Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

7 thói quen của người trẻ Công giáo

Steven Covey đã thành công nổi bật với cuốn sách “7 thói quen của người thành đạt” và sau đó là cuốn “7 thói quen của người trẻ thành đạt”[1]. Trong cuốn thứ hai, ông nói đến 7 thói quen xấu của người trẻ: thụ động, lười suy nghĩ, nước đến chân mới nhảy, chỉ nghĩ đến thắng thua, thích nói trước rồi mời nghe, không hợp tác với mọi người, sống mòn. Từ đó, ông mời các bạn trẻ tập 7 thói quen tốt: thái độ sống tích cực, biết định hướng tương lai, việc hôm nay chớ để ngày mai, tư duy cùng thắng, biết lắng nghe và thấu hiểu, có tinh thần hợp tác, biết rèn luyện kỹ năng.

Mượn ý tưởng của những cuốn sách nổi tiếng trên, xin gửi đến bạn trẻ một gợi ý về 7 thói quen giúp người trẻ tin và sống cách hiệu quả.

Thói quen # 1: Thường xuyên tham dự các Bí tích

Các Bí tích là những bữa ăn tinh thần để nuôi sống linh hồn Bạn, nhất là Thánh Lễ và Xưng Tội. Việc xưng tội thường xuyên (một vài tháng một lần) giúp Bạn thanh luyện tâm hồn, việc dự lễ và rước lễ giúp Bạn kín múc nhựa sống từ nơi chính nguồn mạch là Lời Chúa và Thánh Thể.

 
9360128935 c35ccd229d b

**“Các tín hữu chuyên cần nghe các Tông Đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh và cầu nguyện không ngừng” -Cv 2,42

Thói quen # 2: Siêng năng cầu nguyện

Cầu nguyện là đường link giúp Bạn kết nối với Chúa. Người tín hữu tốt là người có mối tương giao thân thiết và sâu đậm với Chúa. Siêng năng cầu nguyện hằng ngày sẽ giúp Bạn gặp gỡ, gần gũi và gắn bó với Chúa.

 

** “Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức KitôGiêsu”.– 1 Tx 5,16-18

Thói quen #3 – Luyện tập nhân đức và nhổ rễ tật xấu

Nhân đức là một thói quen tốt lành và bền vững, giúp Bạn được trang bị để vững mạnh. Hãy tập trung vào một nhân đức mà Bạn cảm thấy cần thiết nhất cho mình và chú tâm vào việc tập luyện nhân đức ấy. Đồng thời cố gắng nhổ rễ tật xấu nào Bạn thấy mình hay phạm phải nhất.


**“Ngoài ra, thưa anh em, những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin anh em hãy để ý. Những gì anh em đã học hỏi, đã lãnh nhận, đã nghe, đã thấy ở nơi tôi, thì hãy đem ra thực hành, và Thiên Chúa là nguồn bình an sẽ ở với anh em”. -Pl 4, 8-9

Thói quen #4 – Tìm hiểu Kinh Thánh và Giáo Lý

Bạn càng hiểu biết về Chúa Kitô và Giáo hội, Bạn càng yêu mến Ngài và Giáo hội của Ngài. Thường xuyên đọc Kinh Thánh và học hỏi giáo lý sẽ giúp Bạn càng ngày càng thêm hiểu biết và yêu mến nhiều hơn.

 

**“Tất cả những gì viết trong Sách Thánh đều do Thiên Chúa linh hứng, và có ích cho việc giảng dạy, biện bác, sửa dạy, giáo dục để trở nên công chính” -2 Tm 3,16

Thói quen #5 – Sống vui tươi trong mọi hoàn cảnh

Điều này nói thì dễ hơn làm. Niềm vui tùy thuộc vào tâm tính chứ không phải là cảm xúc. Bạn đừng lầm lẫn Niềm Vui với sự vui thích là cảm xúc thoáng qua. Niềm Vui ở đây kết quả của sự nỗ lực phấn đấu của một ý chí được nâng đỡ bởi ân sủng của Thiên Chúa. Chúng ta có thể nghĩ đến niềm vui của Mẹ Têrêsa khi hy sinh phục vụ người nghèo, dù lắm phen phải ngậm đắng nuốt cay, tăm tối mịt mù.


** Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em! Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hòa rộng rãi, Chúa đã gần đến. Anh em đừng lo lắng gì cả. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện.Và bình an của Thiên Chúa, bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức KitôGiêsu” – Pl 4,4-7

Thói quen #6 – Đồng hành thiêng liêng

Phân định để biết đúng sai, tốt xấu, để biết đâu là ý Chúa muốn cho mình, đặc biệt trong những giai đoạn quan trọng (ơn gọi, bậc sống, nghề nghiệp…). Thường xuyên gặp gỡ một vị linh hướng tốt sẽ giúp Bạn có những chọn lựa và quyết định đúng đắn, phù hợp ý Chúa. Vị này có thể là một linh mục, tu sĩ hay giáo dân, miễn là họ có ơn Chúa để làm công việc đồng hành thiêng liêng.

 

** “Ông Philípphê chạy lại, nghe thấy ông kia đọc sách ngôn sứ Isaia, thì hỏi: ‘Ngài có hiểu điều ngài đọc không?’Ông quan đáp: ‘Mà làm sao tôi hiểu được, nếu không có người dẫn giải?’ Rồi ông mời ông Philípphê lên ngồi với mình.” – Cv 8,30-31

Thói quen #7 – Chia sẻ niềm tin

Giữ khư khư một điều quý báu như là sự thật, sự thiện, vẻ đẹp của niềm tin vào Chúa Kitô cho riêng mình là một thái độ ích kỷ.  Người Ki tô hữu năng động là người biết thường xuyên loan báo Tin mừng cho mọi người thông qua lời nói và việc làm. Khi Bạn cố gắng dấn thân truyền giáo, đức tin của Bạn sẽ tăng trưởng hơn.

 

**“Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.” -Mt 28,19-20

Bạn thân mến, Đức Tin của chúng ta có “duyên” với con số 7: 7 Bí tích, thương người có 7 mối thương xác và 7 mối thương hồn, 7 ơn Chúa Thánh Thần, 7 mối tội đầu, 7 nhân đức lớn… 7 thói quen vừa nêu trên hy vọng lại góp thêm một con số 7 đẹp nữa. Các Bạn hãy cố gắng tập các thói quen này vì “gieo thói quen gặt số phận”[2]!                                                                                                          
 

[1]The 7 Habits of Highly Effective People và The 7 Habits of Highly Effective Teens. Cả hai đều là những cuốn sách bán chạy, vì truyền cảm hứng cho người đọc trong việc vươn tới mục tiêu bằng cách uốn nắn mình theo những thói quen tốt và quan trọng.
[2] Stephen Covey mờ đầu cuốn sách Bảy thói quen cho người trẻ thành đạt với bài thơ: “Gieo suy nghĩ, gặt hành động /  Gieo hành động, gặt thói quen / Gieo thói quen, gặt tính cách / Gieo tính cách, gặt số phận”.

 Lm. Đaminh Trần Ngọc Đăng

3735    11-11-2019