Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Bài 64. Đời Sống Cầu Nguyện

2697-2751

"Anh em hãy canh thức và cầu nguyện, để khỏi lâm vào cơn cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng hái, nhưng thể xác lại yếu đuối" (Mt 26,41).

1. H. Cầu nguyện có cần thiết không?

T. Rất cần thiết, vì cầu nguyện là hơi thở của người Kitô-hữu, nhờ đó mà cuộc sống thiêng liêng của ta sống động và phong phú.

2. H. Để nuôi dưỡng đời sống cầu nguyện, Hội Thánh khuyên ta làm gì?

T. Hội Thánh khuyên ta thực hiện nhịp độ cầu nguyện trong ngày như ban sáng, ban tối, trước bữa ăn; nhất là tham dự Thánh lễ.

3. H. Có mấy cách cầu nguyện?

T. Có nhiều cách cầu nguyện nhưng người ta hay dùng những cách sau đây là khẩu nguyện, trí nguyện và tâm nguyện.

4. H. Khẩu nguyện là gì?

T. Khẩu nguyện là bày tỏ ra bên ngoài bằng lời những tâm tình của chúng ta đối với Chúa. Đây là một nhu cầu của bản tính con người có hồn và xác.

5. H. Trí nguyện là gì?

T. Trí nguyện là dùng trí khôn để suy nghĩ, tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa, và đáp trả lại, hầu đạt tới tình yêu tuyệt hảo là hiệp thông với Thiên Chúa.

6. H. Tâm nguyện là gì?

T. Tâm nguyện là cuộc gặp gỡ yêu thương giữa Thiên Chúa và con người. Trong đó, con người lắng nghe, chiêm ngắm và yêu mến Người trong thinh lặng. Đây là đỉnh cao của lời cầu nguyện.

7. H. Ba hình thức cầu nguyện trên có tách rời nhau không?

T. Không, cả ba hòa hợp với nhau, và đưa con người gặp gỡ Thiên Chúa bằng cả thân xác và tâm hồn.

8. H. Có phương thế nào giúp ta dễ cầu nguyện không?

T. Kinh Thánh, các bản văn Phụng vụ, các sách thiêng liêng là những phương thế rất tốt; ngoài ra chính cuộc sống hằng ngày cũng là một cuốn sách hữu ích cho ta đọc và suy niệm.

9. H. Khi cầu nguyện, ta thường gặp những khó khăn nào?

T. Khi cầu nguyện, ta thường gặp sự khô khan, chia trí và nguội lạnh. Để chữa trị, ta cần phải có đức tin, lòng khiêm tốn, tỉnh thức và ước muốn trở về cùng Chúa.

10. H. Ta phải làm gì khi cầu nguyện mãi mà không được Chúa nhận lời?

T. Ta phải đặt trọn niềm tín thác vào Chúa, và kiên trì cầu nguyện, như Chúa dạy: "Phải cầu nguyện luôn, không được nản chí" (Lc 18,1).

564    15-02-2011 07:48:35