Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

8 điều mỗi người Công Giáo nên làm hàng ngày

 

 
Chúng ta đều biết rõ, các bạn đã có một danh sách dài lê thê những công việc phải làm. Danh sách này không có ý làm cho các bạn phải bận rộn và rối thêm cho một ngày bề bộn những công việc.

 

catholic.jpg

 

Mục tiêu ở đây là bạn hãy lồng ghép 1 hay 2 trong số những điều này vào trong 1 ngày của bạn và cứ thế cho đến khi những việc này trở thành một phần thể hiện tự nhiên của con người bạn. Hãy biến chúng thành những thói quen lành mạnh thiết yếu cho bạn – giống như việc chải răng mỗi sáng – để bạn thậm chí không cần phải đắn đo có nên làm hay không.

Dưới đây là một bài nói chuyện đầy ấn tượng của Cha Fr. Larry Richards chia sẻ về sự sống đời đời. Hãy dành vài phút mỗi ngày ngay từ bây giờ để thôi thúc bạn sống với mục tiêu nhằm tiến tới sống trường tồn mai sau.

 

Sau khi nghe bài chia sẻ, tôi thậm chí cảm thấy được thôi thúc mạnh mẽ hơn để sắp xếp lại một ngày của tôi trên trái đất này làm sao giống như những gì tôi hình dung ra trong cuộc sống vĩnh hằng mai sau. Hãy để cách sống của bạn thể hiện được sự đợi trông của bạn cho cuộc sống trên Thiên Quốc với Chúa Cha.

 

8 điều mỗi người Công giáo nên làm hàng ngày

 

1. Bắt đầu một ngày bằng lời cầu nguyện, đọc Kinh Thánh, và tâm tình với Mẹ Maria

Nghe thì quá đơn giản, tuy nhiên tôi vẫn không hiểu tại sao có nhiều ngày tôi vẫn không thể “cầm trí” khi cầu nguyện. Mỗi ngày của chúng ta cần phải tập trung vào thói quen này. Hãy lập thời khóa biểu cho việc này. Đặt báo thức trên điện thoại vào một thời điểm nào đó trong ngày bạn có thể dễ dàng cầu nguyện và đừng để Chúa bị cô đơn. Buổi sáng là tốt nhất, nhưng nếu không phù hợp, bạn có thể tìm một thời gian khác tốt hơn. Hãy cầm quyển Kinh Thánh lên và đọc một vài dòng. Các bài đọc trong sách lễ hàng ngày là điểm khởi đầu tốt nhất. Mục tiêu của mỗi người Công giáo là đọc kinh Mân côi mỗi ngày, nhưng một số trong chúng ta ở trong môi trường khó có thể làm được việc này. Nếu bạn không thể lần chuỗi Mân côi, ít nhất hãy đọc một chục kinh Kính Mừng.

 

“Lời cầu nguyện không gì hơn là kết hiệp với Thiên Chúa. Khi tâm hồn thanh sạch và được kết hiệp với Thiên Chúa thì bạn sẽ được an ủi và tràn đầy hạnh phúc; tâm hồn sẽ tràn ngập ánh sáng huyền diệu.” – Thánh Gioan Vianney

2. Mỉm cười, Thể hiện phong thái hòa nhã, tử tế, bắt tay thân thiện.

Bạn có bao giờ  nghe câu Thánh ca xưa, “Người ta sẽ nhận ra chúng ta là Ki-tô hữu vì tình yêu chúng ta trao nhau, vì tình yêu chúng ta trao nhau …”? Ngày nay điều này không còn đúng nữa. Người Ki-tô hữu cũng đã trở nên mất lịch sự và vô cảm như bao người khác, đôi khi có vẻ còn tệ hơn! Chúng ta hãy làm mới lại tình yêu của người Ki-tô hữu bằng nụ cười cho mọi người chung quanh, nhường chỗ cho người khác khi xếp hàng hay giúp những cụ già băng ngang qua đường.

 

“Chúng ta hãy luôn gặp và chào nhau bằng nụ cười, vì nụ cười là dấu hiệu ban đầu của tình yêu.”  – Mẹ Teresa

3. Hãy lên mạng xã hội (giao tiếp thôi mà!), gọi thăm một người bạn, đến thăm một người bạn

Đúng, Tôi biết là chúng ta có hàng lô những bài post về mạng xã hội bị lạm dụng như thế nào, nhưng bạn cứ mạnh dạn lên, hãy sử dụng nó! Tuy nhiên, dùng nó để làm vinh danh Thiên Chúa.Hãy chia xẻ một đoạn Thánh Kinh với bạn bè. Vào tìm lại những người bạn học cũ. Liên lạc hàng ngày với mọi người để xây dựng mối quan hệ. (Nhưng không dừng ở đó, hãy lên kế hoạch mỗi tuần để gặp gỡ bạn bè thân quen hay bà con họ hàng.)

 

“Tình bạn là cội nguồn của niềm vui bất tận, không có bạn bè thì ngay cả một sự nghiệp hợp ý nhất cũng trở nên chán ngắt.” – Thánh Thomas Aquinas

4. Hãy nói với ai đó rằng bạn yêu họ và tại sao bạn yêu

Tôi chưa bao giờ thấy một ai đó cảm thấy chán khi nghe người khác nói họ được mọi người yêu mến. Điều đó thậm chí còn tốt đẹp hơn nhiều nếu họ biết lý do tại sao họ được yêu mến! Bất kể người đó là cha mẹ bạn, là anh chị em ruột của bạn, hay là con cái của bạn. Mỗi ngày bạn hãy nói với ít nhất 1 người là bạn yêu họ, và hãy biến việc đó thành một thói quen hàng ngày.

 

“Bạn học nói bằng cách tập nói, học tập bằng việc học hỏi, học chạy bằng cách tập chạy, học việc bằng chính việc làm, và như vậy bạn hãy học yêu bằng chính tình yêu. Những ai cho rằng họ có một cách học khác là họ đang lừa dối chỉnh bản thân họ.” - Thánh Francis de Sales

5. Hãy nói về Thiên Chúa

Hãy kết hiệp với Thiên Chúa trong suốt ngày dài của bạn, chứ không chỉ riêng trong giờ cầu nguyện. Hãy đưa Ngài vào trong những cuộc chuyện trò với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp khi bạn có thể. Chúng ta rất hào hứng nói về những thứ chúng ta thích - phim ảnh, nhà hàng, con người … nhưng chúng ta lại chẳng mấy khi, hay không bao giờ nói về Thiên Chúa theo cách như vậy.

“Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta phải dừng sứ mạng loan báo tin mừng; hơn thế nữa, mỗi chúng ta hãy tìm ra những cách phù hợp để nói về Chúa Giê-su ở bất cứ đâu thuận tiện. Tất cả chúng ta đều được mời gọi để làm chứng nhân sống cho những người chung quanh về tình yêu vô biên của Thiên Chúa. Người không nhìn đến những thiếu sót của chúng ta mà còn tạo cho chúng ta cơ hội để đến bên Người, lắng nghe Lời Người và nhận lấy sức mạnh nơi Người, và làm cho cuộc sống chúng ta trở nên đầy ý nghĩa.” –  Đức Giáo Hoàng Phanxico

 

6. Hy sinh một điều gì đó

 

Điều rất quan trọng đối với chúng ta là chúng ta phải học cách hy sinh mỗi ngày và dâng những hy sinh đó lên cho Chúa. Những hy sinh này chẳng phải là gì to tát ghê gớm. Ăn bánh mì không bơ. Tắt radio và lái xe trong thinh lặng. Đó là những điều nhỏ nhặt đang vun đắp cho sự thánh thiện của chúng ta và giúp chúng ta vượt qua được những ràng buộc với vật chất thuộc thế gian này.

“Không có chỗ cho tính ích kỷ — và không có chỗ cho sự sợ hãi! Đừng e ngại khi tình yêu cần có những thể hiện. Đừng sợ hãi khi tình yêu đòi những hy sinh.” – Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II

 

7. Phục vụ trong phạm vi có thể

 

Tìm cách để  phục vụ một ai đó mỗi ngày. Lại phải nói lại rằng, việc này không phải là điều gì hệ trọng như đi sang Châu Phi để phục vụ. Những việc rất đơn giản như là rửa chén cho mẹ, trả tiền cà-phê cho một người lạ mặt, hay cúi xuống nhặt rác khi bạn đang đi trên đường. Đừng để một ngày trôi qua mà bạn chẳng làm được điều gì nhỏ nhặt cho những người chung quanh.

 

“Bạn biết không Thiên Chúa không nhìn đến tính vĩ đại hay sự khó khăn trong mỗi công việc của chúng ta, nhưng Người chỉ xem tình yêu chúng ta dành cho mỗi việc như thế nào. Vậy thì, có gì mà bạn phải e ngại?” – Thánh Theresa Hài Đồng Giê-su

8. Kiểm điểm lại mỗi ngày

 

Cuối mỗi ngày, bạn nên dành ít phút để suy nghĩ kiểm điểm lại một ngày đã qua. Cách tốt nhất là làm bài kiểm tra lương tâm. Có ai cần sự tha thứ của bạn không? Có ai mà bạn cần phải đến để xin họ tha thứ không? Hãy suy tư về những điều mà Thiên Chúa đã ban tặng cho bạn và tạ ơn Người vì những ơn lành đó. Cảm tạ Người! Hãy tự hỏi mình “Tôi đã đến gần Chúa hơn hay xa Chúa hơn qua những việc làm của tôi hôm nay? Ngày mai tôi phải sao để tốt hơn?

“Bạn phải nỗ lực bằng tất cả mọi khả năng có thể của mình để làm hài lòng Chúa bằng cách là đừng bao giờ làm hay chôn giấu việc gì mà không hỏi ý Người, và trong mọi sự hãy tìm đến Người và vinh quanh cho Người.” – Thánh Alphonsus Rodriguez

 

Becky Roach

3275    19-05-2019