Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

80 lời hay, nghĩa cử đẹp của Đức Phanxicô


Chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị quyển sách: “80 lời hay, nghĩa cử đẹp của Đức Phanxicô” của tác giả Rosario Carello. Chúng tôi sắp các đề tài theo mẫu tự A-B-C

Dẫn nhập

Trích sách: 80 lời hay, nghĩa cử đẹp của Đức Phanxicô. Tác giả: Rosario Carello

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

Jules Verne đã tưởng tượng ra chuyến đi vòng quanh thế giới trong 80 ngày, tôi muốn giới thiệu một trong những nhân vật nổi tiếng nhất thế giới, Giáo hoàng Jorge Bergoglio trong 80 chữ.

80 chữ, 80 câu chuyện nhỏ về Đức Phanxicô, 80 chữ nói lên đức tính can đảm, thiện cảm, nhất quán, vững mạnh, đức tin của người mà năm 2013 được Chúa chọn để dẫn dắt Giáo hội và trở thành người hướng dẫn đích thực, duy nhất cho thế giới.

Những chữ mang đầy ý nghĩa, những chữ bảo vệ người nghèo, những người yếu đuối mà Giáo hoàng nói với chúng ta trong cuộc sống. Cả những người vô thần họ cũng biết.

Có thể sẽ có người nhíu mày nói với tôi: “Rosario thân mến, không phải lịch sử sẽ kể dưới hình thức một danh sách hay một từ ngữ. Không bao giờ có như vậy.” Ngược lại tôi nghĩ, tìm các cách mới để kể là một chuyện cần thiết. Nhân cách của Đức Bergoglio quá cao lớn, quá phức tạp nên trước hết phải gỡ từng chuyện để sau đó mới có thể làm thành một tác phẩm cấu trúc lại.

Các bạn sẽ thấy trong quyển sách nhỏ này các nền tảng của tư tưởng, của các chọn lựa thiết yếu của Đức Phanxicô: tinh thần khó nghèo, tính giản dị, tiết độ, kỷ luật cá nhân, tính dịu dàng, sự gần gũi với giáo dân, ước muốn đi gặp tín hữu, mong muốn Giáo hội không bị trách cứ. Từng câu chuyện nhỏ nối tiếp nhau sẽ được trình bày bắt đầu từ cuộc sống của ngài trước khi được bầu chọn cho đến ngày nay.

Tôi thật sự mong muốn nhân vật này lôi cuốn được các bạn. Tôi ở trong Phong trào Công giáo Tiến hành, tôi đã rất mến giáo hoàng trước khi ngài được bầu chọn. Vì thế khi viết quyển sách này, tôi mong được hiểu ngài hơn, hiểu con người thật của ngài.

Và đây đúng thật là một công việc tuyệt đẹp và hấp dẫn.

Rosario Carello

T.B.  Nếu khi nào có một độc giả có dịp đưa quyển sách này cho Đức Bênêđictô XVI, tôi mong Giáo hoàng danh dự biết rằng chúng tôi không quên ngài. Và với tấm lòng biết ơn không có gì có thể làm suy giảm, chúng tôi tiếp tục yêu mến ngài và xem ngài như một Tổ phụ của Giáo hội ở giữa chúng tôi.

1827    18-05-2017