Sidebar

Thứ Bảy
22.06.2024

Bí Nhiệm Của Tình Yêu

Mỗi lần tham dự thánh lễ mở tay của một tân linh mục, hoặc lễ Tạ Ơn kỷ niệm ngày chịu chức của một linh mục, tôi cảm thấy hân hoan vì có thêm một người can đảm dám sống chết cho Tình Yêu. Còn các bạn, các bạn có cảm nghĩ gì ? Có lẽ, đối với gia đình của linh mục, cũng như đối với họ đạo nơi linh mục đang phục vụ, thì đây là niềm vinh hạnh, vinh hạnh cho gia đình, cho họ đạo. Thử hỏi: Vinh quang này bởi đâu ? Do mình ra công tìm kiếm hay do hồng ân Chúa ban.. Cha Raniero Cantalamessa (OFM) có nói: "La vraie gloire fuit celui qui la poursuit, et poursuit celui qui la fuit." (Vinh quang đích thực chạy trốn ai đi tìm nó, và nó tìm ai trốn nó).

Thực vậy, chẳng ai dám nghĩ rằng mình xứng đáng làm linh mục của Chúa. Cũng như ngày ông Simon đang quăng lưới trên biển hồ Galilê, chẳng ai dám nghĩ rằng ông lại có một ngày trở thành tông đồ của Chúa. Và cái ngày mà ông Simon thốt lên lời chối Chúa:"Tôi không biết Người ấy", thì lại càng chẳng có ai dám nghĩ rằng một ngày nào đó ông sẽ được Chúa cắt đặt làm vị chủ chăn tối cao của toàn thể Giáo Hội.

Đúng vậy, chẳng một ai xứng đáng, không một ai dám nghĩ, bởi cái thân phận con người vẫn mãi là tội lỗi, là bất toàn, là bọt bèo. Vậy thì "Không phải vì con mà Chúa chọn con", nhưng vì bí nhiệm của Tình yêu, một Tình yêu sóng đôi: tình Chúa yêu con và tình con yêu Chúa.

1.     Bí nhiệm của tình Chúa yêu con.

Chúa yêu con và chọn con làm linh mục, không phải vì con xứng đáng với tình yêu Chúa, không phải vì con thánh thiện nhân đức, cũng chẳng phải vì con tài giỏi khôn ngoan. Chúa yêu con chính vì con tội lỗi bất xứng. Tình yêu của Chúa phủ lấp muôn vàn tội lỗi của con. Có thể nói khi yêu nhau thi tình yêu làm cho người ta chẳng còn nhìn thấy tội lỗi của nhau, hoặc nếu có thấy, thì vì  yêu mà phủ lấp tất cả, xí xóa tất cả.

Chúa thấy con tội lỗi bất xứng, cũng như  Chúa thấy ông Simon chối Chúa, Chúa thấy ông Lêvi người thu thuế tội lỗi, Chúa thấy ông Saolô bắt bớ các Kitô hữu. Chúa thấy trước, Chúa biết rõ, nhưng mà Chúa vẫn gọi, vẫn chọn vì Chúa yêu, và Chúa không lầm.

Nếu tình yêu của Chúa đủ quyền năng vượt qua các tầng trời để xuống trần gian, thì tình yêu của Chúa cũng đủ quyền năng mà phủ lấp muôn vàn tội lỗi con.

Nếu tình yêu của Chúa đủ sức mạnh  chịu muôn khổ hình để cứu độ con người, thì tình yêu của Chúa đủ sức mạnh để chịu đựng những bất xứng, dại dột và vụng về của con.

Dù ở thời điểm hôm nay, ngày kỷ niệm con được thụ phong Linh Mục, hay một mai lúc xế bóng đời con, Chúa vẫn chọn con. Nhưng Chúa chờ đợi nơi con một mối tình, tình con yêu Chúa.

2. Bí nhiệm của tình con yêu Chúa.

Trước khi trao cho ông Simon nhiệm vụ chủ chăn, Chúa chẳng tra hỏi ông điều gì khác hơn là tình yêu: "Con có yêu mến Thầy không ?". Và không phải là tình yêu của đại chúng, mà là tình yêu trổi vượt, tình yêu "hơn những người này", "Con có yêu mến Thầy hơn những người này không ?". Ba lần tra hỏi, để rồi ba lần tuyên xưng tình yêu. Ba lần tuyên xưng tình yêu là ba lần thống hối ăn năn. Lòng yêu mến của Simon đã phủ lấp muôn vàn tội lỗi đời ông, để rồi từ nay, ông trở nên chủ chăn. Là vị chủ chăn số một, nên lòng mến của ông cũng là số một. Và chỉ có Chúa mới thấu tỏ lòng ông.

Tình yêu của con người dành cho Chúa thực ra rất nhỏ bé, lợn cợn và vẩn đục, nhưng Chúa chấp nhận tình yêu ấy, bởi vì tình yêu là điều cao cả nhất của con người, là cốt lõi của Kitô giáo, là thước đo của sự dấn thân phục vụ, là điều kiện của sứ mạng tông đồ.

Các bạn quí mến,

Linh mục cũng là một người tội lỗi như thân phận chung của con người, nhưng tội lỗi ấy được phủ lấp khi có lòng yêu thương: "Ai yêu mến nhiều thì được tha nhiều".

Linh mục được Chúa trao sứ mạng, nên phải là người có tình yêu nồng nàn. Sứ mạng càng cao cả, tình yêu càng phải trổi vượt.

Linh mục cũng sẽ có biết bao vấp ngã, yếu hèn, hoen ố trong đời phục vụ, nhưng nhờ lòng yêu mến, tất cả sẽ được Thiên Chúa giàu lòng thương xót thanh tẩy, phủ lấp.

Linh mục cảm nghiệm lòng thương xót của Chúa, được thể hiện nơi bản thân mình, để rồi suốt đời rao giảng và làm chứng cho tình yêu thương, bởi vì lối đi duy nhất của người Kitô hữu là con đường tình yêu. Đó là giới răn duy nhất, trọng nhất.

Sứ mạng của linh mục là giúp cộng đoàn dân Chúa sống yêu mến. Yêu mến để được ơn thứ tha, yêu mến để được sai đi, yêu mến để trổ sinh hoa trái phong phú, yêu mến để nên chứng tá.

"Lòng yêu thương phủ lấp muôn vàn tội lỗi"(1Pr 4,8) , thánh Phêrô đã nói lời này với tất cả kinh nghiệm sống của bản thân.

Sau ba lần Chúa tra hỏi về tình yêu, và ba lần Phêrô tuyên xưng tình yêu, Chúa bảo Phêrô:"Hãy theo Thầy" (Ga 21,19). Thì hôm nay,  Chúa cũng đang nói với linh mục " Hãy theo Thầy", và "Hãy yêu như Thầy". Linh mục can đảm bước theo Chúa trên một hành trình yêu thương dài, mặc dù linh mục vẫn luôn nghe bên tai, lời Chúa nói:"Thầy bảo thật cho con biết: lúc còn trẻ, con tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tùy ý. Nhưng khi đã về già, con sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng, và dẫn con đến nơi con chẳng muốn".

Xin các bạn tiếp tục cầu nguyện cho các linh được can đảm suốt đời rao giảng và làm chứng cho Tình Yêu.

Kỷ niệm: 20 năm linh mục
(30 . 06 . 1994 - 30 . 06 . 2014)

Lm André Phạm văn Bé

1136    30-06-2014 08:39:32