Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

65.000 bạn trẻ đã trả lời Bản câu hỏi của Thượng Hội đồng Giám mục về người trẻ

65.000 bạn trẻ đã trả lời Bản câu hỏi của Thượng Hội đồng Giám mục về người trẻ

 Từ ngày 14 tháng Sáu 2017Văn phòng Thượng Hội đồng Giám mục đã đăng tải bản câu hỏi trên mạng internet nhằm lấy ý kiến của người trẻ trên khắp thế giới, để chuẩn bị cho Khoá họp thường lệ thứ XV của Thượng Hội đồng Giám mục, sẽ diễn ra vào tháng Mười 2018 tại Roma với chủ đề: “Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi. Cho đến nay bản câu hỏi đã nhận được 65.000 câu trả lời, một con số khá khiêm tốn.

Bản câu hỏi gửi đến những người trẻ từ 16 đến 29 tuổi trên toàn thế giới, là cuộc tham khảo ý kiến trực tiếp chưa từng có, được thực hiện song song với sự đóng góp của các Hội đồng Giám mục ở các quốc gia. Bản câu hỏi này được thích nghi với người trẻ, dành cho tất cả mọi người, thuộc mọi tôn giáo và mọi vùng miền, quốc gia.

Gần 150.000 lượt truy cập và 65.000 phản hồi

Đây là lần đầu tiên kể từ khi đăng tải bản câu hỏi, và hơn một tháng trước khi khoá sổ, Đức hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mụccho biết một vài số liệu liên quan. Có 148.247 người truy cập bản câu hỏi. Khoảng một nửa trong số đó, 65.000 người, đã trả lời đầy đủVà khoảng 3.000 người đã để lại địa chỉ e-mail với mong muốn, như trang web gợi ý, sẽ được thông báo về kết quả cuối cùng.

Các số liệu trên đây được đăng tải trên nhật báo LOsservatore Romano số ra ngày thứ Ba 24-10-2017, theo công bốcủa Đức hồng y Baldisseri trong một cuộc họp báo tại Pordenone, miền bắc Italia vào tuần trước, dành cho các nhà xuất bản tôn giáo ở Italia.

Các số liệu này khá khiêm tốn đối với một bản câu hỏi với quy mô toàn cầu. Đặc biệt nếu chúng ta so sánh với con số 2,5 triệu người trẻ tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới gần đây tại Krakow (Ba Lan) vào mùa Hè năm 2016.

Trong số những người theo sát việc chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục, một số người ghi nhận rằng truyền thông không phải lúc nào cũng hoạt động hiệu quả theo từng quốc gia. Rào cản ngôn ngữ cũng là một hạn chếChẳng hạn, bản câu hỏi không được dịch sang tiếng Đức. Vì thếHội đồng Giám mục Đức đã dịch và phổ biến bản câu hỏi này, nhưng những câu trả lời của giới trẻ Đức không được tính vào số liệu do Đức hồng y Baldisseri đưa ra.

Những phê bình về nội dung và hình thức của bản câu hỏi

Trong cuộc họp báo nói trênĐức hồng y Baldisseri cũng đưa ra một bản tóm tắt các bình luận về bản câu hỏi. Ngài trích dẫn một số câu trả lời của các bạn trẻ người Pháp, cho biết họ rất vui khi có dịp bày tỏ ý kiến. Nhưng vị thư ký Thượng Hội đồng Giám mục cũng không tránh né đề cập đến những lời phê bình đã nhận được. Về hình thức, một số bạn trẻ cho rằng bản câu hỏi quá dài; về nội dungcác câu hỏi đặc biệt liên quan đến các chủ đề ít hoặc không được đề cập đến, trong số đó, có các vấn đề liên quan đến rượu hoặc ma túy, tình dục và đời sống tình cảm hoặc mối tương quan với các tôn giáo khác. Đây là những phê bình đã được các bạn trẻ nêu lên khi họ tham dự một hội thảo tại Vatican về giới trẻ hồi tháng Chín vừa qua, trong khuôn khổ chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục.

Đức hồng y Baldisseri lặp lại rằng những đóng góp của người trẻ là “cần thiết để giúp cho những đúc kết (của Thượng Hội đồng Giám mụcđáp ứng với thực tế của Giáo hội và của xã hội. Không có những đóng góp ấyĐức hồng y khẳng định, chúng ta có nguy cơ xây nên một “lâu đài trên cát” không có người ở, vì người trẻ chẳng thấy ở đấy có ích lợi gì”.

Thời hạn cuối cùng để trả lời cho Bản câu hỏi – đăng tại địa chỉ: http://youth.synod2018.va – là ngày 30 tháng Mười Một. Các câu trả lời sẽ được dùng vào việc soạn thảo Instrumentum Laboris (Tài liệu làm việc) cho Khoá họp thường lệ thứ XV của Thượng Hội đồng Giám mục.

(La Croix)

 

Minh Đức
4082    29-10-2017