Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

7 đan sĩ dòng Trappist tử đạo tại Algeri

Trong số 19 vị tử đạo vừa được tuyên phong chân phước tại Algeri ngày 08/12 vừa qua, có 7 đan sĩ dòng Trappist. Như các vị tử đạo khác, các ngài đã bất chấp nguy hiểm, ở lại với người dân Algeri trong hoàn cảnh khó khăn và đã làm chứng cho Tin mừng đến cùng.


Có lẽ được biết đến nhiều nhất trong số 19 tân chân phước tử đạo Algeri là 7 đan sĩ dòng Trappist ở đan viện Tibhirine, bị sát hại cách tàn bạo sau khi bị bắt cóc vào tháng 03.2016. Đó là viện phụ Christian de Chergé, 59 tuổi, đã ở Algeri từ năm 1969 và 6 linh mục và tu huynh đan sĩ.

Cộng đoàn Trappist ở Tibhirine

Cộng đoàn Trappist ở Tibhirine được một số đan sĩ từ Slovenia thành lập vào năm 1934 và được sát nhập vào đan viện Đức Bà Aiguebelle ở Pháp vào năm 1937. Sau khi Algeri được độc lập vào năm 1962, ban đầu các đan sĩ đã nghĩ đến việc đóng cửa cộng đoàn nhưng sau đó quyết định tiếp tục duy trì sự hiện diện của Ki-tô giáo tại đây.

Trong quá khứ, các đan sĩ đã nhận nhiều lời đe dọa khác nhau, buộc các ngài rời bỏ nơi đó. Thật ra vùng Medea được xem như là một trong những pháo đài của Hồi giáo cực đoan. Chỉ một tuần trước khi đan viện phụ bị bắt cóc, dù ý thức về nguy hiểm và trước yêu cầu chính thức của chính quyền yêu cầu các ngài rời khỏi đan viện, các đan sĩ đã khẳng định với Đức Tổng Giám mục của Algeri rằng các ngài đồng lòng tình nguyện không rời bỏ “nơi cầu nguyện và phục vụ” của mình, vì ơn gọi đan tu của họ.

Dấn thân đối thoại với người Hồi giáo

Cha Armand Veilleux, tổng thỉnh nguyện viên án phong chân phước cho các đan sĩ Trappist Tibhirine khẳng định rằng dù bị đe dọa nhiều lần, các đan sĩ “có những mối tương giao tốt đẹp với người dân địa phương. Vì thế các ngài không bao giờ muốn rời bỏ miền đất ấy, để ở lại cạnh với người dân mà họ sống trong hiệp thông từ rất lâu. Các ngài cũng dấn thân trong cuộc đối thoại giữa Ki-tô hữu và Hồi giáo. Những nhóm cực đoan nhiều lần yêu cầu các đan sĩ cộng tác và giúp đỡ, nhưng các ngài luôn từ chối, cũng như các ngài đã từ chối sự bảo vệ của quân đội Algeri, với ước muốn giữ thái độ trung lập hoàn toàn.”

Chứng tá Tin mừng được sống cho đến cùng

Và điều gì đến sẽ đến. Đêm ngày 26 rạng ngày 27 tháng 03.1996, 7 đan sĩ đã bị bắt cóc ơ đan viện Đức Bà ở Tibhirine, 100 cây số về phía đông nam Algeri. Một nhóm vũ trang đã gõ cửa tu viện yêu cầu vị đan sĩ cao niên nhất, 82 tuổi, là một bác sĩ, đi theo họ. Khi đan viện phụ từ chối, họ đã đột nhập vào đan viện và buộc 7 đan sĩ đi theo họ.” Các đan sĩ đã bị bắt giữ làm con tin để trao đổi với các chiến binh đang bị bắt giữ. Hai tháng sau, khi cuộc thương thuyết không thành công, ngày 23.05 cùng năm 1996, các ngài đã bị chặt đầu.

Thứ năm ngày 23.05, đài phát thanh Maroc loan tin rằng các nhóm hồi giáo vũ trang “sáng nay đã cắt cổ” 7 đan sĩ Trappist. Một tuần sau đó, thi hài các ngài được tìm thấy tại một nơi cách đó không xa. Đức viện phụ tổng quyền dòng Xi-tô đã gửi sứ điệp cho các anh em cùng dòng trên toàn thế giới, mời gọi cầu nguyện cho gia đình của các đan sĩ, cho người dân Algeri, cho các Ki-tô hữu Algeri bị thử thách và cho các tu sĩ nam nữ bị sát hại trong hai năm qua. Ngài cũng nói rằng các đan sĩ bị giết đã để lại cho chúng ta một chứng tá về Tin mừng được sống cho đến cùng.

Gương truyền giáo cho Giáo hội ngày nay

Sau vụ thảm sát 7 đan sĩ, thủ tướng Juppé của Pháp lúc bấy giờ đã kêu gọi người dân Pháp rời Algeri ngay lập tức. Nhưng Đức Tổng giám mục Henri Teissier trả lời: “Chúng tôi sẽ không phản bội lại gia sản về sự tự bỏ chính mình và sự hy sinh mà các anh em đã bị giết để lại cho chúng tôi... Chúng tôi sẽ ở lại, chúng tôi sẽ không bỏ rơi những người bạn Hồi giáo của chúng tôi trong thời điểm khó khăn. Chỉ có những nhóm nhỏ tấn công chúng tôi chứ không phải là dân tộc Algeri.”

3588    15-12-2018