Sidebar

Thứ Ba
05.07.2022

7 Phương cách để kéo dài Lễ Phục Sinh

pss


1. Các cuộc hành hương, đám rước và những bức tượng đẹp!

“Đẹp” là một cách nói ngắn gọn trong hầu hết các trường hợp. Những bức tượng Baroque được kiệu đi xung quanh đám rước khổng lồ của Tây Ban Nha thật sự rất ấn tượng! Màu sắc và nghệ thuật được tìm thấy trong các đám rước ở Guatemala, Indonesia và Philippines cũng vậy.

Tái hiện lại cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô là một thực hành rất phổ biến trên khắp thế giới đối với các Kitô hữu, và bạn có thể kết hợp Cuộc khổ nạn, cái chết và đặc biệt là sự Phục sinh của Ngài trong truyền thống của mình. Có lẽ là một cuộc hành hương đặc biệt hàng năm để kỷ niệm với những Kitô hữu khác tại một địa điểm Thánh, chẳng hạn như Quảng trường Thánh Phêrô ? Hoặc bạn có thể tổ chức một cuộc rước, trưng bày thánh tích hoặc những buổi nói chuyện chuyên đề tại giáo xứ quê hương của bạn cho những người không thể hành hương.

Theo truyền thống, các bức tượng trong nhà thờ được phủ bằng vải màu tím trong Mùa Chay, điều này có thể bạn cũng đã làm tại nhà của mình. Bây giờ Lễ Phục Sinh đã đến, hãy hét lên "Alleluiah!" và để những bức tượng của bạn tỏa sáng. Đặt hoa xung quanh những bức tượng, mà đặc biệt là các cây thánh giá. Bạn có thể tạo thói quen thêm một biểu tượng, bức tượng chiêm niệm hoặc một tác phẩm nghệ thuật Kitô giáo đẹp đẽ khác vào nhà của bạn vào mỗi dịp Lễ Phục Sinh. Những thứ này thậm chí có thể được mang về từ các chuyến hành hương của bạn đến các thánh địa.

2. Làm sạch nhà cửa vào mùa xuân?

Vâng, dọn dẹp! Đó là thời kỳ của sự mới mẻ. Trong khi người Đức dọn dẹp nhà cửa và người Hy Lạp vứt những chiếc xoong, nồi dễ vỡ ra ngoài cửa sổ để tượng trưng cho mùa xuân, bạn có thể cân nhắc để tham gia cuộc vui này. Có thể bạn không muốn đập vỡ đồ dùng nhà bếp của mình, nhưng bạn luôn có thể lau dọn bụi bặm và mở cửa sổ để có không khí trong lành trong khi dọn dẹp nhà vào mùa xuân.

Hãy dọn dẹp với nụ cười trên môi và hát những bài hát mừng Lễ Phục sinh, tưởng nhớ sự Phục sinh của Chúa. Trong khi làm việc đó, bạn có thể chọn ra những vật gì trong nhà để bố thí cho người khác? Làm thế nào để bạn có thể đơn giản hóa cuộc sống của mình bằng việc đơn giản hóa ngôi nhà của bạn, nhờ đó giúp bạn có thể tập trung trực tiếp hơn vào Đấng Kitô ?

3. Trứng, tất nhiên!

Thỏ con, bướm và bầu trời xanh — xin chào, mùa xuân! Mọi người thường trang trí những quả trứng để kỷ niệm Lễ Phục Sinh vì nó là biểu tượng của mùa xuân và cuộc sống mới - giống như Chúa Giêsu đang trỗi dậy từ ngôi mộ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhuộm trứng. Một số quả trứng là tác phẩm nghệ thuật! Trung Quốc có đầy những chú gà con đầy màu sắc, được nhuộm bên trong những quả trứng của chúng. Ở nhiều quốc gia, như Trung Quốc và Mỹ, theo truyền thống, người ta tổ chức các cuộc săn trứng Phục Sinh. Người Đức có điệu múa trứng, họ nhảy múa xung quanh những quả trứng cố gắng không làm vỡ chúng, và trang trí những cái cây lên chúng, nó được gọi là Osterbaum. Theo truyền thống, các tổng thống Mỹ thường tổ chức một bữa trứng cuộn trên bãi cỏ trong khuôn viên Nhà Trắng. Những người từ Úc đến Armenia có trò chơi gõ trứng. Ở Hy Lạp, trò chơi đập trứng được gọi là Tsougrisma, và họ sử dụng những quả trứng màu đỏ để tượng trưng cho Máu của Chúa Kitô.

4. Ăn mừng lễ!

Sau khi ăn chay trong Mùa Chay, đến lễ Phục Sinh! Mỗi truyền thống có một thực đơn đặc biệt, những món ngon. Ví dụ, ở Bermuda, họ ăn bánh cá tuyết và ở Argentina đó là bánh nhân thịt. Từ Châu Phi đến Úc, nhiều người say mê sôcôla.

Hãy thử bánh thập cẩm nóng truyền thống.

Hoặc, Paraguay chipa (bánh mì ăn sáng trong lễ Phục Sinh)

Hoặc, bánh Simnal của Anh

Hoặc, borscht trắng Ba Lan (súp phục sinh)

Hoặc, Eastertide Tart của người Genova, với 33 lớp theo truyền thống (một lớp cho mỗi năm cuộc đời của Chúa Kitô)

Hoặc, bữa sáng Pizza Chiena

Đừng chỉ tổ chức tiệc tùng, bạn nhé! Theo truyền thống của Nga, người ta dành tặng cho những gia đình nghèo, những người phải nhập viện, hoặc trong tù và những người ăn xin.

Tiệc mừng trên khắp thế giới cũng bao gồm ca hát, nhảy múa và đánh trống để loan báo và vui mừng trong Đức Kitô Phục Sinh! Thị trường Phục sinh phát triển mạnh ở Đức, lễ hội bắt đầu ở Indonesia, người dân Nigeria mặc quần áo trắng, người Ethiopia đeo băng đô hình lá cọ và nhiều người nghỉ làm để ở bên gia đình và tham gia lễ hội!

5. Ngọn lửa của Chúa Thánh Thần

Mùa phụng vụ của Lễ Phục Sinh kết thúc vào ngày chúng ta cử hành Lễ Hiện Xuống. Ngày đó, chúng ta kỷ niệm ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các Tông đồ, và cũng như trong cả mùa Phục Sinh, chúng ta có thể ăn mừng bằng cách thắp nến. Chúng ta thắp nến đại diện cho nhiều điều, chẳng hạn như ánh sáng của Thiên Chúa chấm dứt bóng tối của chúng ta qua sự Phục Sinh.

Đối với Lễ Phục Sinh, chúng ta có một ngọn nến Vượt Qua đặc biệt. Ngọn nến này thường có năm hiện tại trên đó để nhắc nhở chúng ta rằng Chúa luôn hiện diện với chúng ta. Gia đình bạn có một cây nến Lễ Vượt Qua đặc biệt không? Bạn có thắp nến cầu nguyện ở nhà không?

6. Nước!

Nếu bạn đến thăm Hungary trong lễ Phục Sinh, hãy để ý đến truyền thống "rảy nước"! Mọi người té nước cho nhau để đánh dấu sự Phục sinh của Chúa. Nước là biểu tượng của cuộc sống mới, phước lành và sự phát triển. Có lẽ bạn có thể bắt đầu một truyền thống mới của gia đình là rảy nước kiểu Hungary, trò chơi khinh khí cầu hoặc đặt vòi phun nước trong sân nhà để giải trí.

Trong mùa Phục Sinh này, hãy cầu nguyện đang khi tưới nước cho khu vườn của bạn để mọi sắc màu của mùa xuân có thể nở rộ vui mừng cho Chúa Phục Sinh! Bạn có thể giữ nước thánh trong nhà của bạn. Tại sao không có những nơi đặc biệt, nơi gia đình và bạn bè của bạn có thể ban phước cho bản thân và cho nhau bằng nước thánh?

7. Chào đón mùa xuân bằng cách tổ chức Lễ Phục Sinh

Tại các nhà thờ ở Châu Phi, mọi người trang trí cho Lễ Phục sinh bằng các loại vải có hoa văn sặc sỡ được làm thủ công. Người dân ở Bermuda thả diều tự chế để tưởng nhớ sự thăng thiên của Chúa Giêsu. Bạn có thể áp dụng một trong những truyền thống này hoặc tìm những cách khác để  mừng  lễ trong nhà của bạn.

Bạn có thể trang trí ngôi nhà của mình với màu sắc của lễ Phục Sinh — trắng và vàng / vàng. Bạn thậm chí có thể chào đón một con vật cưng mới của gia đình. Bạn không chỉ có thể trồng hoa trong sân nhà mà còn có thể mang chúng vào nhà, đặc biệt là hoa loa kèn Phục Sinh! (Hoa loa kèn có độc, vì vậy hãy giữ chúng ở nơi không có động vật nào muốn ăn chúng.) Quan trọng nhất, hãy cân nhắc việc yêu cầu linh mục hoặc phó tế ban phép lành cho ngôi nhà của bạn (và bữa tối). Trong khi môi trường xung quanh nở rộ sự sống mới, thì đây là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu cuộc sống của chúng ta trong Chúa Phục Sinh!

Gia đình của bạn đã tổ chức một mùa Phục Sinh như thế nào?

 

Tác giả: Genevieve Perkins - Nguồn: Catholic Link
Lược dịch: Pl. Nguyễn Thanh Trà

109