Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

65.000 người trẻ Ý tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ Lisbon

4gmg2016giovanicasaitalia755x491
 Photo: Calvarese/Sir


Trong những ngày này, 65.000 bạn trẻ người Ý, thuộc hơn 180 giáo phận, do 106 giám mục và hàng chục linh mục, tu sĩ nam nữ hướng dẫn, chuẩn bị lần lượt lên đường, bằng nhiều cách, để tới Bồ Đào Nha tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ Lần thứ 37.

Hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Ý, truyền đi hôm 24 tháng Bảy vừa qua, cho biết các bạn trẻ nước Ý, cùng với Tây Ban Nha, sẽ là nhóm đông đảo nhất. Nhiều người trong số họ sẽ tham dự những ngày tại các giáo phận Bồ Đào Nha, từ 26 đến 31 tháng Bảy, trước khi về thủ đô Lisboa tham dự chương trình chính thức, từ mùng 01 đến mùng 06 tháng Tám. Các giáo phận miền Lombardia và Triveneto, ở miền bắc Ý, kết nghĩa với giáo phận Porto ở Bồ Đào Nha, các giáo phận miền Umbria kết nghĩa với giáo phận Coimbra, trong khi các giáo phận miền Campania và Sicilia sẽ đến Fatima, là giáo phận kết nghĩa của họ.

Nhiều bạn trẻ thuộc các giáo phận khác ở Ý sẽ dừng lại Pháp và Tây Ban Nha, trước khi tới Bồ Đào Nha. Họ sẽ trọ trong các gia đình, giáo xứ, các cơ sở công cộng, như trường học, và trụ sở của các hiệp hội. Đây cũng là dịp để họ làm quen với các bạn trẻ thuộc các nước Âu châu khác, Phi, Á và Úc châu.

Tại thủ đô Lisboa, các bạn trẻ Ý sẽ có một ”Nhà Italia”, là nơi đón tiếp và gặp gỡ dành cho họ. Tại đây, họ có thể trọ tại trường của các nữ tu Dòng thánh Dorotea, không xa nơi sẽ diễn ra các sinh hoạt của Đại hội Giới trẻ Quốc tế.

Đại hội tại Lisboa là Ngày Quốc tế Giới trẻ đầu tiên thời hậu Covid-19. Cha Michele Falabretti, Giám đốc toàn quốc Ý về mục vụ giới trẻ, nhận định rằng: ”Bao nhiêu vết thương đại dịch đã để lại, thời kỳ mà các thanh thiếu niên đã cảm nghiệm những khó khăn lớn nhất: họ buộc lòng phải sống cô lập giữa lứa tuổi bình thường; họ được kêu gọi gặp gỡ và ở cùng nhau hơn cả. Từ đó có xác tín rằng một biến cố như Ngày Quốc tế Giới trẻ, với đề nghị du hành, ra khỏi cuộc sống thường nhật, xa rời mọi tiện nghi, có thể mang lại lợi điểm giúp cảm nghiệm về bản thân và tha nhân một cách mới mẻ. Chính trong kinh nghiệm chia sẻ, cụ thể, mà người ta có thể nói với người trẻ về sự khác biệt, và cả về Thiên Chúa”.

Theo Sir 24-7-2023
Nguồn: RVA

 

1745    26-07-2023