Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Bài Giảng Của Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc Trong Lễ Tấn Phong Đức Giám Mục Phêrô Huỳnh Văn Hai

Anh chị em rất thân mến,

1. Chúng ta quy tụ nhau lại đây, rất đông đảo, tại nhà thờ chính tòa Vĩnh Long để cùng nhau tham dự lễ Tấn Phong Giám Mục của Đức Cha Phêrô Huỳnh văn Hai. Tất cả chúng ta, mà nhất là các thành phần Dân Chúa của Giáo phận Vĩnh Long, hết sức hân hoan vui sướng, vì chờ đợi đã hơn hai năm. Chúng ta hãy chúc mừng Đức Cha và Giáo phận, và cầu nguyện thật nhiều cho Đức Cha và Giáo phận, một cách đặc biệt trong Thánh lễ này. Để cho việc tham dự của chúng ta có ý nghĩa và sốt sắng hơn, chúng ta hãy để cho ánh sáng của Lời Chúa chiếu soi vào trong tâm hồn mỗi một người.

2. Bài trích sách Tiên tri Edêkiel dạy chúng ta rằng chính Thiên Chúa là Mục Tử chăm sóc Đoàn chiên . Giám Mục là người được cất nhắc lên làm “Mục tử Tối cao”, thay mặt cho Thiên Chúa, để chăm lo cho Đoàn chiên. Giám Mục hãy chăm sóc Đoàn chiên cho thật chu đáo, không để con chiên nào phải hư mất. Hãy chăn dắt, dẫn Đoàn chiên đi ăn uống trên những cánh đồng màu mỡ. Hãy nuôi dưỡng con chiên bằng “của ăn mang lại sự sống đời đời”, là Lời Chúa và Mình Máu Thánh Chúa. Sứ mạng quan trọng nhất của giám mục là rao giảng Tin mừng, rao giảng Lời Chúa. Trong lúc đọc Lời nguyện Truyền chức, Sách Tin Mừng được mở ra và đặt trên đầu giám mục.

3. Thánh Phaolô khuyên Timôtêo hãy nêu gương cho các tín hữu trong lời nói và cách ăn nết ở, về phương diện Đức Tin, Đức Cậy và Đức Ái và cả đời sống khiết tịnh nữa. Chăm chỉ đọc sách, khuyên bảo và dạy giáo lý Đức Tin. Suy niệm Lời Chúa, Giáo lý của Hội Thánh. Không bao giờ quên Ơn Chúa đã lãnh nhận ngày Tấn phong Giám mục. Hãy làm cho mọi người thấy rõ là mình đã tiến tới. Việc trao nhẫn cho Giám mục, là dấu chỉ của ấn tín Đức Tin, Đức Tin nguyên tuyền là trang sức của Giám mục. Giám mục lãnh nhận chiếc mũ Mitra là dấu chỉ đón nhận ánh sáng của Chúa Thánh Thần không ngừng chiếu tỏa.

4. Trong đoạn Tin mừng Luca mà chúng ta vừa nghe, Chúa Giêsu bảo ông Simon-Phêrô: “Hãy đẩy thuyền ra chỗ nước sâu và thả lưới bắt cá”. Giám mục là người được sai đi loan báo Tin mừng Nước Thiên Chúa. Ngài được ra lệnh dấn thân ra chỗ nước sâu, không ngại ngùng, để thả lưới bắt cá, dù nhiều khi đã khó nhọc mà không có kết quả gì. Nhưng nếu vâng lời Chúa, thì chắc chắn sẽ được như lòng mình mong ước. Nhiệt tình Truyền giáo làm cho chúng ta, nhất là các Giám mục, phải thao thức không ngừng, làm thế nào để có thể loan báo Tin mừng đến tận cùng thế giới, đi vào mọi ngỏ ngách của cuộc đời, đi vào mọi kiếp sống. Tất cả chúng ta đều là những kẻ có tội , Giám mục cũng thế, nhưng Chúa đã gọi chúng ta làm Tông đồ Truyền giáo cho Ngài.

5. Các Giám mục được đặt làm chủ chăn của một giáo phận. Dấu chỉ của quyền chủ chăn tối cao trong giáo phận là “cây gậy”, mà ngài lãnh nhận từ tay Giám mục chủ phong. Đó là dấu hiệu nhiệm vụ chủ chăn của đoàn chiên, chăm sóc toàn thể đoàn chiên, nơi mà Chúa Thánh Thần đã đặt ngài làm Giám mục cai trị Hội Thánh Chúa. Và ngài được mời gọi như Lời Chúa Giêsu phán bảo với ông Simon Phêrô: “Đừng sợ hãi, từ đây con sẽ là kẻ chinh phục người ta”.

6. Điều cuối cùng mà tôi muốn nói với anh chị em là Giám mục và linh mục đều phải là những con người của thời đại. Điều đó không có nghĩa là các ngài thuộc về thế gian, chạy theo thời đại mà không suy xét. Thế giới hôm nay có quá nhiều vấn đề làm cho con người điên đầu và thường xuyên bị khủng hoảng. Chính vì thế mà linh mục, và nhất là giám mục, phải sáng suốt và biết phân định, thì mới có thể chăm lo cho đoàn chiên.

7. Giám mục phải có lòng thương xót giống như Chúa Giêsu, Đấng Giàu Lòng Thương Xót. Hãy hướng đến các đối tượng cần sự chăm sóc của mình nhiều hơn cả : những người nghèo khổ, những người di dân từ khắp mọi nơi, các gia đình, nhất là các gia đình trẻ… Giám mục hãy mạnh dạn canh tân đổi mới đời sống của Giáo hội, đặc biệt là đời sống của hàng giáo sĩ , sao cho phù hợp với Thánh ý của Thiên Chúa và đáp ứng các nhu cầu của con người hôm nay.

 

1336    12-12-2015 16:59:03