Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Bệnh Cơ Tim Nở Lớn

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô

Bệnh Cơ Tim Nở Lớn (Hypertrophic Myocardiomyopathy) là một bệnh di truyền do đột biến di thể mã hoá bộ phận co thắt.

Bệnh cơ tim nở lớn tâm thất bên trái, đặc biệt ngăn giữa 2 tâm thất. Tâm thất bị cứng ngắc là do vách ngăn tâm thất bị dầy lên. Tâm thất khó co bóp bình thường để chứa máu, do đó áp xuất bên trong tim tăng cao. Tế bào trong bắp thịt tim sắp xếp lệch lạc, không theo hàng lối rõ ràng, do đó điện tim không dẫn truyền đều đặn gây thất nhịp. Bệnh cơ tim nở lớn dễ bị tim thất nhịp tâm nhĩ và tâm thất. Trong nhiều trường hợp, tim đập thất nhịp không có triệu chứng, tuy nhiên cũng có trường hợp hệ thống tuần hoàn bị ngưng lại và tử vong bất chợt. Bởi vậy trong việc điều trị bệnh tim mở lớn Hypertrophic myocardiomyopathy cần phải xác định tim đập thất nhịp.

Tim đập thất nhịp với triệu chứng thường thấy là rung tâm nhĩ. Bệnh nhân khó kiểm soát nhịp tim, dễ bị nguy cơ tai biến mạch máu não, khó điều trị, và nếu chứng rung tim xuất hiện thường xuyên, bệnh trạng sẽ nặng thêm.

Hiện giờ có khoảng từ 600,000 tới một triệu rưỡi người Mỹ bị bệnh cơ tim nở lớn. Bệnh nhân khoảng 30 tuổi có nguy cơ cao bị tim ngưng đập bất chợt. Thỉnh thoảng chúng ta nghe thấy một lực sĩ hay thể tháo gia đang chơi bất chợt tử vong vì bệnh cơ tim nở lớn. Những triệu chứng thường thấy là đau ngực, nặng ngực, khó thở, mệt mỏi, bị ngất đi, tim đập thất nhịp như rung tâm nhĩ, tâm thất đập nhanh, tử vong bất chợt như vừa đề cập ở trên.

Một số dấu hiệu báo trước có thể thấy như: gia đình có người bị tử vong bất chợt vì bệnh tim, bệnh nhân còn trẻ hay bị ngất xỉu, huyết áp thay đổi khi tập thể dục, người lớn có tiểu sử tim đập thất nhịp và tim đập nhanh, và những người có những triệu chứng bệnh tim nặng và chức năng tim suy yếu. Đo điện tâm đồ, chụp hình phổi, siêu âm tim, thử nghiệm máu có thể giúp chuẩn định bệnh cơ tim nở lớn.

Bệnh nhân bị cơ tim nở lớn (hypertrophic obstructive cardiomyopathy (HOCM), Idiopathic hypertrophic subaortic stenosis (IHSS) hay Hypertrophic Cardiomyophathy) nên tránh uống rượu, không hút thuốc lá, uống nước đầy đủ (trừ trường hợp bị suy tim hay những bệnh không được phép uống nhiều nước), và kiểm soát cân lượng hàng ngày.


1277    23-02-2011 19:35:35