Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Bốn Món Ăn Sáng Tốt Cho Sức Khỏe

Ăn sáng giúp cơ thể và não bộ hoạt động tốt hơn, vì sau một giấc ngủ dài, cơ thể đã tiêu thụ năng lượng được cung cấp trong bữa ăn chiều hoặc tối hôm trước. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 4 loại thực phẩm sau đây cần thiết cho một bữa ăn sáng mang lại sức khỏe:

Ngũ cốc

Một ít hạt ngũ cốc sẽ là món điểm tâm nhẹ nhàng đầu tiên cho bạn trong ngày. Cơ cấu hợp lý cho bữa sáng gồm: chất đạm, chất béo, carbohydrate theo tỷ lệ 14:25:61 (trong đó, tỷ lệ carbohydrate trong ngũ cốc là lớn nhất).

Tuy nhiên, cũng cần hiểu rằng, nếu bữa sáng ăn quá nhiều chất bột thì cơ thể sẽ dư năng lượng không cần thiết. Bữa ăn chỉ có ngũ cốc mà thiếu đạm thì não sẽ hoạt động kém linh hoạt, dễ buồn ngủ. Không nên chọn bánh ngọt làm món ăn đầu tiên của bữa sáng - chúng sẽ làm tăng nồng độ đường huyết nhanh một hai giờ rồi sau đó tụt xuống sớm, gây cảm giác cồn cào, thèm ăn.

Trứng

Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao; có chất đạm, chất béo,  nhiều loại vitamin, chất khoáng và các men. Chất đạm trong lòng trắng trứng có thành phần các axit amin toàn diện với tỷ lệ cân đối, có giá trị sinh học đặc biệt cao hơn các loại đạm khác, được hấp thu và sử dụng gần như hoàn toàn trong cơ thể. Ngoài ra, lòng đỏ trứng có nguồn chất béo rất quý chứa Lecithin (thường có ít ở các thực phẩm khác). Lecithin tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức, đặc biệt là tổ chức não. Nhiều nghiên cứu cho thấy, Lecithin có tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách cholesterol và bài xuất các thành phần thu được ra khỏi cơ thể.

Rau quả, chất xơ

Nếu có một đĩa salat rau củ, trái cây vào bữa sáng sau khi bạn đã dùng món chính thì tuyệt vời. Khi bạn ăn sáng bằng món nước (phở, hủ tiếu, mỳ...), đừng quên chuẩn bị cho mình thêm giá sống, các loại rau sà lách, rau thơm... để làm món ăn thêm ngon lành, hấp dẫn, lại bổ sung được một lượng chất xơ, vitamin cho cơ thể.

Bạn cũng nên uống nước ép rau quả sau khi ăn sáng thay vì uống cà phê. Nước ép rau quả sẽ cho bạn năng lượng và vitamin thiết thực hơn. Có thể dùng nước ép cam, cà rốt, táo, lê, bưởi... riêng hoặc coktail càng tốt.

Sữa chua

Là món không thể thiếu trong các bữa ăn sáng vì  sữa chua là nguồn canxi tốt dễ hấp thu nhất cho cơ thể.Với 1 - 2 hộp sữa chua ăn, bạn đã được cung cấp 20 - 25% nhu cầu canxi mỗi ngày.

Nên biết rằng con người ở bất kỳ độ tuổi nào đều cần đến canxi. Với trẻ em, canxi giúp trẻ cao lớn. Với người trưởng thành và người lớn tuổi, canxi giúp ngăn ngừa và làm chậm lại quá trình loãng xương.

Thủy Mai (st) (nguồn thucphamvadoisong.vn)

2245    03-02-2012 14:09:33