Sidebar

Thứ Sáu
24.05.2024

Ban Mục Vụ Gia Đình

a. Giới thiệu
Ai trong chúng ta cũng biết tầm quan trọng của gia đình. Gia đình là tế bào của xã hội và cũng là tế bào của Giáo hội. Gia đình còn được gọi là Hội thánh tại gia. Chính vì tầm quan trọng nầy, trong những năm gần đây, khi hoàn cảnh xã hội được dễ dãi hơn đôi chút, Giáo phận Vĩnh Long đã tổ chức ngày gặp gỡ giới Gia trưởng - Hiền mẫu vào ngày 01 tháng 5 hằng năm.

Địa điểm Nhà thờ Chánh toà. Mục đích để cùng chia sẻ với các gia đình về tầm quan trọng của bậc sống hôn nhân gia đình, khơi gợi nơi họ ý thức mình được Thiên Chúa mời gọi nên thánh trong chính bậc sống hôn nhân và gia đình. Đồng thời, đây còn là dịp trao đổi, lắng nghe những trăn trở của các bậc phụ huynh, từ đó ban mục vụ gia đình có những định hướng về gia đình cách cụ thể, gần gũi với các Gia trưởng - Hiền mẫu cho những lần gặp gỡ sau.

Có lẽ điều làm các bậc phụ huynh lo lắng hơn hết chính là việc lo sợ con cái của mình đi vào con đường hư hỏng, hút chích, nghiện ngập. Hiểu được tâm trạng lo âu, khắc khoải như thế nên đường hướng mục vụ gia đình phải luôn đi đôi với mục vụ giới trẻ. Các vị chủ chăn động viên, nhắc nhở các bậc phụ huynh đừng quên rằng, một Thiên Chúa luôn đồng hành với họ trong mọi biến cố của cuộc sống và hãy để Thiên Chúa cùng chia sẻ gánh nặng gia đình với. Hơn nữa, gương sống Thánh gia Nazareth khi xưa chính là mẫu mực hoàn hảo để các gia đình Công giáo noi theo.

Gia đình là nền tảng của xã hội và Giáo Hội. Gia đình tốt, xã hội và Hội Thánh sẽ phát triển tốt. Gia đình công giáo đạo đức, thánh thiện là vốn quí của giáo phận. Với số giáo dân sống trải dài trên địa bàn bốn Tỉnh: Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre và một phần tỉnh Đồng Tháp là Sa Đéc, được chia thành 10 Hạt: Vĩnh Long, Mai Phốp, Sa Đéc, Trà Vinh, Mặc Bắc, Vĩnh Kim, Bến Tre, Cái Mơn, Bình Đại, Thạnh Phú, nên Đức Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long đã phân bổ một số các linh mục tiếp tay với ngài trong việc mục vụ gia đình dựa theo đơn vị Hạt, qua đó, việc chăm sóc các gia đình được sâu sát hơn.

b. Mục đích

  • Giúp các gia đình sống tích cực bậc sống của mình theo gương Thánh Gia Nazarét.
  • Ban Mục Vụ Gia Đình được sự hướng dẫn trực tiếp từ Đức Giám Mục, cộng tác với các Cha Hạt Trưởng và các Cha sở giúp các gia đình sống hiệp thông với Chúa, với nhau và với các gia đình khác.

c. Hoạt động

Cung cấp tài liệu cho quý cha giúp hướng dẫn các gia đình trong họ đạo.

Tổ chức học hỏi, trao đổi theo từng Hạt.

Mở đại hội thường niên vào ngày 1/5 hàng năm.

2286    02-01-2011 10:44:18