Sidebar

Thứ Bảy
20.04.2024

600 thừa sai Argentina tái cám kết dấn thân truyền bá Tin mừng

 Đại hội truyền giáo toàn quốc lần thứ 5 với chủ đề “Argentina truyền giáo, Tin mừng là niềm vui” đã diễn ra tại Neuquen, Argentina, từ ngày 18-20/11, với sự tham dự của hơn 600 nhà truyền giáo.

CominaClaudioBorja211117.jpg

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một lá thư cho đại hội, trong đó ngài bày tỏ mong ước rằng các tham dự viên sẽ lớn lên trong tinh thần truyền giáo, ra khỏi chính mình để loan báo về Chúa Giêsu. Đức Thánh Cha viết: “Anh em đừng lo sợ - khi có tình yêu dành cho Chúa Giêsu, mong ước làm cho Chúa được biết đến lớn mạnh để mang tình yêu của Ngài cho mọi người, với sự hăng say xuất phát từ đức tin.”

 

Đức cha chủ nhà Fernando Croxatto của Comodoro Rivadavia nói trong Thánh lễ kết thúc rằng Chúa Giêsu khuyến khích các nhà truyền giáo mạnh mẽ và kiên vững, sẵn sàng chọn cái chết  thay vì phản bội Thiên Chúa. Đức cha nói: “Nhà truyền giáo thật sự là người không bao giờ ngừng là môn đệ, là người biết rằng Chúa Giêsu đi với họ, nói với họ, thở với họ, làm việc với họ.” Đức cha cũng nói thêm rằng đi truyền giáo là đi ra để ở với dân chúng, là đi đến những vùng sâu vùng xa, không chỉ là đi ngang qua nhưng là ở với dân chúng. Chúng ta hãy dành thời gian để đến gần dân chúng, để thấy những người đang than khóc bên lề xã hội. Ngài cũng cảnh giác về sự nguy hiểm của chủ nghĩa thực dụng màu xám trong đời sống thường ngày của Giáo hội, nơi mà mọi sự có vẻ tiến triển bình thường nhưng trong thực tế, đức tin đang suy giảm, đang trở nên tầm thường.

 

Trong đại hội, các nhóm giáo phận thảo luận cách thế để áp dụng sắc lệnh của Công đồng Vatican II Ad gentes (Đến với muôn dân), để củng cố và khuyến khích các cộng đoàn và chuẩn bị tinh thần cho Đại hội truyền giáo châu Mỹ sẽ được tổ chức ở Bolivia vào tháng 07/2018.

 

Qua quá trình làm việc, các tham dự viên ý thức những ngăn trở đối với sứ vụ của họ, bao gồm truyền thông nghèo nàn, thiếu sự hiệp thông, chủ nghĩa giáo sĩ, dấu hiệu mệt mỏi, sự thờ ơ, thiếu đam mê truyền giáo, chống lại thay đổi và thiếu tự tin về sự hiệu quả của Tin mừng.

 

Các nhóm truyền giáo giáo phận đã tái cam kết sự dấn thân của họ để tạo nên các cơ hội để “gặp gỡ Chúa Kitô qua Thánh Thể và Lời Chúa; gia tăng đào tạo truyền giáo trong các khía cạnh của mục vụ, nuôi dưỡng các mối dây hiệp thông và hoạt động nhóm để làm chứng tá truyền giáo hiệu quả. Các tham dự viên cũng cam kết gia tăng việc đến với người nghèo và thêm sức sống cho các cách truyền rao sứ điệp, đào tạo và ủng hộ cho ơn gọi truyền giáo đến với muôn dân. (CNA 25/11/2017)

 

 Hồng Thủy

3839    29-11-2017