Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

7 Điều bạn cần biết về Thánh Faustina và thị kiến của thánh nữ về hoả ngục

mercy1
 Ngôi mộ của Thánh Faustina Kowalska (1905-1938) ở Łagiewniki, Ba Lan.
Nguồn ảnh: Mazur / catholicnews.org.uk


Trong khi người Công giáo trên khắp thế giới đã quen thuộc với Thánh Faustina Kowalska và mối liên hệ của
thánh nữ với Lòng Chúa Thương Xót, thì có thể nhiều người lại không biết về cách mà Chúa Giêsu đã nói với thánh nữ về ơn gọi, hoả ngục và sứ mệnh của ngài trong việc rao truyền lòng thương xót của Thiên Chúa. Dưới đây là bảy sự kiện quan trọng cần biết về vị thánh nổi tiếng này:

1. Tên thánh của thánh nữ là Helena. Thánh Maria Faustina Kowalska Thánh Thể sinh ra tại Ba Lan với tên gọi Helena Kowalska vào ngày 25 tháng 8 năm 1905. Thánh nữ qua đời vào ngày 05 tháng 10 năm 1938, sau khi được Chúa Giêsu và Mẹ Maria chọn để trở thành tông đồ đầy bất ngờ về Lòng Chúa Thương Xót. Thánh nữ đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên thánh vào ngày 30 tháng 4 năm 2000. Ngày lễ của thánh nữ là ngày 05 tháng 10.

2. Thánh nữ vốn không định trở thành một nữ tu. Cô gái trẻ Helena không có ý định bước vào đời sống tu trì, nhưng ở tuổi 19, trong khi tham dự một buổi khiêu vũ với chị gái Natalia ở Lodz, thánh nữ đã có được một thị kiến về Chúa Giêsu đau khổ, Người đã hỏi thánh nữ: "Ta sẽ chịu đựng con trong bao lâu nữa và con sẽ lãng tránh Ta trong bao lâu nữa đây?" Sau khi cầu nguyện tại Nhà thờ Chánh toà, thánh nữ đã khởi hành đi Warsaw, nơi thánh nữ gia nhập Dòng các Nữ tu của Đức Mẹ Từ Bi (Congregation of the Sisters of Our Lady of Mercy). Vào ngày 30 tháng 4 năm 1926, ở tuổi 20, thánh nữ được nhận tu phục và tên dòng của mình.

3. Chúa Giêsu đã mô tả cho thánh nữ bức hình Lòng Chúa Thương Xót của Người. Thánh Faustina đã viết rằng vào đêm Chúa Nhật, ngày 22 tháng 2 năm 1931, khi đang ở trong phòng riêng của mình ở Plock, Ba Lan, sau khi chưa hoàn toàn bình phục từ căn bệnh lao phổi, Chúa Giêsu đã hiện ra trong một trang phục màu trắng với những tia sáng đỏ và xanh nhạt phát ra từ trái tim của Người. Theo nhật ký của thánh nữ, Chúa Giêsu bảo thánh nữ "Hãy vẽ một bức hình theo mẫu mà con nhìn thấy, với hàng chữ: Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa[bằng tiếng Ba Lan: Jezu, ufam Tobie.] Ta ước mong hình ảnh này được tôn kính, trước tiên là trong nhà nguyện của các con, và sau đó là trên toàn thế giới. Ta hứa rằng linh hồn nào tôn kính bức hình này sẽ không bị hư mất."

4. Thánh nữ đã nhìn thấy một thị kiến về hoả ngục. Vào tháng 10 năm 1936, trong một cuộc tĩnh tâm kéo dài 8 ngày, thánh nữ đã được một thiên thần dẫn đến nơi mà ngài gọi là "những vực sâu hoả ngục", nơi mà thánh nữ đã mô tả trong nhật ký của mình rằng đó là một nơi của những "hình khổ cùng cực" và "lửa sẽ xuyên qua linh hồn mà không hủy diệt nó - một sự đau khổ khủng khiếp”. Hoả ngục này vốn tràn ngập bóng tối, và mặc cho bóng tối đó, “ma quỷ và các linh hồn bị đày đoạ đều nhìn thấy nhau và nhìn thấy tất cả những điều tội lỗi, cả của người khác và của chính họ.”

5. Thánh nữ đã được cho thấy những mức độ khác nhau của hoả ngục. Theo Paul Kengor, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Grove City và là một cộng tác viên của hãng tin National Catholic Register, thánh Faustina "đã quan sát thấy những tầng địa ngục giống như của Dante vốn dành riêng cho những đau đớn cụ thể đáng phải gánh chịu từ cái thế giới sa đọa này." Thánh Faustina cũng đã ghi lại trong nhật ký của mình rằng: “Có những hang hốc và hố sâu cực hình, ở đó hình thức đau khổ này khác với hình thức đau khổ kia.” “Còn có những hình khổ đặc biệt dành riêng cho từng linh hồn. Đây là những hình khổ về giác quan. Từng linh hồn phải chịu những hình khổ kinh khủng không sao tả được, liên quan đến cách họ đã phạm tội.

6. Hầu hết những linh hồn trong hoả ngục vốn đã không tin vào hoả ngục. Thánh Faustina đã nói rằng những gì mình đang chia sẻ chỉ là "một cái bóng mờ nhạt so với những gì tôi đã nhìn thấy. Nhưng tôi xin lưu ý một điều: hầu hết các linh hồn trong hỏa ngục là những linh hồn đã không tin có hỏa ngục." Thánh nữ đã chứng thực trong nhật ký của mình rằng: Tôi, nữ tu Faustina, theo lệnh của Thiên Chúa, đã xuống những vực thẳm hỏa ngục để có thể nói cho các linh hồn biết về hỏa ngục và chứng minh sự hiện hữu của nó.

7. Thị kiến của thánh nữ là nhằm để cứu vớt các linh hồn. Kengor nói rằng, "Những thị kiến đáng sợ này cũng vang vọng một tính cấp bách rõ ràng đối với lòng thương xót. Thông qua những thị kiến này cùng với các sứ giả của chúng, Thiên Chúa đang cho chúng ta thêm một cơ hội nữa. Chúng ta đang được cảnh báo rằng phải chỉnh đốn bản thân, phải ngừng việc phạm tội và phải cố gắng ăn năn đền tội, trước khi quá muộn."

Tác giả: Alejandro Bermudez - Nguồn: Catholic News Agency (05/10/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

8191    06-10-2021