Sidebar

Thứ Sáu
19.04.2024

Biết Ơn

BIẾT ƠN

 

(Nhân lễ khánh thành nhà thờ Bình Huề, giáo hạt Bình Đại – Thứ Năm sau Chúa Nhật lễ Chúa Thăng Thiên, 21.5.2015)

 

Biết ơn Thiên Chúa là một điều rất tốt, không phải tốt cho Thiên Chúa, mà tốt cho chính bản thân chúng ta, bởi lẽ:

- Do bày tỏ lòng biết ơn, chúng ta sẽ ý thức hơn về tình yêu thương của Thiên Chúa.

- Do bày tỏ lòng biết ơn, chúng ta sẽ nhận thức rõ hơn về thân phận hư vô, yếu hèn của mình.

Hai ý thức ấy sẽ giúp chúng ta gắn bó với Chúa và nương tựa vào Ngài nhiều hơn.

 

Cám ơn Chúa vì những điều vừa ý mình thì rất dễ, nhưng cám ơn Chúa vì những điều trái ý mình mới khó. Vì thế ta cần phải tập cám ơn Chúa về mọi điều xảy đến cho mình: chuyện vui cũng như chuyện buồn, thành công cũng như thất bại, sức khoẻ cũng như bệnh tật…

Sự biết ơn về tất cả mọi điều xảy đến cho mình như thế còn phát sinh một ích lợi nữa là khiến ta biết nhìn đời mình một cách thông suốt toàn diện, thấy cả hiện tại, và quá khứ. Từ đó ta sẽ nhận ra rằng: Cuộc đời mình được dẫn dắt bởi bàn tay yêu thương kỳ diệu của Chúa như thế nào.

 Thực vậy, khi nhìn lại quá khứ, ta sẽ thấy rằng những điều làm ta thích và những điều làm ta khổ không tách rời nhau. Nhưng liên kết với nhau, đan xen nhau và đều góp phần dẫn ta đến cái hiện tại tốt đẹp ngày nay.

 

Chúng ta ít nghĩ tới Chúa khi đời mình đang thuận buồm xuôi gió, luôn gặp may mắn và đang hạnh phúc. Chúng ta cho rằng đời mình hoàn toàn tùy thuộc vào khối óc và đôi tay của mình.

Khi gian truân khốn khổ ập đến, ta chợt ý thức rằng mình quá giới hạn, mỏng dòn và yếu đuối. Trong những lúc như thế, mắt ta mới được nhìn thấy mặt trái của cuộc đời, đầu ta mới biết cúi xuống, chân ta mới biết quỳ xuống, và lòng ta mới biết hướng lên cao.

Như thế, đau khổ có rất nhiều lợi ích: Nó đem ta đến gần Thiên Chúa hơn, nó khiến ta bớt duy vật hơn, nó còn cho ta thấy những khía cạnh tốt lành ẩn giấu trong những điều trái ý.

Cuộc sống là một chuỗi những ân huệ nối tiếp theo nhau. Những ân huệ này đan xen với những ân huệ khác. Có những ơn huệ xuất phát từ nơi Thiên Chúa, và cũng có những ơn huệ đến từ con người.

Vậy nếu cuộc sống là lãnh nhận thì người ta sẽ như thế nào nếu không hề biết nói hai tiếng cám ơn, hoặc chẳng bao giờ bày tỏ tấm lòng tri ân!

Chúng ta muốn người chịu ơn của mình phải tỏ lòng biết ơn chúng ta. Thế nhưng khi chịu ơn người khác chúng ta lại ít tỏ lòng biết ơn họ. Điều này bộc lộ khuynh hướng ích kỷ của chúng ta: Chúng ta làm ơn là để được biết ơn. Nói cách khác, chúng ta làm vì mình chứ không vì người khác.

 

Một người luôn thể hiện lòng biết ơn mới đích thực là con người.

Lòng biết ơn là nét cao đẹp nhất của con người.

Biết ơn là nhận ra thân phận bất toàn, bất túc của mình.

Biết ơn là ý thức về tình liên đới với người khác.

Biết ơn là thể hiện niềm tin vào Thiên Chúa luôn yêu thương và quan phòng.

 

Vì thế, lòng biết ơn chính là bông hoa rực rỡ, điểm tô cho cuộc sống con người.

Một tiếng nói "cám ơn" với tất cả chân thành, một cử chỉ biết ơn sâu xa sẽ làm cho chúng ta nên người hơn, và thể hiện niềm tin sâu sắc hơn !

 

 

CÁT BIỂN

 

999    22-05-2015 18:05:08