi sáng so với của Digory đến mức trong một khoảnh khắc anh cảm thấy như thể Sư tử phải thực sự buồn về Mẹ của mình hơn là chính anh. Aslan nói: “Này con trai tôi, con trai của tôi. Tôi biết. Nỗi đau là rất lớn. Chỉ có bạn và tôi ở vùng đất này mới biết được điều đó. Chúng ta hãy đối xử tốt với nhau.- Cháu trai của vị pháp sư (The Magician’s Nephew)

 

untitled2
 Shutterstock / John A Davis


Aslan nói: Có một vụ tai nạn đường sắt. Cha, mẹ của bạn và tất cả các bạn - như bạn vẫn thường gọi ở Shadowlands - đã chết. Thời hạn đã kết thúc: các kỳ nghỉ đã bắt đầu. Giấc mơ đã kết thúc; sáng nay. - Trận đấu cuối cùng (The Last Battle)

Nhưng đối với họ, đó chỉ là khởi đầu của câu chuyện thực sự. - Trận đấu cuối cùng(The Last Battle)

Và đây thêm một câu nói nữa của C.S. Lewis...

Vào ngày 17 tháng 6 năm 1963, C.S. Lewis đã viết một bức thư cho Mary Willis Shelburne. Trớ trêu thay, ông lại qua đời chỉ năm tháng sau đó.

Thật là mỉa mai vì Lewis đã viết một bức thư tuyệt đẹp cho Mary để giúp cô ấy đối mặt với cái chết sắp xảy đến. Shelburne thực sự đã tiếp tục sống thêm 12 năm sau khi khỏi bệnh. Đầu bức thư, Lewis thách thức Shelburne đừng sợ hãi trước cái chết của cô ấy khi viết rằng: “Bạn có thể xem cái chết như một người bạn và người giải cứu được không? và sau đó kết thúc bằng: Thế giới này đã tốt với bạn đến mức bạn phải rời bỏ nó trong hối tiếc hay sao? Có những điều tốt đẹp phía trước hơn bất kỳ điều gì chúng ta bỏ lại phía sau.

 

Tác giả: Andrea Gibbs – Nguồn: Aleteia (17/8/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

150